Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng của cây sắn

 Tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng của cây sắn


1. Nhu cầu dinh dưỡng của cây sắn

Ở một số vùng cây sắn hiện và sẽ là cây lương thực trong một thời gian sắp tới. Sắn dần chuyển thành loại cây công nghiệp tạo ra bột làm nguyên liệu để chế biến bột ngọt và sử dụng trong một số ngành công nghiệp. Đến nay, ở nhiều nơi nông dân trồng sắn không bón phân, nhưng rõ ràng là việc bón phân cho sắn là cần thiết để có năng suất sắn cao và bảo vệ độ phì nhiêu của đất.

Với năng suất ở mức độ vừa phải, sắn có nhu cầu đối với các chất dinh dưỡng không lớn lắm. Với năng suất 10 tấn củ/ha sắn lấy từ đất 54kg N; 19kg K2O; 60kg K2O. Nhưng nếu toàn bộ thân lá sắn được trả lại cho đất thì 10 tấn củ sắn chỉ lấy đi 18kg N; 10kg P2O5; 33kg K2O.

Cũng như các loại cây có củ khác, sắn là loài cây có nhu cầu cao đối với kali. Bón kali kết hợp với đạm luôn làm tăng năng suất sắn một cách đáng tin cậy.

Trên đất feralit phát triển trên nền phù sa cổ, bón kali với lượng 80 - 160kg K2O/ha làm tăng năng suất sắn 4,7 - 6,1 tấn trên 1ha. Trên đất phiến thạch sét, với lượng bón 50 - 100kg K2O, năng suất sắn tăng lên 29 - 35%. Đất bazan là đất nghèo kali, cho nên bón kali làm tăng năng suất sắn rất cao, có thể đạt đến 9 - 12,6 tấn tùy theo lượng kali được bón.

Kali là yếu tố hạn chế năng suất hàng đầu đối với sắn. Bình quân năng suất sắn tăng thêm do bón kali là 2,7 - 12,6 tấn/ha với hiệu suất của 1kg clorua kali là 30 - 60kg củ sắn.

Đạm là yếu tố dinh dưỡng cần thiết đối với sắn. Nhưng đạm chỉ có thể phát huy hiệu lực trên nền có bón kali. Năng suất tăng lên do bón đạm là 1,7 - 3,4 tấn củ tươi trên 1 ha.

Lân là yếu tố dinh dưỡng ít ảnh hưởng đến năng suất của sắn. Tuy vậy, vẫn cần phải bón lân ở mức cần thiết để cân đối với đạm và tạo điều kiện phát huy hiệu lực của đạm và kali.

Phân hữu cơ có hiệu lực rất cao đối với sắn. Trong trường hợp có điều kiện cần bón các loại phân xanh để làm tăng năng suất sắn và góp phần bảo vệ, cải thiện độ phì nhiêu của đất. Hiệu suất của 1 tấn phân hữu cơ là 500 - 800kg củ sắn.

2. Hướng dẫn kỹ thuật bón phân cho cây sắn đạt năng suất cao

Lượng phân bón có hiệu quả nhất đối với sắn là:

+ Phân đạm: 130 - 150kg ure.

+ Phân lân: 180 - 200kg supe lân hoặc tecmophotphat

+ Phân kali: 100 - 120kg clorua kali.

Tính ra chất dinh dưỡng là: 60 - 70kg N; 30 - 40kg P2O5; 60 - 70kg K2O trên 1 ha trồng sắn.

Ở trên đất các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, lượng phân bón cho sắn nên là: 5 tấn/ha phân chuồng + 1 tấn Dolomit để bổ sung Mg và Ca + 60kg N P2O5 + 75kg K2O.

Trên đất xám miền Đông Nam bộ, nơi đất thường nghèo kali lượng phân bón cho sắn là: 60 - 70kg N + 60kg P2O5 + 120kg K2O. Để có thể đạt năng suất sắn cao hơn có thể nâng lượng phân lên là: 120kg N + 10kg P2O5 + 180kg K2O/ha

Cách bón được thực hiện như sau:

- Bón lót toàn bộ phân chuồng và lân

- Bón thúc lần 1: 2/3 N + 1/3 K2O bón sau khi mọc 15 ngày.

- Bón thúc lần 2: 1/3 N + 2/3 K2O bón sau khi mọc 45 ngày.

 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c