Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Kỹ thuật ghép cây giống cà chua lên cây cà tím

 Kỹ thuật ghép cây giống cà chua lên cây cà tím


1. Mục đích

- Kỹ thuật ghép cà chua trên gốc cà tím với mục tiêu tạo ra cây giống cà chua có khả năng chống một số loại sâu bệnh héo xanh vi khuẩn, thối gốc, tuyến trùng, bệnh vi rút… cho năng suất cao, chất lượng quả tốt trong các điều kiện bất thuận (mưa, ngập, nóng…). 

2. Kỹ thuật ghép cây giống cà chua lên cây cà tím

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu

- Lựa chọn giống gốc ghép: Hiện nay người ta sử dụng phổ biến giống cà tím EG203 để làm gốc ghép vì giống cà tím này có khả năng chống chịu tương đối tốt đối với một số loại sâu bệnh hại phổ biến trên cây họ cà.

- Tiêu chuẩn cây làm gốc ghép và ngọn ghép: cây dùng làm gốc ghép phải có chiều cao cao 17 - 20cm, đường kính thân cây 0, 3 - 0,4cm, đã có 5 - 7 lá, cây cứng, sạch bệnh.

- Lựa chọn giống cà chua làm ngọn ghép: các giống cà chua làm ngọn ghép phải là những giống chịu nhiệt, sinh trưởng hữu hạn hoặc bán hữu hạn, có một số đặc điểm sau:

+ Cây làm ngọn ghép: cao 16 - 20cm, có 4 - 5 lá, đường kính thân cây 0,2 - 0,3cm, cây cứng, hoàn toàn sạch sâu bệnh. Cây sinh trưởng tốt, phân nhánh vừa phải, bộ lá bản dày, xum xuê.

+ Có khả năng chịu nhiệt tốt, ra quả ổn định trong điều kiện nhiệt độ cao (> 32oC) mà không cần sử dụng thuốc đậu quả.

+ Quả cứng, vỏ quả dày, không bị nứt khi có mưa to hoặc bị cháy nắng,.Quả chín đồng đều, màu sắc đẹp.

+ Có khả năng chống chịu với một số bệnh: bệnh thán thư, thối thân pythium, sương mai hoặc các bệnh đốm lá nâu hoặc xám.

- Chất lượng hạt giống: hạt giống làm gốc ghép và ngọn ghép đạt phải đảm bảo các tiêu chí:

+ Độ tinh khiết của giống phải đạt 99%,

+ Tỷ lệ nảy mầm phải cao trên 85%, sức nảy mầm sau gieo 4 ngày phải đạt 85%.

+ Độ ẩm của hạt giống không vượt quá 13%,

+ Lượng hạt giống cần trồng cho 1 ha là: Giống gốc 80 - 100g và giống ngọn: 65 - 70g.

- Chuẩn bị giá thể: để sản xuất 10.000 cây giống cần: 0,8kg vôi bột; 0,2 - 0,3 kg NPK 16 - 16 - 8; 5 kg super lân; 0,12 tấn than bùn; 0,06 tấn phân hữu cơ. Trộn đều hỗn hợp trên, ủ 30 - 60 ngày, nghiền nhỏ. Cho giá thể vào vỉ ươm giá thể (50 - 84 lỗ) nén nhẹ nhàng để khi lấy cây giống đem trồng còn nguyên bầu, không bị vỡ.

- Chuẩn bị nhà chăm sóc cây sau ghép: Nhà để cây sau ghép được đặt ở vị trí thuận lợi để dễ dàng di chuyển cây con sau khi đã ghép xong. Hiện tại đối với các hộ gia đình có hai dạng nhà nhà ghép cây chủ yếu là:

+ Dạng nhà để cây ghép cố định: dạng bán nguyệt, dài 4m rộng 2,5 - 3m. Diện tích khoảng hơn 10m2. Sử dụng ống nhựa hoặc thép đường kính 3cm, dài 6 - 8m để làm khung nhà, mỗi khung cắm cách nhau 1m, dùng các thanh ngang hoặc kèo để cố định nhà tránh gió, bão. Sau đó che phủ kín hoàn toàn bằng nilon trắng loại 0,2 - 0,3mm sao. Bên trên lớp nilon là 2 - 3 lớp lưới đen (giảm ánh sáng).

+ Dạng nhà để cây ghép tạm thời: thuận tiện tháo rỡ tận dụng diện tích sau khi đã hoàn thành công việc sản xuất cây giống. Nguyên liệu là những thanh tre dài, cắm thành hình vòng cung cách nhau 50 - 60 cm trên một khu đất. Dùng dây cố định các thanh tre lại với nhau, sau đó dùng nilon trắng phủ kín, phía trên che phủ thêm 2 - 3 lớp lưới đenđể giảm tối đa ánh sáng mặt trời. Xung quanh nhà đắp đất kín. Phía dưới cùng (mặt đất) trải nilon để giữ nước.

