Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Công dụng và giá trị dinh dưỡng của vải thiều

 Vải thiều không chỉ là một loại trái cây ngon mà còn có nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe. Dưới đây là một số thông tin về công dụng và giá trị dinh dưỡng của vải thiều:

  1. Cung cấp chất dinh dưỡng: Vải thiều là nguồn phong phú các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C, vitamin E, vitamin K, vitamin B6, folate, kali, và chất xơ. Chúng cung cấp cả carbohydrates và chất béo có lợi cho cơ thể.

  2. Chống oxy hóa: Vải thiều chứa chất chống oxy hóa mạnh như axit ellagic và các polyphenol. Chúng giúp ngăn chặn tổn thương do các gốc tự do, bảo vệ tế bào khỏi sự lão hóa và nguy cơ các bệnh tật.

  3. Tăng cường hệ miễn dịch: Vải thiều chứa vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng cho hệ thống miễn dịch. Vitamin C giúp củng cố sức đề kháng của cơ thể, giúp ngăn ngừa và làm giảm triệu chứng bệnh lạnh, cảm lạnh và nhiễm trùng.

  4. Hỗ trợ tiêu hóa: Vải thiều chứa chất xơ cao, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và duy trì sự khỏe mạnh của hệ tiêu hóa. Chất xơ cũng giúp giảm nguy cơ táo bón và cải thiện sức khỏe ruột.

  5. Quản lý cân nặng: Vải thiều có nhiều chất xơ và nước, là một lựa chọn tốt cho những người muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng. Chúng giúp làm đầy dạ dày, tạo cảm giác no lâu hơn và hạn chế cảm giác thèm ăn.

  6. Tăng cường sức khỏe tim mạch: Vải thiều có chứa chất béo không bão hòa và axit oleic, có thể giúp cải thiện hệ thống tim mạch và giảm nguy cơ các vấn đề tim mạch như bệnh tim và đột quỵ.

  7. Hỗ trợ sức khỏe mắt: Vải thiều là một nguồn giàu lutein và zeaxanthin, hai chất chống oxy hóa quan trọng cho sức khỏe mắt.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n