Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Quy trình trồng khổ qua theo tiêu chuẩn VietGAP

 Quy trình trồng khổ qua theo tiêu chuẩn VietGAP


1. Điều kiện sản xuất khổ qua theo tiêu chuẩn VietGAP

- Đất trồng: Nên chọn đất tơi xốp, giàu hữu cơ, không bị ô nhiễm các loại kinh loại nặng vượt mức cho phép như đồng, asen, chì, … Đất trồng phải xa vùng ô nhiễm như khu công nghiệp, bãi rác, nghĩa trang, khu dân cư, bệnh viện, …

- Nguồn tưới: Nước tưới cho sản xuất và xử lý sau thu hoạch cần đảm bảo không bị ô nhiễm kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh vượt mức cho phép. Không dùng nguồn nước thải công nghiệp, khu dân cư, nước thải các lò giết mổ gia súc gia cầm, phân tươi, nước chưa qua xử lý trước và sau khi thu hoạch. Trường hợp nguồn nước tưới tại khu sản xuất không đảm bảo thì cần thay thế bằng nguồn nước khác an toàn hoặc chỉ sử dụng khi đã xử lý. Ghi chép quá trình xử lý, kết quả kiểm tra để lưu trữ trong hồ sơ.

- Phân bón: Lựa chọn phân bón và phụ gia nhằm giảm nguy cơ ô nhiễm trên rau quả. Chỉ sử dụng các loại phân trong danh mục được sử dụng tại Việt Nam. Đối với phân hữu cơ, tuyệt đối không sử dụng phân hữu cơ chưa hoai mục bón cho cây trồng. Nếu ủ phân hữu cơ ngay tại khu sản xuất cần ghi chép quá trình xử lý, kết quả xử lý để lưu trữ trong hồ sơ. Không sử dụng các loại phân bón có nguồn gốc từ các khu công nghiệp, rác thải sinh hoạt, … để bón trực tiếp lên rau quả. Nơi chứa phân bón, phục vụ cho lưu trữ phân bón cần đảm bảo xây dựng đúng tiêu chuẩn, bảo trì thường xuyên theo quy định để đảm bảo giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm nguồn sản xuất và nguồn nước tưới.

- Thuốc bảo vệ thực vật: Người lao động, tổ chức, cá nhân sử dụng người lao động cần phải được tập huấn về quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và đảm bảo vệ sinh an toàn. Chỉ được mua thuốc bảo vệ thực vật tại các cửa hàng được phép buôn bán kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật. Lưu trữ hồ sơ các loại thuốc bảo vệ thực vật khi mua và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong suốt quá trình sản xuất.

2. Quy trình kỹ thuật sản xuất khổ qua theo tiêu chuẩn VietGAP

2.1 Tiêu chuẩn chọn hạt giống

- Giống có nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép sản xuất. Đối với giống nhập nội phải qua kiểm dịch thực vật. Giống tự sản xuất cần ghi chép hồ sơ: Biện pháp xử lý, tên người xử lý, mục đích xử lý.

- Hạt giống phải đạt tiêu chuẩn không nhiễm các mầm bệnh, có tỷ lệ nảy mầm cao.

- Chọn giống phải phù hợp với nhu cầu thị trường với điều kiện đất đai, thời tiết của địa phương. Một số giống phổ biến hiện nay như lai F1 từ các công ty như giống cây trồng miền Nam, Đông Tây, …

2.2 Quy trình làm đất, giàn cho cây khổ qua theo tiêu chuẩn VietGAP

- Đất cần được dọn dẹp sạch sẽ cỏ dại, thu dọn tàn dư thực vật vụ trước. Tiến hành cày cho đất tơi xốp và phơi nắng từ 7 – 10 ngày trước khi trồng. Có thể xử lý đất bằng vôi nông nghiệp từ 50 – 100 kg/ 1000 m2.

- Tiến hành lên luống, phủ nilong: Luống rộng 1 – 1,2 m, cao 20 – 25 cm, trồng hàng đơn hàng cách hàng 0,8 – 1 m. Khoảng cách trồng cây cách cây là 50 cm.

- Dựng giàn bằng cột tre, kéo lưới, chiều cao gian từ 2 – 2,5 m. Hệ thống gian cần đảm bảo chắn chắn để tạo điều kiện nâng đỡ cho cây khổ qua leo, phát triển tốt.

- Mùa mưa lên làm rãnh thoát nước quanh khu sản xuất để thoát nước nhanh, tránh ngập úng.

- Tiến hành phủ nilong các luống giúp giữ ẩm và hạn chết cỏ dại.

2.3 Cách gieo hạt giống trước khi trồng

- Hạt giống trước khi gieo cần được xử lý cho nứt mầm rồi có thể gieo trực tiếp hoặc gieo bầu sau đó tiến hành trồng cây con.

