Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Tìm hiểu các giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây sắn

 Tìm hiểu các giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây sắn


Một trong những đặc điểm của cây trồng này là quá trình sinh trưởng và phát triển củ diễn ra đồng thời, do đó việc phân chia các giai đoạn sinh trưởng phát triển dựa vào quy luật sinh trưởng thân lá và lớn lên của củ chỉ là tương đối.

1. Giai đoạn mọc mầm, ra rễ trên cây sắn

- Giai đoạn này bắt đầu từ khi trồng đến sau trồng khoảng 2 tháng. Đặc điểm chủ yếu của giai đoạn này là sự chuyển hóa các chất dinh dưỡng tích lũy trong hom để hình thành mầm và rễ. Vì vậy giai đoạn này phụ thuộc vào 2 yếu tố khi hậu và chất lượng của hom giống.

- Thông thường vào vụ trồng, sau khi đặt hom từ 5 - 17 ngày sắn bắt đầu mọc mầm. Nếu thời vụ trồng không hợp lý (điều kiện khí hậu không thuận lợi như nhiệt độ thấp, thiếu ẩm), thời gian mọc mầm ra rễ bị ảnh hưởng rõ rệt, tỷ lệ mọc mầm không đảm bảo, chất lượng mầm kém.

- Mọc mầm của sắn rất nhạy cảm với nhiệt độ. Khi nhiệt độ tăng từ 17,9oC lên 21,8oC tỷ lệ mọc mầm tăng đáng kể từ 63% lên 80% và thời gian mọc mầm rút ngắn rõ rệt.

- Nhiệt độ thích hợp cho sắn mọc mầm từ 25 - 27oC. sắn mọc mầm nhanh ở nhiệt độ từ 28,5 – 30oC. Nhưng ở nhiệt độ Cao từ 37 - 39oC hoặc ở nhiệt độ thấp từ 12 - 17oC thì sắn không mọc mầm. Yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến tỷ lệ mọc mầm của sắn là chất lượng của hom, biện pháp sử dụng hom. Về tuổi hom thì hom giữa có chất lượng tốt nhất và đạt năng suất cao hơn hom gốc và hom ngọn.

- Sự hình thành và phát triển của rễ sắn còn tùy thuộc vào cách đặt hom và sự hình thành mô sẹo. Đặt hom đứng chỉ mắt ở dưới có khả năng ra rễ, còn đặt hom nằm ngang tất cả các mắt và hai đầu hom đều có khả năng ra rễ. Để tăng khả năng ra rễ, khi đặt hom đem trồng cần chú ý không gây dập nát đầu hom và hạn chế chảy nhựa ở đầu hom bằng cách chấm hai đầu hom vào tro bếp hoặc vào đất bột khô.

2. Giai đoạn sinh trưởng thân lá trên cây sắn

- Cây sắn thuộc lớp 2 lá mầm, do đó sự tăng trưởng chiều cao của cây và sự to ngang của dường kính thân được quyết định bởi sự hoạt động của mô phân sinh tượng tầng và mô phân sinh đỉnh. Giai đoạn này có đặc điểm là các bộ phận trên mặt đất (thân, lá) phát triển nhanh chóng. Củ cũng bắt đầu được hình thành nhưng phát triển chậm. Giai đoạn này kéo dài khoảng 2 tháng và kết thúc giai đoạn khi diện tích lá đạt giá trị cực đại, về sau không bao giờ đạt được nữa.

- Sự phát triển thân, lá quyết định hoạt động quang hợp của cây Mức độ quang hợp của lá sắn có thể đạt được 40mg CO2/dm2/h (Tan, 1980; Elsharkawy và Cock). Mức độ quang hợp của từng lá ít thay đổi theo tuổi lá.

Yêu cầu khoảng nhiệt độ tối thích khá rộng từ 20 - 40oC (Elsharkawy và Cock). Quang hợp đặc biệt nhạy cảm với sự giảm áp suất hơi nước giữa lá với không khí. Quang hợp giảm khi áp suất hơi nước giảm nhiều. Sự giảm áp suất hơi nước trên bề mặt lá là do các tế bào khí không đóng kín hoàn toàn. Cuống lá đóng vai trò quan trọng trong điều chỉnh hướng lá để ngăn chặn lượng ánh sáng quá nhiều chiếu xuống bề mặt lá. Trong điều kiện nhiệt độ cao (24oC trở lên) thời gian để hình thành một lá đầy đủ khoảng 2 tuần. Ngược lại, ở điều kiện nhiệt độ thấp thời gian hình thành lá đầy đủ bị kéo dài ra. Kích thước lá tăng dần theo tuổi của cây đến khoảng 4 tháng tuổi và sau đó giảm dần. Tuổi thọ của lá có thể kéo dài đến 200 ngày ở điều kiện nhiệt độ thấp. Thông thường tuổi thọ lá khoảng 60 - 120 ngày (Irikura và cộng tác, 1979).

