Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách trồng và chăm sóc cây bàng cảnh.

Cách trồng và chăm sóc cây bàng Singapore trong nhà

1. Đặc điểm hình dáng cây bàng Singapore

Cây bàng Singapore tên tiếng anh là Fiddle Leaf Fig, Ficus Lyata hay Ficus Pandurata, có nguồn gốc từ Tây Phi. Khi về Việt Nam, ngoài cái tên cây bàng Singapore, cây còn được gọi là cây bàng vuông, bàng lá to hay cây bàng cảnh.

 

cay-bang-singapore

Cây bàng Singapore là cây thân gỗ, sống lâu năm, dáng cây thẳng, nếu trồng trong nhà cây chỉ cao khoảng 40cm đến 4m. Cây bàng Singapore không phân nhánh nên lá sẽ mọc sát vào phần thân cây. Lá đơn to rộng, màu xanh đậm, mọc cách nhau từ dưới gốc lên đến đỉnh ngọn.

 

cay-bang-singapore

Cây bàng Singapore phát triển khá chậm, với tán lá xanh quanh năm lại ít rụng lá nên dễ trồng và dễ chăm sóc trong nhà làm cây để bàn, cây nội thất.

2. Ý nghĩa cây bàng Singapore

 

Với dáng cây vững chảy, thẳng đứng vươn lên, cây bàng Singapore thể hiện sự chính trực, ngay thẳng, luôn cần cù, phấn đấu vươn lên trong mọi hoàn cảnh, vượt qua chông gai, sóng gió.

 

cay-bang-singapore

 Ngoài ra, với tán lá rộng, tròn đầy và xanh mướt quanh năm, cây bàng Singapore được mọi người tin rằng sẽ mang lại tài lộc, sung túc, giúp gia chủ luôn gặp may mắn, giàu sang.

 Cây bàng singapore phong thủy thuộc mệnh mộc, vì vậy cây bàng Singapore hợp mệnh mộc và mệnh hỏa. Và cây sẽ hợp với những tuổi thuộc vào hai mệnh này.

 

3. Cách trồng cây bàng Singapore trong nhà

 Cây bàng Singapore thường được nhân giống bằng cách chiết cành.

 a. Cách nhân giống cây bàng singapore

 

cay-bang-singapore

 

Đầu tiên, bạn cắt một đoạn thân cây dài khoảng 7cm - 10cm có 2 - 3 lá, sau đó bạn đặt vào ly nước có pha chế phẩm kích rễ như N3MBimix Super RootRoot 2

 

cay-bang-singapore

 

Sau đó bạn đặt ly nước ở nơi sáng sủa không có ánh nắng trực tiếp và kiểm tra thay dung dịch kích rễ mỗi ngày, hoặc khi thấy nước vẫn đục. Sau 6 - 8 tuần, rễ sẽ hình thành và bắt đầu phát triển.

 

cay-bang-singapore

 

Khi rễ dài khoảng 3cm - 5cm thì bạn có thể đem cây con trồng vào chậu. Tuy nhiên để tiện lợi, bạn có thể mua cây bàng Singapỏe ở các cửa hàng cây cảnh.

b. Cách trồng cây bàng Singrapore

 Đất trồng cây bàng Singapore bạn nên chọn đất có độ tơi xốp, khả năng thoát nước tốt, giúp cây phát triển tốt mà không lo bị úng rễ dù bạn đặt cây trong phòng hay ngoài trời.

 

cay-bang-singapore

 

Đất trồng cây bàng Singapore bạn có thể trộn theo tỷ lệ 3 đất sạch : 3 phân trùn quế : 2 giá thể trấu hun : 2 giá thể mụn dừa. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng đất sạch hữu cơ Sfarm chuyên cho hoa, cây cảnh để không cần phải mất công phối trộn, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Đất sạch hữu cơ Sfarm chuyên cho hoa, cây kiểng, là loại đất được phối trộn từ mùn hữu cơ, vôi nông nghiệp, trấu hun, mụn xơ dừa, phân trùn quế, phân gà, bột neem, vi sinh vật bản địa... nên đầy đủ dinh dưỡng và tuyệt đối sạch mầm bệnh, an toàn cho cây.

