Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Các bệnh và sâu bọ gây hại cho cây vải thiều:

 Cây vải thiều có thể bị tấn công và gây hại bởi một số bệnh và sâu bọ. Dưới đây là một số bệnh và sâu bọ phổ biến ảnh hưởng đến cây vải thiều và cách phòng trừ và điều trị chúng:

  1. Bệnh sương mai (Anthracnose): Gây ra các vết đen, nâu trên lá, quả và cành cây. Để phòng trừ, hạn chế việc ướt lá và quả, sử dụng phân bón hợp lý và thu hoạch quả đúng lúc.

  2. Bệnh đốm nâu (Brown Spot): Gây ra các đốm nâu trên lá và quả. Để phòng trừ, cắt tỉa cành để tạo thông gió, thu hoạch quả đúng lúc và kiểm soát chất lượng đất.

  3. Bệnh nấm nhão (Root Rot): Gây ra sự suy nhược và chết cây. Để phòng trừ, đảm bảo hệ thống thoát nước tốt, kiểm soát lượng nước tưới và sử dụng đất có thoát nước tốt.

  4. Sâu đục trái (Fruit Borer): Sâu bọ ăn vào trái cây, làm hỏng quả. Để phòng trừ, kiểm tra thường xuyên và thu hoạch quả chín sớm.

  5. Sâu cuốn lá (Leafroller): Sâu cuốn lá gắn kết các lá lại với nhau và ăn lá. Để phòng trừ, thu hái và tiêu huỷ lá bị nhiễm sâu bọ.

  6. Côn trùng ăn lá (Leaf-eating Insects): Có nhiều loại côn trùng như bọ xít, bọ cánh cứng và bọ hùn tấn công và ăn lá cây. Sử dụng phương pháp kiểm soát cơ bản như sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ hoặc sinh học và tiêu diệt tổ côn trùng khi phát hiện.

  7. Bệnh sương trắng (Powdery Mildew): Gây ra lớp phấn trắng trên lá và cành. Để phòng trừ, duy trì thông gió tốt, tránh ướt lá và sử dụng thuốc trừ nấm phù hợp.

Để đảm bảo sức khỏe và phát triển tốt cho cây vải thiều, quan trọng là kiểm tra thường xuyên và đưa ra biện pháp phòng trừ và điều trị.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n