- Dụng cụ ghép gồm: dao lam tiệt trùng, găng tay cao su, ống cao su ghép (chiều dài 14 - 15mm, độ dày thành ống 0,3 - 0,5mm, đường kính 2 - 3 mm).

Bước 2: Tiến hành kỹ thuật gieo cây con

- Gieo hạt cà tím trước hạt cà chua từ 5 - 25 ngày, đảm báo đến thời điểm ghép đường kính của gốc ghép và ngọn ghép gần tương đương nhau. Nếu nếu nhiệt độ 20 - 24oC thời gian nảy mầm là 7 - 9 ngày. Nếu  nhiệt độ 27 - 32oC hạt cà tím sẽ nảy mầm sau gieo 4 - 5 ngày. Hạt cà chua sẽ nảy mầm sau gieo 2 - 3 ngày.

- Trước khi gieo hạt cà tím phải được ngâm nước ấm (45 - 50oC) trong khoảng 3 - 4 giờ, tùy thuộc vào độ nảy mầm gieo 2 - 3 hạt/hốc, phủ rơm rạ,trấu lên trên, tưới đủ ẩm trong 1 tuần. Sau khi gieo 10 ngày phải dặm lại những hốc không có cây. Khi cây xuất hiện 1 - 2 lá thật, chỉ để 1 cây/hốc.

-  Hạt cà chua có thể gieo vào khay hoặc gieo ra đất gần nơi gieo hạt cà tím để thuận tiện cho  công việc ghép sau này.

- Sau gieo 15 - 16 ngày đối với cây dùng làm ngọn ghép và 19 - 20 ngày đối với cây dùng làm gốc ghép phải hạn chế tưới nước để cây đanh cứng. Sau khi gieo hạt cây làm gốc ghép 25 - 26 ngày cần phân loại cây và đưa vào ghép. Trong vườn ươm cần chú ý phòng trừ bệnh lở cổ rễ cho cây cà tím bằng cloruoxit đồng 0,1 - 0,2%, sâu vẽ bùa và bộ phấn bằng regent 0,01%, dầu khoáng SK99 1%.

Bước 3 Tiến hành ghép cây

- Cần phải tưới nước đủ ẩm trước khi đưa vào phòng ghép, trước 5 - 7 ngày phun thuốc phòng trừ sâu bệnh.

- Dùng dao mỏng cắt vát 30o thân cây tím và thân cây cà chua phía trên 2 lá mầm và phía dưới 2 lá thật. Dùng ống cao su có đường kính 2 - 3mm để giữ ngọn ghép và gốc ghép. Đưa ngọn ghép và gốc ghép vào ống cao su sao cho 2 mặt vát của ngọn ghép và gốc ghép áp vào nhau.

- Sau khi ghép dùng bình xịt nước phun ướt đều cây trước khi đưa vào nhà phục hồi cây sau ghép.

Bước 4 Chăm sóc cây sau ghép

- Ngày đầu sau ghép thường xuyên phun nước (dạng sương) để cây luôn tươi.

- Ngày thứ 2 - 3 sau ghép tưới nhẹ nhàng đủ ẩm, che nắng 100%. Ba ngày sau ghép cho cây tiếp xúc ánh sáng nhẹ.

- Từ ngày thứ 4 trở đi tăng dần ánh sáng bằng cách không che bóng lúc sáng sớm và chiều mát.

- Ngày thứ 7 trở đi cho cây sống điều kiện đủ sáng. Khoảng 15 - 17 ngày sau khi ghép có thể đem trồng. Trong nhà phục hồi cây ghép nên tiến hành phun thuốc phòng bệnh cho cây bằng thuốc vibenC hoặc cloruaoxit đồng nồng độ phun 0,2 - 0,3%. Khi đưa cây ra khỏi nhà ghép phun kết hợp thêm thuốc trừ sâu như regent hoặc seleczon (0,1 - 0,3%).

- Tất cả các cây được để trên giàn ươm hoặc nền đất cứng để tránh cây đâm rễ xuống đất. Tiêu chuẩn cây cà chua ghép trước khi trồng: thời gian từ gieo hạt đến khi xuất vườn của cây cà chua ghép trên gốc cà tím từ 45 - 50 ngày, cây xanh tươi, cao 10 - 12cm, vết ghép đã liền hoàn toàn, cây con không bị sâu bệnh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n