Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Kỹ thuật nhân giống cây gấc

 Kỹ thuật nhân giống cây gấc


1. Kỹ thuật chọn giống

Có 2 cách chọn và nhân giống gấc phổ biến hiện nay: Có thể được trồng bằng hạt và trồng bằng hom.

1.1. Nếu trồng bằng hạt:

- Chọn những hạt gấc từ những quả gấc to, có cây mẹ sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, sai trái và có nguồn sạch bệnh.

- Đúng thời vụ, thu hoạch trái gấc khi trái chín hoàn toàn, sau đó có thể để vài ngày sau, có gấc chín hẳn và mềm đi. Cắt đôi và lấy hạt bên trong.

- Sau đó rửa thật sạch lớp màng đặc biệt là chất nhớt bám ngoài hạt. Giúp cho tỉ lệ nảy mầm của hạt gấc sau này được tốt và thuận lợi.

- Xử lý hạt trước khi trồng:

+ Do đặc điểm vỏ hạt gấc rất cứng, nên ta có xử lý bằng cách nhúng trong dung dịch Sunfuric 10 % trong vòng khoảng 20 – 24 tiếng. Có tác dụng làm cho vỏ hạt mềm hơn, tăng tỉ lệ nảy mầm cho hạt gấc.

+ Hoặc có thể ngâm hạt trong nước nóng nhiệt độ khoảng 50 – 60 độ trong vòng 10 – 12 tiếng cũng có tác dụng tăng sự nảy mầm của hạt.

- Sau khi tiến hành biện pháp xử lý hạt gấc xong, tiến hành ươm hạt vào trong bầu đất. Hạt nảy mầm thành cây con, khi cây con được khoảng 20cm, tiến hành mang cây con trồng vào khu vực đã đào hố sẳn.

Lưu ý: Hạn chế của việc trồng bằng hạt, sẽ có những hạt mọc ra cây đực. Mà chỉ gấc cái mới có quả.

1.2. Nếu trồng bằng hom

Gấc cũng như đại đa số cây trồng khác, đều có thể nhân giống bằng phương pháp nhân giống vô tính, giâm cành. Chọn những cây mẹ sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, sai quả. Cho quả gấc to, loại gấc nấp có màu đỏ tươi khi chín, trọng lượng quả thích hợp từ 1 – 1,5kg, hàm lượng tinh dầu cao.

+ Nên cắt đoạn dây bánh tẻ, có chiều dài từ 30 – 40cm. Mỗi hom có từ 2 đến 3 đốt là tốt nhất.

- Tiến hành ươm cành gấc bằng cách cách sau:

+ Cách 1: Cắt cho 2 đầu bằng nhau, sau đó sử dụng vôi bôi vào 2 đầu. Sau đó cắm 1 đầu xuống khu vực đất hoặc cát ẩm, cắm sâu từ 10 – 15 cm, đặt hom nghiêm, sao cho đầu còn lại hướng lên phía trên.

+ Cách 2: Có thể tiến hành giâm trong bầu. Cũng như cách thứ nhất , chúng ta tiến hành cắt bằng 2 đâu, sau đó bôi vôi, rồi giâm cành hom gấc trong bầu. Mỗi bầu có thể giâm được từ 2 – 3 cành hom. Chú ý tưới nước chăm sóc. Nên đặt trong nhà lưới hoặc khu vực có mái tre để tránh sự tiếp xúc trực tiếp của ánh nắng. Sau khi giâm trong bầu được khoảng 2 – 3 tuần, chồi gấc sẽ mọc. Đem ra khu vực đã đào hố sẳn để trống.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c