Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Sâu róm đỏ

 Sâu róm đỏ


Tên khoa học: Cricula trifenestrata

Đặc điểm hình thái, sinh vật học sâu róm đỏ

Sâu róm đỏ có 4 giai đoạn: Trứng, Sâu non, Nhộng, Bướm

- Trứng: Thường ở mặt dưới lá. Trứng hình tròn hoặc bầu dục, màu trắng ngà, vàng, kích thước khoảng 0,9 -1 mm.

- Sâu non: Sâu có 5 tuổi, có nhiều màu, chủ yếu màu vàng nhạt, đỏ, màu đen, màu nâu. Kích thước sâu tuổi lớn có chiều dài từ 20-60 mm, thân có nhiều gai, có 10 đốt nối đầu và đuôi, phần đuôi phình to, có 7 đôi chân, 4 đôi ở bụng ngắn và to, 1 đôi gần đầu ngắn 2-3 mm, 2 đôi kế tiếp mảnh và dài 10 mm để di chuyển, ở đuôi có 1 đôi râu dài 5-7 mm, trên lưng có đường màu trắng chạy dọc từ đầu đến đuôi. Sâu non thường gây hại vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối, trời nắng bò xuống thân hoặc mặt dưới lá để ẩn nấp. Giai đoạn sâu khoảng 12-15 ngày, tuỳ thuộc vào điều kiện ngoại cảnh.

- Nhộng có màu đen, đỏ, chiều dài 20-30 mm, Nhộng cái to hơn Nhộng đực, giai đoạn Nhộng đến Bướm khoảng 10 -14 ngày.

- Trưởng thành (bướm) có chiều dài từ đầu đến chóp đuôi 30-40 mm, Bướm cái to hơn Bướm đực, màu sắc ban đầu mới vũ hoá có màu trắng ngà vài ngày sau có  màu vàng, trên lưng có các chấm đen dọc lưng, bướm cái màu sắc rực rỡ hơn bướm đực. Giai đoạn bướm khoảng 5-7 ngày. Mỗi Bướm cái đẻ khoảng 130-150 trứng.

Triệu chứng gây hại của sâu róm đỏ

Sâu róm đỏ ăn lá và chồi non của cây, nhất là lá non và lá bánh tẻ, sâu ăn lá chỉ chừa lại gân lá. Do có hoạt động ăn khoẻ và sinh sản mạnh, nên mật số tăng lên rất nhanh.

Trong một thời gian ngắn sâu róm đỏ có thể ăn trụi hết lá trên cây điều và cây bơ. Sâu ăn trụi lá làm chết cây con và làm giảm sức tăng trưởng cây lớn.

Có thể tìm thấy sâu trên lá, trên cành hoặc vỏ thân cây. Ban ngày, sâu ẩn núp dưới mặt lá và ít di chuyển. Đêm đến bò ra phá hại sang các cành lá khác.

Biện pháp phòng trừ sâu róm đỏ

·         Biện pháp canh tác

- Hàng năm sau khi thu hoạch xong cần tạo tán, tỉa cành thông thoáng để hạn chế trưởng thành đẻ trứng.

- Thường xuyên thăm vườn, kiểm tra và phát hiện sâu kịp thời.

- Vệ sinh vườn sạch sẽ, nếu có điều kiện thả kiến vống vàng, ong mắt đỏ cùng các loại thiên địch ăn sâu.

- Dùng các biện pháp xông khói, dùng lửa đốt lông sâu róm, sâu rụng xuống đất sau đó thu gom và đốt.

- Thu gom các cành lá có ổ trứng và sâu non mới nở đem tiêu hủy.

- Đối với kén dùng phương pháp thu gom đem đốt tiêu diệt.

- Dùng bẫy đèn thu hút sâu trưởng thành ở giai đoạn vũ hoá  rộ vào bẫy để tiêu diệt.

·         Biện pháp hoá học

Khi thấy sâu róm xuất hiện với mật độ ≥5 con/cành thì dùng các loại thuốc hoá học sau để pòng trừ:

Hoạt chất: (Chlorpyrifos Ethyl+ Cypermethrin): Tungcydan 30EC

Hoạt chất: (Lambda –Cyhalothri) : Vovinam 2.5 EC

Hoạt chất: (Permethrin): Tungperin 10EC

Hoạt chất: (Cypermethrin): Cyperan 5 EC

Hoạt chất: (Fipronil) : Tungent 5SC

Liều lượng sử dụng theo khuyến cáo. Lượng nước thuốc phun 800 lít/ha

Ngoài ra có thể sử dụng loại thuốc : Sectox 100WP liều lượng 2.0kg/ha, Azora 350EC liều lượng 2 lít/ha để phòng trừ. Hai loại thuốc này đã được khảo nghiệm và xử lý chống dịch sâu róm đỏ hại điều tại Lâm Đồng năm 2011.

·         Khi phun thuốc phải theo nguyên tắc “4 đúng” gồm

+ Đúng loại thuốc:

+ Đúng liều lượng: Pha thuốc theo theo đúng liều lượng và phun đủ lượng nước pha theo hướng dẫn.

+ Đúng lúc: Phun khi thấy sâu róm ở tuổi 1-5 chiếm đa số trên cây điều. Cần tiến hành phòng trừ sâu róm đỏ kết thúc trước khi cây điều trổ bông, nếu phun thuốc vào thời kỳ trổ bông sẽ ảnh hưởng đến hoa điều. Hoặc phun vào lúc trời nắng khi sâu róm chui xuống gốc.

+ Đúng cách: Hướng vòi phun lên ngọn điều, trước khi phun nếu có điều kiện cần rung cây điều cho sâu róm rơi xuống đất, xịt dễ trúng sâu róm hơn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c