Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành hoa trên cây cà chua

 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành hoa trên cây cà chua


1. Ảnh hưởng của yếu tố nhiệt độ đến sự hình thành hoa

- Nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển sinh dưỡng ở cây cà chua là từ 15 - 25oC, nhưng nhiệt độ thấp hơn, đặc biệt là nhiệt độ ban đêm thấp hơn, chẳng hạn như 15 - 20oC, sự hình thành nụ hoa sẽ diễn ra nhanh và sơm hơn, số lượng hoa cũng tăng lên hẳn. Ngưỡng nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm nằm trong khoảng 5-10oC và nhiệt độ ban ngày dao động từ 20-25oC, ban đêm là 15-20oC là cây có thể phát triển, sinh trưởng tốt nhất. Nếu cây trồng phát triển ở ngưỡng nhiệt độ cao hoặc thấp hơn ngưỡng nhiệt độ trên thì khả năng ra hoa của cây bị ảnh hưởng như: số lượng ít,  bông nhỏ, và khả năng đậu hoa giảm, khả năng rụng hoa cũng bị tăng lên...

2. Ảnh hưởng của ánh sáng đến sự hình thành hoa trên cây cà chua

- Ánh sáng mạnh, nụ hoa phân biệt sớm hơn, nút phát quang của hoa đầu tiên cũng thấp, không dễ rụng hoa và năng suất sớm cao. Nếu ánh sáng yếu (chỉ dưới 50% ánh sáng tự nhiên), sự phân biệt nụ hoa bị trì hoãn rất nhiều. Ngay cả khi cây được cung cấp phân đạm cho cây, hiện tượng rụng hoa có khả năng cao sẽ gặp phải.

- Thậm chí khi phân bón nitơ được thêm vào, hiệu ứng của ánh sáng yếu này không thể khắc phục được, và lần phát hoa đầu tiên có nút sinh cao và rất dễ rơi. Năng suất thấp sớm.

- Khi cây trồng ở nơi có ánh sáng yếu hoa nhỏ do chức năng đồng hóa bị suy yếu và nhụy hoa kém phát triển. Do đó, khi trồng cây nên đảm bảo được mật độ, không nên trồng cây quá dày, nên tỉa nhánh thường xuyên cho cây, để tạo sự thông thoáng cho cây, khả năng tiếp nhận ánh sáng của cây được đầy đủ và đồng đều.

3. Dinh dưỡng ảnh hưởng đến việc hình thành hoa trên cây cà chua như thế nào? 

- Sự phát triển của nụ hoa không nhạy cảm với các phản ứng photoperiod, nhưng bị ảnh hưởng đáng kể bởi các chất dinh dưỡng của đất. Nhìn chung, đất có các tính chất vật lý và hóa học tốt, cây sẽ ra hoa sớm và tốt, năng suất cao.

- Khi cây được bón các loại phân có đạm và lân, cây con chứa carbohydrate cao hơn, đặc biệt là toàn bộ hợp chất đường và nitơ, sẽ tạo thành nhiều nụ hoa.

4. Ảnh hưởng của độ ẩm đến sự hình thành hoa ở cây cà chua

- Lượng nước ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây. Nhưng tưới quá nhiều, sự phát triển của cây con quá mạnh, cây sẽ ra hoa ít hơn.

- Bên cạnh đó, nếu tưới quá ít, đất khô, cây yếu, hoa nụ bị trì hoãn, số lượng hoa giảm đáng kể, và thời gian ra hoa cũng bị trì hoãn.

- Bởi vậy nên cần tưới cân đối, đầy đủ được nhu cầu cần thiết của cây sao đảm bảo được nhu cầu của cây, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n