Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Miêu tả cây đuôi chồn

 

Đặc điểm của cây tai tượng đuôi chồn


Hình ảnh đuôi chồn đỏ nhìn lạ mắt và hấp dẫn

Đặc điểm về hình thái

Là một dạng cây mọc bụi, chiều cao khoảng 1m đến 1,5m. Cây có thân tròn màu nâu xanh và được phân thành nhánh nhiều.

Lá cây tai tượng mọc so le nhau, có màu xanh, hình bầu dục và dài khoảng 8cm đến 15cm . Viền lá có răng cưa, gai nhọn chạy về đỉnh. Mặt dưới lá có lông nhưng không nhiều. Các gân lá nổi rõ và đều nhau.

Hoa đuôi chồn đỏ tươi được mọc ra từ nách lá, hình dáng giống với đuôi chồn, rủ xuống, xù xì và bầu hoa có lông. Mỗi bông hoa dài chừng 20-40cm. Cây nở hoa quanh năm từ nhụy cái. 

Quả của cây tai tượng đuôi chồn nhỏ, hình tròn và có màu xanh đậm, bên ngoài nhiều lông.

Đặc điểm sinh thái cây tai tượng

Là cây có đặc tính ưa nắng, ưa bóng bán phần, có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường có điều kiện được che bóng một nửa.

Đuôi chồn đỏ có nhu cầu nước ở mức tương đối cao vì vậy cần bổ sung nước đầy đủ nhưng cũng phải đảm bảo đất trồng thoát nước tốt để rễ cây không bị úng. Cây tai tượng cũng không yêu cầu quá nhiều về chất dinh dưỡng, bạn chỉ cần bổ sung đủ nước là cây đã có thể phát triển xanh tốt.

Tác dụng của cây đuôi chồn đỏ ít ai biết

Ngoài việc được ứng dụng phổ biến làm cây cảnh trang trí, cây làm viền công trình hay làm nền trong nhiều khuôn viên thì cây đuôi chồn đỏ còn đặc biệt có tác dụng trong Đông Y. Các bộ phận rễ, hoa và hạt tai tượng đuôi chồn đều được sử dụng trong nhiều bài thuốc. Cụ thể rễ cây tính hàn, vị ngọt, hơi cay có tác dụng lợi thấp, hỗ trợ điều trị bệnh phong thấp, đau nhức khớp, trừ giun. Lá cây thì có tính mát, vị đắng và cay được sử dụng để thanh nhiệt, tiêu trùng, chữa táo bón, phong tê thấp. Phần hoa và cành cây giúp làm giảm các vấn đề về hệ hô hấp, trị mụn nhọt, kháng viêm, thanh nhiệt hiệu quả.

Hiện nay, nhiều nghiên cứu trong y học cho thấy đuôi chồn đỏ còn chứa các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. 

Trồng và chăm sóc cây đuôi chồn cần lưu ý gì?

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây, để cây phát triển một cách khỏe mạnh, cho hoa đẹp bạn cần lưu ý về:

  • Đất trồng: Lựa chọn đất trồng đảm bảo độ tơi xốp, thoát nước tốt. Nên bổ sung thêm hỗn hợp: Phân bón lót, xơ dừa và vỏ trấu.
  • Nước tưới: Cây tai tượng đuôi chồn có đặc tính ưa nước, cần bổ sung nước tưới từ  2-3 lần mỗi tuần để cây phát triển tốt. Bạn chú ý điều chỉnh lượng nước tưới theo điều kiện thời tiết để đảm bảo cây không bị ngập úng hay khô hạn.
  • Phân bón: Bạn có thể bón thêm các dòng phân bón hữu cơ, NPK định kỳ 2 hoặc 3 tháng 1 lần cho cây ra hoa đẹp, màu sắc tươi mắt hơn.
  • Ánh sáng: Cây thích hợp với môi trường có bóng bán phần.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n