Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Kỹ thuật ghép cây giống cà chua lên cây cà tím

 Kỹ thuật ghép cây giống cà chua lên cây cà tím


1. Mục đích

- Kỹ thuật ghép cà chua trên gốc cà tím với mục tiêu tạo ra cây giống cà chua có khả năng chống một số loại sâu bệnh héo xanh vi khuẩn, thối gốc, tuyến trùng, bệnh vi rút… cho năng suất cao, chất lượng quả tốt trong các điều kiện bất thuận (mưa, ngập, nóng…). 

2. Kỹ thuật ghép cây giống cà chua lên cây cà tím

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu

- Lựa chọn giống gốc ghép: Hiện nay người ta sử dụng phổ biến giống cà tím EG203 để làm gốc ghép vì giống cà tím này có khả năng chống chịu tương đối tốt đối với một số loại sâu bệnh hại phổ biến trên cây họ cà.

- Tiêu chuẩn cây làm gốc ghép và ngọn ghép: cây dùng làm gốc ghép phải có chiều cao cao 17 - 20cm, đường kính thân cây 0, 3 - 0,4cm, đã có 5 - 7 lá, cây cứng, sạch bệnh.

- Lựa chọn giống cà chua làm ngọn ghép: các giống cà chua làm ngọn ghép phải là những giống chịu nhiệt, sinh trưởng hữu hạn hoặc bán hữu hạn, có một số đặc điểm sau:

+ Cây làm ngọn ghép: cao 16 - 20cm, có 4 - 5 lá, đường kính thân cây 0,2 - 0,3cm, cây cứng, hoàn toàn sạch sâu bệnh. Cây sinh trưởng tốt, phân nhánh vừa phải, bộ lá bản dày, xum xuê.

+ Có khả năng chịu nhiệt tốt, ra quả ổn định trong điều kiện nhiệt độ cao (> 32oC) mà không cần sử dụng thuốc đậu quả.

+ Quả cứng, vỏ quả dày, không bị nứt khi có mưa to hoặc bị cháy nắng,.Quả chín đồng đều, màu sắc đẹp.

+ Có khả năng chống chịu với một số bệnh: bệnh thán thư, thối thân pythium, sương mai hoặc các bệnh đốm lá nâu hoặc xám.

- Chất lượng hạt giống: hạt giống làm gốc ghép và ngọn ghép đạt phải đảm bảo các tiêu chí:

+ Độ tinh khiết của giống phải đạt 99%,

+ Tỷ lệ nảy mầm phải cao trên 85%, sức nảy mầm sau gieo 4 ngày phải đạt 85%.

+ Độ ẩm của hạt giống không vượt quá 13%,

+ Lượng hạt giống cần trồng cho 1 ha là: Giống gốc 80 - 100g và giống ngọn: 65 - 70g.

- Chuẩn bị giá thể: để sản xuất 10.000 cây giống cần: 0,8kg vôi bột; 0,2 - 0,3 kg NPK 16 - 16 - 8; 5 kg super lân; 0,12 tấn than bùn; 0,06 tấn phân hữu cơ. Trộn đều hỗn hợp trên, ủ 30 - 60 ngày, nghiền nhỏ. Cho giá thể vào vỉ ươm giá thể (50 - 84 lỗ) nén nhẹ nhàng để khi lấy cây giống đem trồng còn nguyên bầu, không bị vỡ.

- Chuẩn bị nhà chăm sóc cây sau ghép: Nhà để cây sau ghép được đặt ở vị trí thuận lợi để dễ dàng di chuyển cây con sau khi đã ghép xong. Hiện tại đối với các hộ gia đình có hai dạng nhà nhà ghép cây chủ yếu là:

+ Dạng nhà để cây ghép cố định: dạng bán nguyệt, dài 4m rộng 2,5 - 3m. Diện tích khoảng hơn 10m2. Sử dụng ống nhựa hoặc thép đường kính 3cm, dài 6 - 8m để làm khung nhà, mỗi khung cắm cách nhau 1m, dùng các thanh ngang hoặc kèo để cố định nhà tránh gió, bão. Sau đó che phủ kín hoàn toàn bằng nilon trắng loại 0,2 - 0,3mm sao. Bên trên lớp nilon là 2 - 3 lớp lưới đen (giảm ánh sáng).

+ Dạng nhà để cây ghép tạm thời: thuận tiện tháo rỡ tận dụng diện tích sau khi đã hoàn thành công việc sản xuất cây giống. Nguyên liệu là những thanh tre dài, cắm thành hình vòng cung cách nhau 50 - 60 cm trên một khu đất. Dùng dây cố định các thanh tre lại với nhau, sau đó dùng nilon trắng phủ kín, phía trên che phủ thêm 2 - 3 lớp lưới đenđể giảm tối đa ánh sáng mặt trời. Xung quanh nhà đắp đất kín. Phía dưới cùng (mặt đất) trải nilon để giữ nước.

