Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Tuyệt chiêu diệt sâu tơ hại súp lơ, bắp cải giúp rau màu vụ đông đạt năng suất

 Tuyệt chiêu diệt sâu tơ hại súp lơ, bắp cải giúp rau màu vụ đông đạt năng suất


Súp lơ, bắp cải là loại rau màu đang được chiếm ưu thế trong cơ cấu rau màu của nhiều bà con nông dân. Cây cho giá trị dinh dưỡng cao và đươc nhiều người tiêu dùng ưa thích các món ăn được chế biến từ những loại rau này. Tuy nhiên, súp lơ, bắp cải cũng là loại dễ bị sâu bệnh hại tấn công nhất. Đặc biệt là sâu tơ, gây thiệt hại nặng đến vườn rau trồng, làm giảm năng suất cũng như chất lượng của cây súp lơ, bắp cải.

Để hạn chế được thiệt hại do sâu tơ gây ra, mời bà con và bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây cách phòng và điều trị sâu tơ hại cây súp lơ, bắp cải.

1. Sâu tơ hại cây rau súp lơ, bắp cải

- Sâu tơ gặm lá để ăn thành đường rãnh, thoạt nhìn giống những rãnh do ròi đục lá gây ra. Tuy nhiên, đây là triệu chứng do sâu tơ phá hại, sâu ăn các mặt dưới của lá, để lại biểu bì tạo thành các lỗ thủng mờ.

- Nếu mật độ sâu tơ cao, chúng sẽ ăn hết phần thịt lá chỉ còn để lại gân lá làm cây rau giảm khả năng sinh trưởng và phát triển. Khi gây hại nặng có thể làm hại đến 80% năng suất, thậm trí có thể làm chết cả cây.

- Sâu tơ phá hại mạnh nhất ở tuổi 2 và tuổi 3, ăn hết chất diệp lục cây rau và khiến cho cây rau không quang hợp được, làm giảm năng suất của cây rau. Sâu tơ tập chung phá những lá bánh tẻ và lá non trên cây rau, bởi những lá này tập chung dinh dưỡng cao. Nếu những lá này bị sâu tơ ăn hết sẽ còi cọc và kém phát triển.

2. Vòng đời phát triển của sâu tơ

- Cây súp lơbắp cải mỗi vụ có thời gian sinh trưởng thu hoạch kéo dài từ 70-90 ngày và chịu 2-3 lứa sâu tơ phá hại. Thời gian phá hại nặng thường vào các tháng 3 đến tháng 4 và tháng 11-12.

- Sâu tơ sinh sản nhanh và khả năng lan rộng. Vòng đời của sâu tơ trung bình chỉ 20-33 ngày. Mỗi con cái có thể đẻ từ 50-400 trứng và chỉ sau 4-6 ngày trứng sẽ nở thành sâu non. Do đó, việc theo dõi thường xuyên vườn rau để phát hiện sớm và có biện pháp phòng trừ là rất quan trọng.

3. Biện pháp phòng trừ sâu tơ hại cây súp lơ, bắp cải

- Khi lật mặt dưới của lá, thấy xuất hiện những con sâu tơ đụng vào sẽ nhả tơ xuống, thì sâu đang ở mức độ thấp. Lúc này, nên ngắt và loại bỏ những ổ trứng, sâu đi để tránh tình trạng lây lan sang những lá khác và mang ra ngoài để tiêu hủy.

- Khi mật độ sâu dày từ 4-5 con/cây trở lên mới nên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để loại bỏ chúng. Thời kỳ phòng trị sâu tơ hiệu quả nhất là khi sâu ở tuổi 2. Khi đó, sau nhỏ như sợi tóc, phía đầu có mùa đen. Còn khi sâu ở tuổi 4, tuổi 5 lúc này đã ăn đủ các chất dinh dưỡng và dần hóa nhộng thì khả năng phòng trừ không cao.

- Ở thời điểm sâu tơ tuổi 2 có thể sử dụng thuốc sinh học như: KURABA hoặc dòng ABAMECTIN, hoặc E100, hoặc VIRTAKO 40WG,… và có thời gian cách ly 7-10 ngày hoặc khi cây có hoa, đối với Virtako 40WG cần có thời gian cách ly dài hơn, chính vì vậy cần phun thuốc trong thời kỳ cây rau còn nhỏ.

- Lưu ý: Sâu tơ là loại rất dễ quen và kháng thuốc, vì vậy cần dùng luôn phiên thuốc hóa học để phòng trừ. Theo khuyến cáo bà con nên phun thuốc trước khi thu hoạch bông súp lơ, bắp cải trước 10-15 ngày.

+ Bên cạnh đó để hạn chế được sâu tơ gây hại cho vụ sâu tơ tiếp theo nên áp dụng tốt biện pháp canh tác như: bố trí thời vụ thích hợp, luân canh cây trồng không cùng một ký chủ, nên trồng xen với cây họ cà sẽ đuổi được bướm sâu tơ.

+ Thường xuyên, dọn sạch đồng ruộng, hủy bỏ những tàn dư thực vật.

+ Tưới phun mưa vào buổi chiều có tác dụng ngăn cản sự giao phối và đẻ trứng của sâu tơ, sâu con có thể rữa trôi.

Trên đây là biện pháp phòng và điều trị sâu tơ hại súp lơ, bắp cải các loại rau họ thập tự nói chung để giảm thiểu được thiệt hại đối với cây rau màu. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với bà con. Chúc bà con vụ mùa bộ thu!

 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n