- Các giống sắn khác nhau có kích thước lá, diện tích từng lá và tuổi thọ lá khác nhau. Một trong những đặc điểm của cây sắn là chúng có khả năng phân cành. Thông thường sau trồng khoảng 3 tháng, cây sắn bắt đầu phân cành. Giống phân cành nhiều có tới 4 cấp cành (giống sắn canh nông). Đối với các giống sắn phân nhiều cấp cành dẫn đến tổng số lá/cây cao, quần thể rậm rạp, các lá bên dưới cây bị che khuất. Vì vậy, một phần lớn dinh dưỡng do cây đồng hóa phải sử dụng để duy trì sự sống từ đó làm giảm hàm lượng vật chất chuyển về tích lũy ở củ dưới dạng tinh bột đó là những giống tiềm năng năng suất không cao.

3. Giai đoạn hình thành, phát triển củ của cây sắn

- Sản phẩm thu hoạch của sắn là củ. Ngay sau trồng 28 ngày, một lượng lớn hạt tinh bột đã được hình thành ở mạch gỗ của từng nhu mô rễ củ. Tất nhiên việc phân tích trong thời gian này không có khả năng phân biệt được giữa rễ mà sau này được tích lũy tinh bột để trở thành củ và rễ mà sau này vẫn chỉ là rễ thường (Keating, 1981). Vào khoảng 6 tuần sau khi trồng, một số rễ củ bắt đầu lớn lên một cách nhanh chóng. Số củ được quyết định từ 2 - 3 tháng sau trồng và ít có sự thay đổi trong quá trình sinh trưởng ở hầu hết các giống sắn.

- Số lượng củ và chiều dài củ được hình thành và ổn định ngay trong giai đoạn 3, 4 tháng sau trồng.

- Tinh bột được tích lũy về củ tăng dần theo thời gian sinh trưởng, tăng nhanh nhất từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 9 sau trồng, sau đó tăng chậm và ổn định. Bởi đặc điểm khí hậu ở miền Bắc có mùa đông khô lạnh nên hầu như sắn bị rụng lá vào cuối tháng 02 hàng năm khi nhiệt độ trung bình chỉ từ 15 - 17oC Và Có nhiều ngày nhiệt độ xuống 11 - 15oC, dẫn trên cây sắn ngừng sinh trưởng và năng suất sắn cũng xem như đạt năng suất cao nhất trong vụ trồng. Nếu tiếp tục theo dõi các chỉ tiêu trên ổn định cho đến tháng 12. Năm sau, khi nhiệt độ, ẩm độ tăng lên cây sắn bước sang một chu kỳ sinh trưởng mới. Do đó, khi quan sát củ những gốc sắn để lưu niên chúng ta thấy củ có các vòng gỗ.

- Một trong những đặc điểm khác biệt của cây sắn so với cây cốc khác là cây sắn có sự phát triển đồng thời giữa phát triển thân lá và tích lũy tinh bột vào củ . Có nghĩa sản phẩm quang hợp được phân phối cho duy trì và phát triển thân lá mới và phình to cua củ.

- Như vậy, năng suất sắn củ phụ thuộc vào khả năng quang hợp của lá và sự phân phối vật chất khi hình thành cho các bộ phận khác nhau của cây. Có thể nói là có sự cạnh tranh giữa bộ phận trên mặt đất và dưới mặt đất về sử dụng sản phẩm của quang hợp. Vì vậy, việc sản xuất và phân phối vật chất khô tùy thuộc vào diện tích lá. Chỉ số diện tích lá cao nhất có thể đạt đến 10 (Keating, 1981 ). Tốc độ tăng trưởng tích lũy vật chất khô của cây tăng dần khi chỉ số diện tích lá đạt đến 4 (Đạt 120 gr/m2/tuần). Tỷ lệ chất khô được tích lũy vào củ thay đổi từ 40 - 70% tùy theo giống và điều kiện môi trường.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c