Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Nhu cầu dinh dưỡng của cây khoai lang

 Nhu cầu dinh dưỡng của cây khoai lang


1. Tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng của cây khoai lang

Khoai lang là loại cây lương thực quan trọng không thể thiếu đối với nông dân ở nhiều vùng nước ta, nhất là vào những thời gian giáp vụ. Khoai lang là cây dễ trồng, năng suất tương đối khá mà lại không đòi hỏi nhiều về phân bón, mặc dù nhu cầu về dinh dưỡng của khoai lang không nhỏ. Vì vậy, khoai lang là loại cây có củ phân bố rộng nhất ở nước ta.

Để tạo được 1 tấn củ, khoai lang hút từ đất trung bình: 5,16kg N;1,72kg P2O5; 7,1kg K2O. Như vậy, khoai lang là cây có nhu cầu đối với kali rất cao, cao hơn cả khoai tây và sắn. Vì vậy cân đối dinh dưỡng đối với khoai lang cần chú ý đầy đủ cân đối giữa đạm và kali.

Bón phân hữu cơ cho khoai lang làm tăng năng suất rất lớn. Phân chuồng làm tăng năng suất đến 29-34 tạ/a, bón rơm rạ làm tăng năng suất 22-23 tạ/ha so với đối chứng.

Bón phân hữu cơ cho khoai lang có thể làm giảm hiệu lực của phân kali, nhất là đối với các loại phân có khả năng giải phóng kali dễ dàng như phân chuồng. Khi cân đối lượng phân kali bón cho khoai lang cần chú ý đến đặc điểm này.

Kali là yếu tố hạn chế năng suất hàng đầu đối với khoai lang, cho nên bón kali có thể làm tăng năng suất đến 86-115%. Hiệu suất của 1kg clorua kali khi bón cho khoai lang là 16-24kg củ trên nền không có bón phân hữu cơ. Trên nền có bón phân hữu cơ hiệu suất của 1kg clorua kali là 2,4-4,7kg củ.

2. Hướng dẫn kỹ thuật bón phân cho cây khoai lang

Lượng phân bón bình thường cho 1 ha khoai lang:

+ Phân chuồng (hoặc rơm rạ, phân rác) 10 tấn

+ Ure 130kg (có thể thay bằng 250kg SA)

+ Supe lân 300kg (hoặc phân tecmophotphat)

+ Clorua kali 100-150kg

Cách bón phân cho cây khoai lang như sau:

- Bón lót: toàn bộ phân chuồng + toàn bộ phân lân + 1/2 lượng phân đạm, 1/3 lượng phân kali.

- Bón thúc: 1/2 lượng phân đạm + 2/3 lượng phân kali. Nên kết thúc bón phân đạm sớn để củ phát triển.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c