Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Trồng bí xanh vụ đông hiệu quả kinh tế cao

 Trồng bí xanh vụ đông hiệu quả kinh tế cao


1. Thời vụ trồng bí xanh vụ đông

- Thời gian gieo hạt từ 25/8 đến 10/9. Thời vụ tốt nhất từ 30/8 – 5/9.

- Thời gian sinh trưởng của cây bí xanh dao động từ 95 – 100 ngày.

2. Một số giống bí xanh chủ lực trồng vụ đông

Giống bí xanh số 1: Do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn lọc, khả năng sinh trưởng, phát triển khỏe, thích ứng rộng; thu quả sau 75 – 80 ngày. Dạng quả đồng đều cao, chiều dài quả 45 – 65 cm, đường kính quả 10 – 12 cm, vỏ quả xanh đậm cùi dày, trắng phớt xanh, ít hạt, ăn không chua. Năng suất ổn định, đạt 35 – 40 tấn/ha.

Giống bí xanh Thiên thanh 5: Do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn tạo, khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, thích nghi rộng. Dạng quả thuôn dài, chiều dài quả 60 – 70 cm, đường kính quả 6 – 8 cm, vỏ xanh đậm, đặc ruột, ít hạt. Năng suất đạt 40 – 47 tấn/ha. Hàm lượng chất khô trung bình đạt 9,82%, hàm lượng đường tổng số cao, độ chua thấp, ăn mát, không chua.

3. Kỹ thuật trồng bí xanh vụ đông năng suất cao

* Cách xử lý hạt giống trước khi gieo

- Xử lý nảy mầm hạt giống bằng cách ngâm trong nước sạch 4 – 6 giờ, đãi sạch sau đó ủ nứt nanh rồi gieo.

- Lượng hạt cần cho 1 ha từ 0,8 – 1,0 kg.

* Cách làm bầu cây giống

- Khay gieo làm bằng xốp hoặc nhựa, 50 bầu hoặc 80 bầu/khay, mật độ 530 cây hoặc 800 cây/m2.

- Giá thể bầu gồm: đất phù sa, xơ dừa, mùn mục được phối trộn với tỷ lệ: 30% đất phù sa + 70% (xơ dừa, trấu hun).

- Hạt giống gieo vào bầu bằng máy chuyên dụng hoặc thủ công, gieo hạt/ô bầu, gieo xong phủ một lớp giá thể mỏng vừa kín hạt, đặt khay lên giàn cao 60 – 70 cm trong nhà màng, nhà lưới, đủ ánh sáng và tưới nước 1 – 2 lần/ngày độ ẩm bầu đạt 70 – 75% từ khi gieo đến khi cây giống xuất vườn.

* Kỹ thuật làm đất trồng bí xanh vụ đông

- Đất trồng bí xanh thích hợp với đất cát pha, thịt nhẹ, thuận tiện cho tưới tiêu nước.

- Đất được cày bừa kỹ, san phẳng và lên luống. Chiều rộng luống phụ thuộc vào kỹ thuật trồng. Có thể trồng trên nên đất ướt.

* Kỹ thuật trồng bí xanh vụ đông

- Mật độ trồng 1,9 vạn cây/ha, trồng 2 hàng/luốn, khoảng cách cây cách cây 30 – 40 cm, luống rộng 3 – 4 m, cao 25 – 30cm.

* Bón phân cho cây bí xanh vụ đông đúng kỹ thuật

- Lượng phân bón tính cho 1 ha: Phân hữu cơ 5 tấn + Đạm ure 260 kg + Super lân 600 kg + Kali clorua 240 kg.

- Cách bón chia làm 4 lần bón: Lần 1 bón lót trước khi trồng, bón toàn bộ phân hữu cơ và 60% phân lân. Lần 2 bón thúc sau trồng 18 – 20 ngày, bón 1/4 phân đạm và 1/4 phân kali. Lần 3 bón thúc sau trồng 40 – 45 ngày, bón 1/2 phân đạm và 1/2 phân kali. Lần 4 bón sau trồng 75 – 80 ngày, bón hết số phân còn lại.

* Chăm sóc bí xanh vụ đông

- Sau trồng cần tưới nhẹ đảm bảo đủ ẩm cho cây mau bén rễ hồi xanh, sinh trưởng phát triển bình thường. Thời kỳ cây ra hoa, đậu quả và phát triển quả cần nhiều nước.

- Cây bí xanh có thể trồng thả bò. Sau khi vun với đợt 2 tiến hành phủ rơm/rạ trên mặt luống để cho cây bí xanh bò, bám và quả nằm trên rơm/rạ.

* Một số sâu bệnh hại chính và biện pháp phòng trừ

- Sâu xanh: Sâu tuổi nhỏ gặm phần mềm của thân, lá, sâu tuổi lớn ăn lá, hoa, quả. Sử dụng Xentri 35WDG, Pegasus 500SC, … phun phòng với nồng độ 0,15 – 0,2%.

- Rệp: Chích hút dịch cây từ lá, hoa và quả. Mật độ cao có thể gây hại nghiêm trọng. Sử dụng Oncol 20EC 0,3%, Butyl 20WP 0,2%, Actara 25WG, … để phòng trừ.

- Bệnh lỡ cổ rễ do nấm Fusarium sp. gây hại chết cây con. Dùng Viben CBTN nồng độ 0,2%, Ridomil 72WP nồng độ 0,15% hoặc Validacin nồng độ 0,2% phun vào buổi chiều mát, không mưa.

- Bệnh sương mai: Dùng các thuốc như Ridomil MZ72WP nồng độ 0,2 – 0,5%, Zineb 80WP nồng độ 0,25 – 0,3%, Daconi 72WP,… để phun phòng trừ.

- Bệnh phân trắng: Dùng Bayfidan 20EC hoặc Cocide 5.8DE, nồng độ phun 0,15%, phun vào buổi chiều mát, không mưa.

4. Kỹ thuật thu hoach bí xanh vụ đông

- Thu hoạch quả bí xanh sau khi đậu quả từ 50 – 60 ngày, thu bí non thus au đậu quả 25 – 35 ngày.

- Khi thu hoạch nên thu hái vào sáng sớm. Thu hoạch nhẹ nhàng để không làm dập quả. Quả sau khi thu hái xong thì xếp hàng cẩn thận. Bảo quản nơi thoáng mát cho đến khi vận chuyển đến nơi tiêu thụ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c