Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Ruồi đục lá

 Ruồi đục lá


Tên khoa học: Liriomyza sativae Blanchard

Ruồi đục lá (Liriomyza Sativaza Blanchard) là loài đa thực, phổ ký chủ rộng, gây hại nhiều loài cây trồng. Ruồi đục lá đục ăn mô lá làm giảm khả năng quang hợp, làm cho cây cằn vàng, cằn cỗi, lá rụng sớm đẫn đến làm giảm năng suất, chất lượng sản phẩm. Ngoài ra vết thương của lá giòi đục sẽ tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn sâm nhập phát sinh và phát triển gây hại làm rụng lá, chết cây. Sự gây hại của chúng rất nghiêm trọng, làm giảm hiệu quả kinh tế trong trồng nên ta phải tìm biện pháp thích hợp để phòng chống chúng vì việc nghiên cứu về các đặc điểm của loài ruồi đục lá rất cần thiết.

1. Tên khoa học và vị trí phân loại ruồi đục lá (Liriomyza sativae Blanchard)

- Tên khoa học (Liriomyza Sativaza Blanchard)

- Tên tiến việt: Ruồi đục lá

- Họ Agromyzidae

- Bộ Diptera

2. Phân bố của loài ruồi đục lá (Liriomyza Sativaza Blanchard)

- Là loài phân bố rộng, hại cây trồng ở Mỹ, Trung Quốc, Đông Nam Á, và nhiều nước khác.

3. Phạm vi ký chủ của ruồi đục lá (Liriomyza sativae Blanchard)

- Phổ ký chủ rộng. Tại Trung Quốc đã tìm được 69 loài cây trồng thấy họ thực vật là ký chủ của loài này. Ở Việt Nam cũng đã phát hiện chục loại cây trồng thuộc họ rau thập tự, họ đậu, họ cà, họ bầu bí, họ loài sâu này gây hại. Đặc biệt, thiệt hại đáng kể cho khoai tây, cà chua, cô ve, đậu đũa, dưa lê, dưa chuột, mướp, bí ngô,....

4. Triệu chứng và mức độ gây hại của ruồi đục lá (Liriomyza sativae Blanchard)

- Giòi đục biểu bì ăn nhu mô để lại 2 lớp biểu bì tạo thành các đường đục ngoằn nghoèo. Giữa đường đục có vết phân do giòi thải ra màu xanh hoặc màu nâu đen. Lá bị hại thường khô héo, cây còi cọc, chậm phát triển.

- Lá già và bánh tẻ bị hại nhiều hơn lá non.

5. Đặc điểm hình thái ruồi đục lá Liriomyza sativae Blanchard

- Trứng: hình bầu dục, khi mới đẻ có màu trắng sữa, sau đó chuyển sang màu trắng đục. Trứng nằm gọn trong vết châm của ruồi trên lá. Những vết châm không có trứng thì mép không gọn và hình dạng có thể tròn, hoặc có góc cạnh. Những vết châm có trứng thì luôn có hình bầu dục và mép ngọn. Kích thước trung bình 0,22x0,13mm.

- Ấu trùng: Có ba độ tuổi. Móc miệng hình chữ Y rất linh hoạt. Từ màu trắng trong, tuổi 2 màu vàng nhạt, tuổi 3 màu vàng rơm. Kích thước trung bình các độ tuổi lần lượt là: 0,7; 1,3; và 2,3.

- Nhộng: Nhộng hình bầu dục, có 10 đốt. Kích thước trung bình 1,8x0,8mm.

- Ruồi trưởng thành: có kích thước nhỏ, ruồi cái trưởng thành có thân hình và cánh dài hơn ruồi đực. Đầu được bao phủ bởi một lớp lông màu đen bóng. Râu đầu dạng lông cứng, đốt cuối thon nhỏ dần. Mắt kép to màu nâu đỏ, ba mắt đơn nằm ở các khu trán – chân – môi. Miệng kiểu liếm hút có hàm dưới to, bàn chân có 5 đốt, bụng 6 đốt giữa các đốt vệt màu vàng. Bụng con đực thường nhỏ hơn con cái có máng đẻ trứng dài và nhọn. Bộ phận sinh dục của con đực tù, ngắn và nhỏ.

6. Đặc điểm sinh vật học của ruồi đục lá (Liriomyza sativae Blanchard)

7. Tập tính sống và quy luật phát sinh gây hại của ruồi đục lá (Liriomyza sativae Blanchard)

- Nhộng thường hóa trưởng thành vào buổi sáng, nhiều nhất 6 – 8 giờ sáng. Sau khi vũ hóa thì màu sắc ổn định.

- Ruồi ăn thêm và thường sau 1 ngày mới giao phối. Thời điểm phối nhiều nhất là 6 - 8 h và 11- 18 giờ trong ngày. Thời gian giao phối kéo dài nhất 40 – 120 phút.

- Ruồi cùng máng đẻ trứng chấm lên lá thành những lỗ to. Ruồi để trứng trên lá bánh tẻ ruồi có thể đẻ 250 quả trứng trong vòng 8 – 10 ngày.

- Vòng đời ở nhiệt độ từ 25 – 30 độ là từ 13 – 19 ngày.

- Gây hại cho các cây trồng quanh năm, từ khi cây con đến lúc thu hoạch, tỷ lệ lá bị hại tăng dần và đạt 90 – 100% vào giai đoạn cuối. Tháng 12, 1, 2, 6 và 7 tỷ lệ hại thấp hơn các tháng khác (do nhiệt độ thấp vào mùa đông và quá cao vào mùa hè so với nhu cầu sinh thái loài này).

- Kẻ thù tự nhiên quan trọng của loài này là một số loài ong ký sinh thuộc các họ Eulophidae, Braconidae, Cynipidae, bộ Hymenoptera. Trong số này loài Quadratichus liriomyzae Hanson có lúc ký sinh được 30 – 40% giòi trên đồng ruộng.

8. Biện pháp phòng trừ ruồi đục lá (Liriomyza sativae Blanchard)

- Q Ruồi đục lá (Liriomyza Sativaza Blanchard) là loài đa thực, phổ ký chủ rộng, gây hại nhiều loài cây trồng. Ruồi đục lá đục ăn mô lá làm giảm khả năng quang hợp, làm cho cây cằn vàng, cằn cỗi, lá rụng sớm đẫn đến làm giảm năng suất, chất lượng sản phẩm. Ngoài ra vết thương của lá giòi đục sẽ tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn sâm nhập phát sinh và phát triển gây hại làm rụng lá, chết cây. Sự gây hại của chúng rất nghiêm trọng, làm giảm hiệu quả kinh tế trong trồng nên ta phải tìm biện pháp thích hợp để phòng chống chúng vì việc nghiên cứu về các đặc điểm của loài ruồi đục lá rất cần thiết.

- Áp dụng quy trình IPM trên cây trồng (trồng đúng thời vụ, luân canh với cây lúa nước, phân bón cân đối, giữ đủ ẩm).

- Bảo vệ và sử dụng ong ký sinh sâu non và nhộng ruồi đục lá.

- Xử lý cây con trước khi trồng.

- Bẫy bắt bằng bả protein thủy phân, bẫy  màu vàng.

- Trường hợp bị nặng có thể phun thuốc trừ sâu politrin P440ec, vertimec 1,8ec.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c