- Dụng cụ ghép gồm: dao lam tiệt trùng, găng tay cao su, ống cao su ghép (chiều dài 14 - 15mm, độ dày thành ống 0,3 - 0,5mm, đường kính 2 - 3 mm).

Bước 2: Tiến hành kỹ thuật gieo cây con

- Gieo hạt cà tím trước hạt cà chua từ 5 - 25 ngày, đảm báo đến thời điểm ghép đường kính của gốc ghép và ngọn ghép gần tương đương nhau. Nếu nếu nhiệt độ 20 - 24oC thời gian nảy mầm là 7 - 9 ngày. Nếu  nhiệt độ 27 - 32oC hạt cà tím sẽ nảy mầm sau gieo 4 - 5 ngày. Hạt cà chua sẽ nảy mầm sau gieo 2 - 3 ngày.

- Trước khi gieo hạt cà tím phải được ngâm nước ấm (45 - 50oC) trong khoảng 3 - 4 giờ, tùy thuộc vào độ nảy mầm gieo 2 - 3 hạt/hốc, phủ rơm rạ,trấu lên trên, tưới đủ ẩm trong 1 tuần. Sau khi gieo 10 ngày phải dặm lại những hốc không có cây. Khi cây xuất hiện 1 - 2 lá thật, chỉ để 1 cây/hốc.

-  Hạt cà chua có thể gieo vào khay hoặc gieo ra đất gần nơi gieo hạt cà tím để thuận tiện cho  công việc ghép sau này.

- Sau gieo 15 - 16 ngày đối với cây dùng làm ngọn ghép và 19 - 20 ngày đối với cây dùng làm gốc ghép phải hạn chế tưới nước để cây đanh cứng. Sau khi gieo hạt cây làm gốc ghép 25 - 26 ngày cần phân loại cây và đưa vào ghép. Trong vườn ươm cần chú ý phòng trừ bệnh lở cổ rễ cho cây cà tím bằng cloruoxit đồng 0,1 - 0,2%, sâu vẽ bùa và bộ phấn bằng regent 0,01%, dầu khoáng SK99 1%.

Bước 3 Tiến hành ghép cây

- Cần phải tưới nước đủ ẩm trước khi đưa vào phòng ghép, trước 5 - 7 ngày phun thuốc phòng trừ sâu bệnh.

- Dùng dao mỏng cắt vát 30o thân cây tím và thân cây cà chua phía trên 2 lá mầm và phía dưới 2 lá thật. Dùng ống cao su có đường kính 2 - 3mm để giữ ngọn ghép và gốc ghép. Đưa ngọn ghép và gốc ghép vào ống cao su sao cho 2 mặt vát của ngọn ghép và gốc ghép áp vào nhau.

- Sau khi ghép dùng bình xịt nước phun ướt đều cây trước khi đưa vào nhà phục hồi cây sau ghép.

Bước 4 Chăm sóc cây sau ghép

- Ngày đầu sau ghép thường xuyên phun nước (dạng sương) để cây luôn tươi.

- Ngày thứ 2 - 3 sau ghép tưới nhẹ nhàng đủ ẩm, che nắng 100%. Ba ngày sau ghép cho cây tiếp xúc ánh sáng nhẹ.

- Từ ngày thứ 4 trở đi tăng dần ánh sáng bằng cách không che bóng lúc sáng sớm và chiều mát.

- Ngày thứ 7 trở đi cho cây sống điều kiện đủ sáng. Khoảng 15 - 17 ngày sau khi ghép có thể đem trồng. Trong nhà phục hồi cây ghép nên tiến hành phun thuốc phòng bệnh cho cây bằng thuốc vibenC hoặc cloruaoxit đồng nồng độ phun 0,2 - 0,3%. Khi đưa cây ra khỏi nhà ghép phun kết hợp thêm thuốc trừ sâu như regent hoặc seleczon (0,1 - 0,3%).

- Tất cả các cây được để trên giàn ươm hoặc nền đất cứng để tránh cây đâm rễ xuống đất. Tiêu chuẩn cây cà chua ghép trước khi trồng: thời gian từ gieo hạt đến khi xuất vườn của cây cà chua ghép trên gốc cà tím từ 45 - 50 ngày, cây xanh tươi, cao 10 - 12cm, vết ghép đã liền hoàn toàn, cây con không bị sâu bệnh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c