Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Phần 2: Tác dụng của phân bón trong nông nghiệp

 Phần 2: Tác dụng của phân bón trong nông nghiệp


1. Ý nghĩa quan trọng của việc sử dụng an toàn phân bón

Phân bón là nguồn tư liệu sản xuất nông nghiệp quan trọng trong sản xuất.

- Nâng cao sản lượng cây trồng.

- Cải thiện phẩm chất nông sản phẩm.

- Bảo đảm chất lượng đất, bổ sung chất dinh dưỡng cho đất.

- Sử dụng hợp lý phân bón làm cho cây trồng tốt, che phủ mặt đất, duy trì bảo vệ nguồn nước trên mặt đất, nước không bị ô nhiễm.

- Sử dụng an toàn phân bón là sản phẩm tất yếu của sản xuất nông nghiệp và nghiên cứu khoa học.

2. Tác dụng của phân bón hữu cơ trong nông nghiệp

Phân bón hữu cơ là loại phân bón truyền thống trong nông nghiệp nước ta từ xưa đến nay. Phân bón hàm chứa chất hữu cơ hoặc nguyên tố cacbon (C) thì gọi là phân hữu cơ.

a. Đặc điểm của phân hữu cơ

Phân hữu cơ có nhiều chủng loại như phân và nước giải của người và gia súc, rơm rạ, các phế thải thực vật hoai mục....

b. Tác dụng chủ yếu của phân hữu cơ

(*) Nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm.

(*) Tăng màu mỡ cho đất

Trong phân hữu cơ hàm chứa nhiều chất hữu cơ phong phú, cải thiện chất đất, tăng độ phì cho đất.

Sử dụng phân bón hữu cơ làm cho vi sinh vật trong đất sinh sôi nảy nở như: khuẩn đạm Azozobaczeria, khuẩn Amino (NH3) hóa, khuẩn Nitro hóa, khuẩn phân hóa chất xơ, vi khuẩn lân, kali.

(*) Bảo vệ môi trường sinh thái

Các nhà khoa học đã chứng minh, sử dụng phân lợn, gà, dê, ngựa làm phân bón cây khiến cho kim loại crom trong đất từ 50mg/1kg đất 8 ngày sau giảm xuống còn 2-3mg.

3. Tác dụng của phân bón hóa học trong sản xuất nông nghiệp

Dưới đây là bảng biểu hấp thụ phân bón tổng hợp NPK của các loại cây trồng.

LƯỢNG DINH DƯỠNG (KG) CẦN CHO 100KG SẢN LƯỢNG

Cây trồng

Thu hoạch

N

P2O5

K2O

Lúa

Thóc

1,5 ~ 1,9

0,8 ~ 1,0

1,8 ~ 3,8

Ngô

Hạt

2,4 ~ 4,0

1,1 ~ 1,4

3,2 ~ 5,5

Khoai lang

Củ tươi

0,35

0,18

0,55

Khoai tây

Củ tươi

0,55

0,22

1,02

Đậu nành

Hạt

8,1 ~ 10,1

1,8 ~ 3,0

2,9 ~ 6,3

Vừng

Hạt

9,2

2,4

10,1

Cải thìa

Hạt

6,8 ~ 7,8

2,4 ~ 2,6

5,5 ~ 7,0

Lạc

Củ tươi

4,0 ~ 6,0

0,53 ~ 1,33

1,0 ~ 2,0

Dưa chuột

Quả tươi

0,40

0,35

0,55

Cà chua

Quả tươi

0,45

0,50

0,50

Bắp cải

Bắp trắng

0,41

0,05

0,38

Cải thảo

Bắp nõn

0,22

0,09

0,25

Củ cải

Củ

0,21 ~ 0,31

0,08 ~ 0,19

0,38 ~ 0,56

Rau bó xôi

Bó lá già

0,21 ~ 0,35

0,06 ~ 0,12

0,30 ~ 0,53

4. Mối quan hệ giữa phân bón và chất lượng nông sản phẩm

Trong sản xuất nông nghiệp hiện đại để có được sản lượng cao và chất lượng nông sản phẩm tốt đã bắt đầu coi trọng bón phân hợp lý an toàn. Bảng biểu dưới đây so sánh sản lượng cây trồng chỉ bón 1 loại phân đạm và sản lượng cây trồng bón phân tổng hợp.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c