Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cây tulip và sâu bệnh thường gặp

 Cây hoa tulip là loài hoa được yêu thích trong những năm gần đây, vào những ngày giáp tết nhiều người chọn hoa tulip làm cây trang trí trong nhà cho không gian thêm tươi mới. Tuy nhiên để có được những chậu hoa đẹp thì người trồng hoa tulip đã phải chăm sóc tỉ mỉ và bỏ ra nhiều công sức đối với từng chậu hoa.

Cây hoa tulip là loài hoa ưa nhiệt độ mát, có khả năng chịu lạnh tốt và ít bị sâu bệnh hại tấn công. Tuy nhiên nếu người trồng không chăm sóc tốt và biện pháp phòng, điều trị kịp thời thì cây vẫn sẽ bị sâu hại tấn công. Dưới đây là những sâu bệnh hại thường gặp trên cây hoa tulip bạn đọc có thể tham khảo để áp dụng đến vườn hoa tulip nhà mình.

1. Sâu hại thường gặp trên cây hoa tulip

Tulip rất ít bị sâu hại tấn công, tuy nhiên cây vẫn có một số loại sâu hại chính sau:

1.1. Rệp hại cây hoa tulip

Trên cây hoa tulip chủ yếu là rệp xanh, đen, rệp bông tấn công gây hại nặng ảnh hưởng đến cây chất lượng hoa hoặc cây bị chết khiến người trồng lao đao.

Triệu chứng: Khi cây bị rệp gây hại cây thường bị còi cọc, ngọn quăn queo, nụ hoa bị thối, hoa không nở được hoặc dị dạng, rệp thường gây hại nặng ở những năm có độ ẩm cao, mưa nhiều, không có nắng.

Biện pháp phòng trừ: Sử dụng Karate 2,5 EC liều lượng 10 - 15 ml/bình 10lít, Ofatox 400EC hoặc Supracide 40ND liều lượng 10 - 15 ml/bình 10 lít, Actara 25WG liều lượng 25-30g/ha... phun lên toàn bộ cây khi cây mới bị rệp tấn công.

+ Nếu bị nặng cần nhổ bỏ toàn bộ cây bị rệp tấn công và mang ra khỏi vườn tiêu hủy để tránh tình trạng lan nặng ra khắp vườn. Sau đó phun một trong những các thuốc trên để phòng và điều trị bệnh lên toàn bộ vườn.

1.2. Sâu đục rễ, củ trên cây hoa tulip

Loại sâu đục rễ, củ là loại gây hại nặng nhất cho cây trồng, gây thối củ và chết cây, loại này lan nhanh ra khắp vườn trong thời gian ngắn.

Triệu chứng: Sâu ký sinh mặt ngoài rễ, củ, hút dịch rễ, ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây, làm lá vàng, nghiêm trọng hơn là làm cho cây chết khô, tác hại chủ yếu vào lúc cây đang sinh trưởng và thời kỳ cất trữ củ. Nếu trong giai đoạn này củ bị tổn thương do vận chuyển thì sâu đục củ dễ dàng xâm nhập vào từ bộ phận tổn thương.

Biện pháp phòng trừ: Khi chăm sóc cây hoa tulip bạn cần chú ý không bón quá nhiều phân đạm.

+ Khi cây bị sâu đục củ, rễ tấn công bạn nên dùng thuốc phòng trừ: Basudin rắc vào đất 1kg/1m3 giá thể, hoặc loại bỏ cây bị bệnh để tránh lây lan sang các cây khác trong vườn.

1.3. Sâu hại bộ cánh vẩy (Sâu khoang, sâu xanh, sâu xám)

- Triệu chứng: Sâu tuổi nhỏ ăn phần thịt lá để lại lớp biểu bì phía trên. Sâu tuổi lớn ăn khuyết lá non, ngọn non, mầm non, khi cây có nụ sâu ăn đến nụ và làm hỏng nụ, hoa. Sâu chỉ phá hại ở thời kỳ cây non

- Phòng trừ: bắt thủ công bằng tay, thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, sử dụng Supracide 40 ND liều lượng 10 –15 ml/bình 10 lít, Pegasus 500 SC liều lượng 7 - 10 ml/bình 10 lít, Ofatox 400 EC liều lượng 8 - 10 ml/bình 10 lít, Actara, Regon 25WP liều lượng 1g/bình 10 lít, phun 2 bình cho 1.000 chậu.

2. Bệnh hại trên cây hoa tulip

2.1. Bệnh thối gốc, rễ cây hoa tulip

Bệnh thối gốc rễ trên cây hoa đặc biệt là cây hoa ly, tulip, những cây hoa được trồng từ củ rất dẽ bị bệnh này tấn công và hiện nay chưa có thuốc nào ở nước ta hiện nay đặc trị thành công bệnh này. Chính vì vậy bạn cần chú ý đến biến pháp kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa tulip để phòng tình trạng bệnh tấn công đến cây hoa.

Triệu chứng: Gốc cây bị mềm, thối, có màu xanh tối, màu tro đen, rồi lan lên phía trên, lá bị vàng, nếu bệnh nặng, thân bị cong queo, dòn, gãy và cây bị chết dần.

Biện pháp phòng trừ: Khử trùng, tiêu độc đất; cần phải cày bừa kỹ đất; dọn sạch tàn dư thực vật trên đất; dùng thuốc sát khuẩn phun vào giá thể trước khi trồng; giữ cho đất thoát nước tốt, không được để đất ẩm ướt lâu; che nắng để giảm nhiệt độ đất và giữ ẩm.

2.2. Bệnh mốc tro hại cây hoa tulip

Bệnh mốc tro gây hại phía trên thân cây hoa tulip làm giảm năng suất cũng như chất lượng hoa trên cây.

Triệu chứng: Bệnh hại lá, nụ, hoa trên cây tulip. Trên lá thường thấy các đốm tròn, bầu dục, to nhỏ không đều, màu nâu trong suốt, trời ẩm ướt sẽ lan rộng ra thành những vòng. Bệnh nặng làm mất hoàn toàn giá trị của hoa, khiến hoa bị teo, nở không đồng đều.

Biện pháp phòng trừ : Không tưới đẫm nước, không tưới lên lá và để nước đọng ở rãnh; Dùng thuốc phun phòng : Funguran 50 WP, champion 75WP, liều lượng 15-20 g/bình 10 lít, phun 2 bình cho 1.000 chậu.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c