- Cách xử lý ngâm ủ hạt giống trước khi gieo: Ngâm hạt giống trong nước âm 2 sôi 3 lạnh từ 2 – 3 giờ. Sau đó vớt ra để ráo đem ủ trong khăm ướt từ 1 – 2 ngày khi hạt nứt nanh thì có thể đem gieo.

- Có thể gieo trực tiếp hoặc gieo trong bầu nhỏ. Gieo trực tiếp có thể gieo từ 1 – 2  hạt/hốc, với gieo bầu chỉ nên gieo 1 hạt/bầu.

- Gieo hạt sâu từ 1 – 2 cm, sau đó lấp hạt bằng đất bột, phân chuồng hoai mục hoặc tro trấu.

- Mật độ gieo trực tiếp từ 1400 – 1800 cây/1000 m2.

2.4 Quy trình chăm sóc cây khổ qua theo tiêu chuẩn VietGAP

2.4.1 Chế độ bón phân cho cây khổ qua

+ Lượng phân bón tính trên diện tích 1000 m2: 2 tấn phân chuồng + 60 kg bánh dầu + 50 kg lân + 10 kg ure + 12 kg DAP + 10 kg kali + 50 kg NPK. Có thể thay phân chuồng bằng các loại phân vi sinh với liệu lượng khuyến cao của nhà sản xuất.

+ Thời kỳ bón: Bón lót: 2 tấn phân hữu cơ + 50 kg lân + 10 kg NPK + 60 kg bánh dầu. Bón thúc lần 1: Sau khi gieo từ 7 – 10 ngày: 2 kg ure + 5 kg DAP + 3 kg NPK. Thúc lần 2: Sau 14 – 18 ngày sau gieo:  3 kg ure + 5 kg DAP + 2 kg kali. Thúc lần 3: Sau khi gieo từ 20 – 28 ngày: 5 kg ure + 10 kg NPK + 5 kg kali. Thúc lần 4: Sau gieo từ 30 – 35 ngày: 10 – 20 NPK + 3 kg kali. Sau mỗi lần thu hoạch bón bổ sung với lượng phân 10 kg NPK, cách 10 ngày bón 1 lần. Khi cây chuyển sang giai đoạn ra hoa, đậu quả có thể phun bổ sung các loại phân bón lá để hỗ trợ cho cây sinh trưởng phát triển mạnh, tăng tỷ lệ ra hoa đậu quả, tăng năng suất, sản lượng cho cây khổ qua.

+ Phương thức bón: Đối với bón lót: Trộn đều các loại phân bón, bón trên mặt luống sau khi lên luống, bón xong mới tiến hành phủ nilong. Bón thúc có thể bón dưới rãnh hoặc đục lỗ cách lỗ gieo hạt từ 10 – 15 cm.

2.4.2 Chế độ nước tưới

- Đối với trời nắng nên tưới 2 lần/ngày, tưới vào sáng sớm và chiều mát. Mùa mưa tùy vào thời tiết để quyết định tưới hoặc không tưới. Khi mưa lớn nên thoát nước nhanh tránh gây ngập úng cho khu sản xuất.

- Thời kỳ cây phát triển lớn, mạnh, đặc biệt là giai đoạn cây ra hoa đậu quả cần tiến hành tưới tăng lượng nước để tạo điều kiện cho cây có thể hút đủ nhu cầu nước nhằm tăng tỷ lệ ra hoa đậu quả.

- Cần lưu ý sau trồng sau mỗi lần bón phân cần tiến hành tưới nước để giữ ẩm cho đất, giúp phân bón hòa tan tăng hiệu suất hấp thụ phân bón cho cây khổ qua.

2.4.3 Quy trình chăm sóc

- Sau trồng từ 10 – 15 ngày tiến hành tỉa bỏ những cây yếu, sâu bệnh, thay thế một số cây chết để đảm bảo mật độ trồng.

- Giai đoạn cây phát triển mạnh, bắt đầu khép giàn thì tiến hành ngắt bỏ các lá già, lá bệnh, tạo cho vườn sản xuất thông thoáng hạn chế sâu bệnh hại. Thời điểm tiến hành ngắt bỏ cây bệnh nên chọn vào thời điểm có thời tiết khô ráo, sau khi ngắt đem tiêu hủy xa khu sản xuất.

2.4.4 Phòng trừ sâu bệnh hại

- Cần theo dõi thường xuyên khu sản xuất để phát hiện sâu bệnh hại sớm để đưa ra phương pháp xử lý sớm, hợp lý.

- Chủ yếu sử dụng phương pháp thủ công, phương pháp canh tác như làm cỏ, làm đất, màng phủ nilong, … để hạn chế sâu bệnh hại.

- Trường hợp cây nhiễm sâu bệnh hại có thể sử dụng thuốc bảo vệ để phu. Lưu ý cần đảm bảo thời gian cách lý thuốc và quá trình xử lý bằng thuốc bảo vệ thực vật cần được ghi chép đầy đủ, chi tiết để lưu hồ sơ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c