Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Tuyệt chiêu diệt sâu tơ hại súp lơ, bắp cải giúp rau màu vụ đông đạt năng suất

 Tuyệt chiêu diệt sâu tơ hại súp lơ, bắp cải giúp rau màu vụ đông đạt năng suất


Súp lơ, bắp cải là loại rau màu đang được chiếm ưu thế trong cơ cấu rau màu của nhiều bà con nông dân. Cây cho giá trị dinh dưỡng cao và đươc nhiều người tiêu dùng ưa thích các món ăn được chế biến từ những loại rau này. Tuy nhiên, súp lơ, bắp cải cũng là loại dễ bị sâu bệnh hại tấn công nhất. Đặc biệt là sâu tơ, gây thiệt hại nặng đến vườn rau trồng, làm giảm năng suất cũng như chất lượng của cây súp lơ, bắp cải.

Để hạn chế được thiệt hại do sâu tơ gây ra, mời bà con và bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây cách phòng và điều trị sâu tơ hại cây súp lơ, bắp cải.

1. Sâu tơ hại cây rau súp lơ, bắp cải

- Sâu tơ gặm lá để ăn thành đường rãnh, thoạt nhìn giống những rãnh do ròi đục lá gây ra. Tuy nhiên, đây là triệu chứng do sâu tơ phá hại, sâu ăn các mặt dưới của lá, để lại biểu bì tạo thành các lỗ thủng mờ.

- Nếu mật độ sâu tơ cao, chúng sẽ ăn hết phần thịt lá chỉ còn để lại gân lá làm cây rau giảm khả năng sinh trưởng và phát triển. Khi gây hại nặng có thể làm hại đến 80% năng suất, thậm trí có thể làm chết cả cây.

- Sâu tơ phá hại mạnh nhất ở tuổi 2 và tuổi 3, ăn hết chất diệp lục cây rau và khiến cho cây rau không quang hợp được, làm giảm năng suất của cây rau. Sâu tơ tập chung phá những lá bánh tẻ và lá non trên cây rau, bởi những lá này tập chung dinh dưỡng cao. Nếu những lá này bị sâu tơ ăn hết sẽ còi cọc và kém phát triển.

2. Vòng đời phát triển của sâu tơ

- Cây súp lơbắp cải mỗi vụ có thời gian sinh trưởng thu hoạch kéo dài từ 70-90 ngày và chịu 2-3 lứa sâu tơ phá hại. Thời gian phá hại nặng thường vào các tháng 3 đến tháng 4 và tháng 11-12.

- Sâu tơ sinh sản nhanh và khả năng lan rộng. Vòng đời của sâu tơ trung bình chỉ 20-33 ngày. Mỗi con cái có thể đẻ từ 50-400 trứng và chỉ sau 4-6 ngày trứng sẽ nở thành sâu non. Do đó, việc theo dõi thường xuyên vườn rau để phát hiện sớm và có biện pháp phòng trừ là rất quan trọng.

3. Biện pháp phòng trừ sâu tơ hại cây súp lơ, bắp cải

- Khi lật mặt dưới của lá, thấy xuất hiện những con sâu tơ đụng vào sẽ nhả tơ xuống, thì sâu đang ở mức độ thấp. Lúc này, nên ngắt và loại bỏ những ổ trứng, sâu đi để tránh tình trạng lây lan sang những lá khác và mang ra ngoài để tiêu hủy.

- Khi mật độ sâu dày từ 4-5 con/cây trở lên mới nên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để loại bỏ chúng. Thời kỳ phòng trị sâu tơ hiệu quả nhất là khi sâu ở tuổi 2. Khi đó, sau nhỏ như sợi tóc, phía đầu có mùa đen. Còn khi sâu ở tuổi 4, tuổi 5 lúc này đã ăn đủ các chất dinh dưỡng và dần hóa nhộng thì khả năng phòng trừ không cao.

- Ở thời điểm sâu tơ tuổi 2 có thể sử dụng thuốc sinh học như: KURABA hoặc dòng ABAMECTIN, hoặc E100, hoặc VIRTAKO 40WG,… và có thời gian cách ly 7-10 ngày hoặc khi cây có hoa, đối với Virtako 40WG cần có thời gian cách ly dài hơn, chính vì vậy cần phun thuốc trong thời kỳ cây rau còn nhỏ.

- Lưu ý: Sâu tơ là loại rất dễ quen và kháng thuốc, vì vậy cần dùng luôn phiên thuốc hóa học để phòng trừ. Theo khuyến cáo bà con nên phun thuốc trước khi thu hoạch bông súp lơ, bắp cải trước 10-15 ngày.

+ Bên cạnh đó để hạn chế được sâu tơ gây hại cho vụ sâu tơ tiếp theo nên áp dụng tốt biện pháp canh tác như: bố trí thời vụ thích hợp, luân canh cây trồng không cùng một ký chủ, nên trồng xen với cây họ cà sẽ đuổi được bướm sâu tơ.

+ Thường xuyên, dọn sạch đồng ruộng, hủy bỏ những tàn dư thực vật.

+ Tưới phun mưa vào buổi chiều có tác dụng ngăn cản sự giao phối và đẻ trứng của sâu tơ, sâu con có thể rữa trôi.

Trên đây là biện pháp phòng và điều trị sâu tơ hại súp lơ, bắp cải các loại rau họ thập tự nói chung để giảm thiểu được thiệt hại đối với cây rau màu. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với bà con. Chúc bà con vụ mùa bộ thu!

 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c