Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Nguyên nhân và sinh thái bệnh thán thư ớt

 Nguyên nhân và sinh thái bệnh thán thư ớt


1. Nguyên nhân gây bệnh                                                             

Trên thế giới phát hiện ra 8 loài trong chi Colletotrichum gây nên bệnh than thư trên ớt nhưng có 2 loài gây hại chính và có ý nghĩa kinh tế Colletotrichum gloeosporioides (Penz.) Penz. And Sacc và Colletotrichum capsici (Syd.) Butler and Bisby gây ra. Hai loại nấm trên thường song song phá hại làm quả bị thối hỏng nhanh chóng. Đặc điểm hình thái, hình dáng đĩa cành, bào tử, giác bám của 2 loài là khác nhau.

1.1. Colletotrichum capsici (Syd.) Butler and Bisby:

Môi trường PGA tản nấm có màu xám đến xám sẫm, ở giữa tản nấm hơi phồng lên và xẹp dần về phía mép. Sợi nấm đâm nhánh, đa bào, màu nâu nhạt.  Đĩa cành của nấm hình thành với số lượng lớn trên môi trường và xếp theo vòng tròn đồng tâm tạo thành những khoang màu đen rất rõ rệt. Đĩa cành có đường kính 70-100 micromet có lông gai màu nâu sẫm hình trụ mọc thẳng có 1 - 3 vách ngăn, phần gốc phồng và thon dần về phía đỉnh, đỉnh có màu hơi nhạt có nhiều ngăn ngang và dài tới 150 micromet, rộng 4,52 ± 0,52 micromet. Bào tử phân sinh không màu, đơn bào, hơi cong hình lưỡi liềm, kích thước 17 - 28 x 3 - 4 micromet có giọt dầu bên trong.

1.2. Colletotrichum gloeosporioides (Penz.) Penz. And Sacc:

Tản nấm trên môi trường PGA có màu trắng đến trắng xám, tản nấm mịn. Sợi nấm đâm nhánh, đa bào, màu xám nhạt. Đĩa cành hình thành trên cả 2 mặt vết bệnh mọc qua biểu bì của kí chủ, hình cầu, kích thước 60,5 x109,9 micromet. Trên đĩa cành có long gai cứng màu nâu đậm, hình trụ mọc thẳng, có 1 - 2 vách ngăn, phần gốc phồng nhẹ, thon dần về phía đỉnh, kích thước 30-65 x 4 micronmet. Cành bào tử phân sinh hình trụ ngắn. Bào tử phân sinh hình trụ, 2 đầu tròn, không màu, kích thước 10,98 ±1,12 x 3,43±0,18 micromet có một giọt dầu ở giữa.

Khi nuôi cấy trong phòng thí nghiệm (Nhiệt độ 25 - 30ºC), bào tử nấm Colletotrichum capsici (Syd.) Butler and Bisby bắt đầu nảy mầm sau 4 giờ, nấm Colletotrichum gloeosporioides (Penz.) Penz. And Sacc thì sau 6 giờ. Sau 12 - 24 giờ ống mầm phát triển dài ra và hình thành giác bám, vòi hút. Giác bám hình ô van hoặc hình quả đấm màu nâu.

2. Sinh thái bệnh

Nhiệt độ thích hợp cho nấm gây bệnh là 28 - 30ºC. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm cao. Bào tử phát tán nhờ gió và nhờ côn trùng. Bệnh gây thiệt hại lớn trong những năm mưa nhiều. Ở nước ta bệnh phát triển mạnh vào tháng 5 - 7 khi ớt đang thời kì thu hoạch. Bệnh còn gây hại vào giai đoạn sau thu hoạch trong quá trình bảo quản vầ vận chuyển. Ở những ruộng bón nhiều đạm, mật độ trồng cao rất dễ bị bệnh. Giống ớt Chìa Vôi Huế và Sừng Bò bị nhiễm bệnh nặng hơn các giống Chỉ Thiên và một số giống Thái Lan nhập nội.

Nấm tồn tại trên hạt giống dưới dạng sợi nấm và bào tử phân sinh trên tàn dư cây trồng bị bệnh. Bào tử phân sinh có sức sống cao, trong điều kiện khô mặc dù tàn dư bị vùi trong đất vẫn có thể nảy mầm gây hại vào vụ sau.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c