 Chậu trồng cây bàng Singapore thì tùy thuộc vào kích thước cây mà bạn chọn chậu phù hợp, bạn có thể trồng cây bàng Singapore mini vào chậu nhỏ để bàn, hoặc các chậu lớn làm cây cảnh, cây nội thất.

 

cay-bang-singapore

 

Sau khi đã chuẩn bị đất và cây con, bạn cho đất vào chậu, đất mặt cách miệng chậu 3cm - 5cm, lấy cây con đặt vào giữa chậu, sau đó đặt cây con vào rồi lấp đất lại và tưới giữ ẩm.

 

Sau khi trồng xong, bạn sử dụng các phân bón kích rễ như Terra Sorb RootOrg HumAcroot, Root Plex tưới cho cây để cây con nhanh hồi phục và phát triển.

4. Cách chăm sóc cây bàng Singapore tại nhà

 Cây bàng Singapore là cây ưa sáng, nhưng cây vẫn có thể sống được trong môi trường ánh sáng nhân tạo, vì vậy bạn nên đặt cây ở nơi nhận nhiều ánh sáng gián tiếp như cửa sổ, ban công…

 

cay-bang-singapore

 Nếu bạn trồng cây bàng Singapore trong nhà, để kích thích cây quang hợp, mỗi tuần bạn có thể mang cây ra phơi nắng sớm trong khoảng 1 - 2 tiếng. Nếu trồng cây ngoài trời, những lúc nắng gắt bạn có thể sử dụng lưới che nắng cho cây.

 Cây bàng Singapore sinh trưởng tốt ở nhiệt độ phòng, khoảng nhiệt độ từ 16 - 28 độ C, và độ ẩm thích hợp khoảng 60 - 80%.

 

Cây không cần quá nhiều nước, với cây bàng Singapore trồng chậu, bạn có thể tưới 1 - 2 lần/ tuần, chờ cho đất trên bề mặt chậu khô khoảng 1,2 cm rồi tưới.

 Nếu thời tiết quá nóng bạn có thể tăng lên 3 lần mỗi tuần, còn vào mùa mưa nên hạn chế tưới nước cho cây, kê chậu giúp thoát nước tốt, tránh gâu úng gốc, thối rễ cây.

 Cây bàng Singapore có nhu cầu dinh dưỡng không quá cao, tuy nhiên ngoài tưới đủ nước, bạn cũng cần bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân bón hữu cơ như phân trùn quế viên, phân gà Nhật, phân dêphân hữu cơ Bound Back

 

cay-bang-singapore

 Vì cây bàng Singapore có khả năng hút các chất độ hại, vì vậy bạn cần dùng khăn ướt lau mặt lá nhẹ nhàng định kỳ mỗi tuần một lần hoặc khi thấy mặt lá bám quá nhiều bụi, để giúp cây tăng khả năng quang hợp và thanh lọc không khí tốt hơn.

 Cây bàng Singapore bị vàng và rụng lá, có thể cây đang bị dư nước, bạn cần hạn chế lượng nước tưới và giãn cách thời gian giữa 2 lần tưới. Đồng thởi, bạn cây phơi khô đợi đất hết ẩm rồi tưới trở lại.

cay-bang-singapore

 Ngoài ra, cây bàng Singapore là cây ưa sáng, nếu cây không được cung cấp đủ ánh sáng thì lá có thể sẽ bị rụng đi, bạn cần di chuyển cây đến nới có nhiều ánh sáng hơn như cửa sổ, ban công…

 5. Công dụng của cây bàng Singapore

 Cây bàng Singapore để bàn sẽ giúp không gian làm việc bạn tươi mát hơn, vì ngoài khả năng thanh lọc không khí, hút các tạp chất gây hại, cây bàng Singapore còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n