Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Tulipomania: Cuộc sống và sự sụp đổ của nền kinh tế hoa tulip

Tulipomania là một hiện tượng kinh tế xảy ra ở Hà Lan vào thế kỷ 17, khi giá trị của hoa tulip tăng lên một cách phi thực tế và cuối cùng dẫn đến sự sụp đổ của thị trường. Dưới đây là một tóm tắt về cuộc sống và sự sụp đổ của nền kinh tế hoa tulip trong thời kỳ này:

  1. Đỉnh cao của tulipomania: Vào những năm 1634-1637, thị trường hoa tulip ở Hà Lan trở nên vô cùng sôi động. Củ hoa tulip trở thành một mặt hàng có giá trị cao và trở thành một công cụ đầu tư hấp dẫn. Những loại hoa tulip hiếm và độc trở thành đối tượng săn đón và được mua bán với giá cực kỳ cao. Việc khởi động máy trong hoa tulip trở thành một sự phát điên và tạo nên một thị trường phức tạp.

  2. Giá trị đáng kinh ngạc: Trong giai đoạn đỉnh cao của tulipomania, giá trị của một củ hoa tulip có thể lên đến hàng trăm lần giá trị hàng hóa thông thường. Những loại hoa tulip đặc biệt như Semper Augustus, Viceroy và Admirael van der Eijck đã trở thành những mặt hàng quý giá. Những người có tình cảm và những nhà đầu tư săn đón những loại hoa tulip này với hy vọng kiếm được lợi nhuận nhanh chóng.

  3. Sự cố sụp đổ: Tuy nhiên, vào năm 1637, thị trường hoa tulip sụp đổ đột ngột. Giá trị của hoa tulip giảm mạnh và người mua không còn muốn trả giá cao cho những bông tulip đỏ. Người ta bắt đầu nhận ra rằng giá trị của hoa tulip là không bền và không thể duy trì ở mức cao như trước đây. Vụ sụp đổ của tulipomania đã làm mất đi nhiều tài sản và gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế.

  4. Hậu quả và nghiên cứu từ tulipomania: Sự sụp đổ của tulipomania đã để lại một bài học về sự kiểm tra rủi ro và khả năng sử dụng trong giao dịch. Nó được coi là một điển hình ví dụ về sự bùng nổ và suy tàn của một "bóng bóng kinh tế". Từ đó, Hà Lan đã học cách quản lý và kiểm soát thị trường hoa tulip, và nền kinh tế nước này đã được phục hồi và tiếp tục phát triển sau đó.

Tulipomania đã trở thành một câu chuyện đáng nhớ về sự tăng giá và sự sụp đổ của thị trường hoa tulip ở Hà Lan. Nó là một ví dụ về sự tham lam và sự thiếu kiểm soát trong giao dịch tài sản và đã để lại một dấu ấn lớn trong lịch sử kinh tế và văn hóa của Hà Lan.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n