Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Kỹ thuật phòng trừ bệnh sương mai hại bắp cải cho năng suất cao

 Kỹ thuật phòng trừ bệnh sương mai hại bắp cải cho năng suất cao


Bắp cải là loại cây rau màu được trồng, cây có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng thích hợp nhất là đất thịt pha cát và đất phù sa ven sông. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển bắp cải cũng rất dễ mắc phải một số nấm bệnh, nếu không phòng trừ kịp thời sẽ gây hại rất nặng cho cây làm giảm năng suất và chất lượng của cây. Bài viết dưới đây, Cẩm nang cây trồng xin chia sẻ với bạn đọc cách nhận biết và phòng trừ bệnh sương mai hại cây bắp cải.

1. Triệu chứng bệnh sương mai hại cây bắp cải

- Hiện nay, cây rau vụ đông đang trong thời vụ sản xuất chính, gồm nhiều loại phong phú như rau ăn lá bắp cải, rau cải các loại, rau ăn củ như su hào, cà chua, cà rốt, khoai tây. Thời điểm từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch trên rau ăn lá nói chung và rau bắp cải trà sớm đang trong giai đoạn chẻ lá đến bắt đầu cuộn, chính là giai đoạn sâu ăn lá phát triển mạnh như: sâu xanh, nấm bệnh phát sinh gây hại.

- Bệnh sương mai hay còn gọi là bệnh mốc sương, do nấm gây ra, loài nấm này tấn công rất nhiều đến các loại cây trồng, đặc biệt là họ bầu bí, họ cà và họ hành là nấm gây hại nhiều nhất. Bào tử nấm lan trong không khí gây hại nặng vào vụ thu đông và đông xuân, đối với sương múi không phải là nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên, sương múi lại là điều kiện lý tưởng để cho nấm bệnh phát triển.

- Khi cây mới bị nhiễm bệnh, vết bệnh thường xuất hiện bắt đầu từ mép lá và ở phần cuối cuống lá. Vết bệnh hình tròn hoặc bán nguyệt. Đầu tiên màu xanh xám rồi chuyển sang xanh tối cuối cùng là màu đen. Giữa mô bệnh và mô khoẻ không có ranh giới ở mặt dưới lớp bệnh có 1 lớp mốc xám bao phủ lên.

2. Điều kiện phát sinh bệnh sương mai

- Khi nhiệt độ thấp, độ ẩm dưới 80% là điều kiện thuận lợi cho bào tử nấm phát triển hình thành và lây lan mạnh. Nếu kết hợp với mưa phun hoặc sương múi trời âm u, bệnh sẽ bùng phát và lây lan mạnh.

- Đêm mát, ngày nhiệt độ vừa phải, nhiệt độ từ 15-18oC, kèm theo độ ẩm không khí cao thuận lợi cho bệnh phát triển, trong thời gian có nhiều sương hoặc áp dụng biện pháp tưới phun mưa và khi mật độ trồng dầy. Màng sương hay màng nước do mưa phùn tạo ra trên các tán lá cho các bào tử nảy mầm xâm nhập và gây hại mạnh. Đặc biệt là trên những diện tích cây trồng, đang trong thời kỳ phát triển thân lá bón thừa đạm, nấm bệnh phát sinh và gây hại trên toàn bộ cây. Cây đang bị bệnh nhưng gặp thời tiết nắng nóng thì bệnh có thể giảm và ngừng hẳn.

3. Biện pháp phòng trừ bệnh sương mai cho cây bắp cải

- Thực hiện tất cả các biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM, chọn giống kháng bệnh, chọn cây khỏe. Tiến hành dọn sạch vệ sinh đồng ruộng, vườn ươm sạch cỏ dại, không trồng các loại hoa thập tự khác, loại bỏ những tàn dư cây trồng và loài hoa thập tự.

- Chọn địa điểm trồng: ruộng trồng rau quang đảng, ánh sáng mặt trời chiếu cả ngày, mật độ trồng phù hợp để cây có thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, giúp cây quá trình hợp diễn ra được tốt.

- Tỉa bớt cây con để khoảng cách hợp lý, trồng quá dày sẽ làm độ ẩm không khí cao và tạo điều kiện cho sự xâm nhập của bệnh.

- Để hạn chế được sự lan truyền của bệnh qua tay người hoặc máy móc, cần hạn chế làm việc trên vườn khi cây ướt. Không cần các biện pháp phòng trừ, khi các vết bệnh xuất hiện trên cây lớn ở cuối giai đoạn sinh trưởng.

- Cần thường xuyên thăm đồng để phát hiện bệnh gây hại, khi điều kiện thời tiết thuận lợi thì cần xử lý bằng thuốc hóa học để giảm thiểu sự lây lan cũng như sự phá hại của nấm bệnh.

- Trước khi gieo trồng hạt cần được xử lý hạt trước bằng thuốc Zineb 0,05%, sử dụng thuốc Mancozeb 80WP, Ridomil MZ 72WP, Daconil 75WP 0,2%, Anvil 5SC để phun phòng trừ bệnh cho cây bắp cải.

- Đối với bệnh nấm nên phun kép lần 1 cách lần 2 3-5 ngày và sử dụng theo nguyên tắc 4 đúng là: Đúng nồng độ - Đúng liều lượng – Đúng thời điểm – Đúng bệnh. Phun đúng thời gian cách ly của từng loại thuốc.

Trên đây, là biện pháp phòng trừ bệnh sương mai cho cây bắp cải cách hiệu quả nhất. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn đọc, chúc bạn thành công!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c