Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Rầy nâu trên lúa và cách phòng trừ hiệu quả nhất

 Rầy nâu trên lúa và cách phòng trừ hiệu quả nhất


Đúng như bạn đã nghe nói, trên cây lúa có một số đối tượng sâu bệnh hại được xếp vào loại nguy hiểm, trong đó có con rầy nâu (Nilaparvata lugens). Vào những năm 1977-1978 và những năm 1991-1992 và 2005-2006, chúng đã gây hại rất nặng cho nhiều vùng trồng lúa của Nam bộ, nhất là các tỉnh thuộc ĐBSCL. Đến nay mặc dù chúng không còn hoành hành nặng nề như những năm đó, nhưng nguy cơ bùng phát thành dịch của chúng vẫn luôn luôn tiềm ẩn trên đồng ruộng, đặc biệt là những nơi còn trồng nhiều giống nhiễm rầy mà lại thường có tập quán dùng thuốc trừ sâu nhiều và sớm ngay từ đầu vụ, ví thế bạn cũng cần phải hết sức cảnh giác.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu với bạn một số nét cơ bản về quy luật phát sinh phát triển của loại dịch hại này trong một vụ lúa. Kinh nghiệm thực tế nhiều năm cho tháy khi ruộng lúa xuống giống được khoảng 10-15 ngày, lúa bắt đầu đẻ nhánh thì cũng là lúc rầy nâu cánh dài từ nơi khác di chuyển đến đẻ trứng tạo thế hệ rầy non thứ nhất. Nếu gặp điều kiện thuận lợi rầy sẽ nhanh chóng tích lũy số lượng và tạo thế hệ rầy non thứ hai vào khoảng 50-55 ngày sau khi gieo sạ (lúc lúa làm đòng) và thế hệ rầy non thứ ba vào khoảng 30 ngày sau đó (sau trỗ - ngậm sữa). Những năm có dịch thường rầy sẽ gây “cháy rầy” vào hai đợt rầy sau (nhất là ở đợt rầy non thứ ba), vì thế bạn cần hết sức cảnh giác với hai đợt rầy này.

Để hạn chế tác hại của rầy bạn cần áp dụng biện pháp quản lý tổng hợp. Cụ thể là cần thực hiện kết hợp tốt một số biện pháp chính sau đây

- Dùng giống kháng rầy: tùy theo tình hình thực tế đất đai, tập quán canh tác, khả năng đầu tư thâm canh... mà chọn cho ruộng nhà mình giống lúa phù hợp, có khả năng kháng được rầy nâu (tốt nhất nên tham khảo ý kiến của cán bộ khuyến nông, BVTV ở địa phương).

- Không nên gieo sạ quá dầy, tùy theo tình hình cụ thể đồng ruộng, đặc điểm của giống, tỷ lệ nẩy mầm... mà gieo sạ khoảng từ 100-150kg giống cho một ha là vừa. nếu dùng máy sạ hàng thì chỉ cần khoảng 70-80kg.

- Về phân bón bạn phải luôn nhớ bón cân đối giữa đạm, lân và kali. Vấn đề này bạn nên học hỏi những người đã có nhiều kinh nghiệm trồng lúa ở xung quanh chòm xóm, nếu không thì bón theo bảng so màu lá lúa, cố gắng tạo cho cây lúa luôn ở trạng thái khỏe, không quá tốt lốp.

- Làm cỏ tỉa dặm kịp thời để ruộng luôn sạch cỏ dại và thông thoáng, tạo cho cây lúa khỏe, có sức chống đỡ với rầy.

- Theo các nhà chuyên môn thì ở nước ta có đến gần hai mươi loài thiên địch của rầy nâu gồm một số loài nhện, bọ xít, bọ rùa, nấm kí sinh, ong kí sinh trứng... những loài thiên địch này góp phần khống chế mật số của rầy nâu trên đồng ruộng, tuy nhiên chúng lại rất dễ chết bởi các loại thuốc trừ sâu. Vì thế bạn không nên dùng những loại thuốc trừ sâu có phổ tác động rộng, đặc biệt không nên dùng thuốc trừ sâu sớm ở giai đoạn đầu của cây lúa, dễ gây bộc phát dịch rầy nâu ở giai đoạn sau.

- Kiểm tra ruộng lúa thường xuyên, nếu phát hiện có rầy nâu với mật số khoảng 2-3 con/tép thì dùng một trongn hững loại thuốc trị rầy như: Sachray 200Wp, Aplaugent 500WP, Golnitor 50WDG, Aphophis 5EC, Bassa 50EC, Vitagro 50EC, Mipcin 20EC (hoặc 25EC, 25WP, 50WP) Trebon 10EC, Applaud 10WP, Applaud-Mipc 25WP, Applaud-Bas 27BTN... (dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất có in sẵn trên bao bì). Nên phun xịt thuốc vào các buổi chiều mát hay lúc sáng sớm là thời điểm rầy bò ra nhiều và khi xịt nhớ đưa vòi xịt xuống sát gốc lúa, nơi rầy tập trung (ảnh 19, 20) thì rầy chết nhiều hơn. Nếu thiếu thuốc bạn cũng có thể dùng khoảng 0,5-1 lít dầu gadon cho một công ruộng, bằng cách cho dầu vào chai (có đậy nắp, trên nắp có đục lỗ nhỏ) nhỏ dầu xuống nước rồi dùng que gạt cho rầy rớt xuống nước dính dầu mà chết.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c