Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Kỹ thuật sử dụng phân bón an toàn - Phần 1

 Kỹ thuật sử dụng phân bón an toàn - Phần 1

Sử dụng phân bón an toàn là sử dụng phân bón một cách hợp lý, bảo đảm môi trường sinh thái và an toàn đối với người sử dụng sản phẩm nông nghiệp. Sử dụng an toàn nông sản chỉ là hàm lượng thành phần nguy hại tới sức khỏe con người trong nông sản như: Muối nitrouacid, các kim loại nặng và hàm lượng tàn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích, các phụ gia... không được vượt quá phạm vi quy định của nhà nước.

Phân bón ảnh hưởng tới chất sản phẩm nông nghiệp là vấn đề phức tạp. thông thường thì bón phân hợp lý có thể nâng cao sản lượng cây trồng, cải thiện chất lượng sản phẩm làm màu mỡ đất đai, nâng cao sản lượng.

Sử dụng phân bón an toàn là biện pháp tăng sản nông nghiệp mang tính kỹ thuật cao. Nội dung cơ bản của nó bao gồm:

1) Chọn dùng loại phân hoặc loại cây trồng.

2) Đặc điểm nhu cầu phân bón của cây trồng.

3) Mục tiêu sản lượng.

4) Lượng bón phân.

5) Tỷ lệ phân phối dinh dưỡng.

6) Thời gian bón phân.

7) Phương thức bón phân.

8) Vị trí bón phân.

Kỹ thuật bón phân hợp lý an toàn cụ thể quan hệ mật thiết tới hiệu quả bón phân.

Phân bón có rất nhiều chủng loại.

Khi chọn dùng phân bón nên tìm hiểu loại phân đó về tính chất, công năng, đặc điểm, phương pháp sử dụng nó, đồng thời xem xét tới độ phì của đất.

II. Những ảnh hưởng xấu do bón phân không đúng cách

Bón phân không đúng cách không chỉ hại cây trồng, ảnh hưởng tới chất lượng nông phẩm, lãng phí tiền của gây ô nhiễm nghiêm trọng đất đai, nguồn nước ngầm, uy hiếp tới sự cân bằng sinh thái và sức khỏe dân gian.

Các biểu hiện chủ yếu sau:

1. Bón quá lượng đạm và lân dư thừa ngấm vào nguồn nước làm cho tảo và các loại thủy sinh sinh sôi quá nhiều. Khi tảo và loại thủy sinh chết, sự phân hủy chất hữu cơ của chúng làm tiêu hao chết, sự phân hủy chất hữu cơ của chúng làm tiêu hao oxy trong nước, làm cho nước thiếu dưỡng khí, khiến cho cá tôm bị chết.

2. Bón phân đạm không hợp lý, sẽ hình thành khí nitơ và oxit nitơ, chúng từ đất đai tỏa ra không khí. Khí oxitnitơ sau khi đến tầng ôzôn của trái đất sẽ phát sinh phản ứng với ôzôn hình thành oxidenitric khiến cho khí ôzôn giảm đi. Tầng ôzôn trái đất bị phá hoại sẽ làm yếu đi sự cản trở tia tử ngoại xuyên vào khí quyển. Khi tia tử ngoại cực mạnh chiếu vào sinh vật sẽ gây nguy hiểm như ung thư da....

3. Do đạm ngấm xuống đất sẽ làm cho nước ngầm và ao hồ sông ngòi sẽ giàu chất dinh dưỡng. Lượng muối Nitrat đạt tới 50mg/1 lít nước; vượt quá tiêu chuẩn làm cho chất lượng nước kém đi. Nếu con người uosng loại nước này lâu dài thì muối nitrat sẽ chuyển hóa thành muối nitrouacid + và sẽ hình thành ra chất nitrosanimes là chất gây ung thư rất mạnh, uy hiếp lớn tới sức khỏe con người.

4. Nếu sử dụng phân đạm quá nhiều, khiến rau hàm chứa nhiều muối acidnitrou vượt tiêu chuẩn; nguy hại tới sức khỏe người dùng.

5. Có một số phân bón hàm chứa độc tố kim loại nặng như chất (CN)2. Tạo thành tàn lưu có hại trong nông sản phẩm.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c