Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng, chăm sóc và bón phân cho cây tỏi ta

 Hướng dẫn trồng, chăm sóc và bón phân cho cây tỏi ta


Tỏi ta là một trong ba loại sản phẩm (cùng với ớt và hạt tiêu) giữ vai trò chính trong mặt hàng gia vị xuất khẩu của Việt Nam. Trong những năm vừa qua, nước ta đã xuất khẩu tới 2.000 tấn/năm. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm chưa cao. Dù vậy vẫn có thể khắc phục được ở khâu chọn giống và biện pháp canh tác.

1. Đặc điểm sinh học của cây tỏi ta

Xuất xứ của hành tỏi nói chung là ở các nước Trung Á. Do vậy, tỏi ưa nhiệt độ mát và là cây chịu lạnh. Nhiệt độ cần thiết để cây tỏi sinh trưởng và phát triển là 18-200C, để tạo củ cần nhiệt độ 20-220C, pH thích hợp từ 6-6,5. Đất thích hợp là đất thịt nhẹ, tơi xốp, giàu mùn.

2. Các giống tỏi ta

- Tỏi địa phương: Các loại tỏi gié, tỏi trâu trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Các tỉnh duyên hải miền Trung thường trồng các giống tỏi nhập nội củ to, còn gọi là tỏi tây (A1-lium Porrum L.).

- Tỏi trắng: Lá xanh đậm to bản, củ to, đường kính củ 4-4,5cm, khi thu hoạch vỏ lụa củ màu trắng. Khả năng bảo quản kém, hay bị óp.

- Tỏi tía: Lá dày, cứng, màu xanh nhạt, củ chắc và cay hơn tỏi trắng. Dọc thân gần củ có màu tía. Khi thu hoạch, củ có màu trắng ngà. Mỗi củ có 10-11 nhánh (tép), đường kính củ 3,5-4cm. Giống này có hương vị đặc biệt nên được trồng nhiều hơn giống tỏi trắng.

Năng suất của hai giống trên đạt trung bình 5-8 tấn củ khô/ha.

3. Kỹ thuật trồng cây tỏi ta

a. Thời vụ trồng tỏi ta

- Ở đồng bằng sông Hồng: thời gian trồng từ 25/9-5/10, thời gian thu hoạch từ 30/1-5/2.

- Ở khu vực miền Trung: thời gian trồng từ tháng 9-10, thời gian thu hoạch tháng 1-2.

b. Làm đất, bón phân, trồng củ

- Đất trồng tỏi phải thoát nước tốt. Luống rộng 1,2-1,5m, rãnh 0,3m. Sau khi lên luống rạch hàng bón phân, mỗi luống trồng 6 hàng, mỗi hàng cách nhau 20cm.

- Bón phân (cho 1 ha): 20 tấn phân chuồng + 30kg đạm ure + 500kg supe lân + 240kg kali sulfat. Đất chua cần bón thêm vôi bọt, khối lượng vôi tùy độ chua của đất.

Toàn bộ vôi bột, phân chuồng, lân và 1/3 số đạm, kali dùng để bón lót. Rải đều theo hàng và trộn kỹ. Số đạm và kali còn lại dùng để bón thúc.

- Trồng củ: Tỏi giống chọn những nhánh từ củ chắc. Trọng lượng củ 12-15g, có 10-12 nhánh. Mỗi ha cần 1 tấn tỏi giống (370kg/sào). Khoảng cách trồng mỗi nhánh 8-10cm. Ấn sâu 2/3 nhánh tỏi, phủ đất lên trên. Sau khi trồng, dùng rơm rạ băm nhỏ phủ một lớp dày 5cm để giữ ẩm và hạn chế cỏ mọc.

c. Chăm sóc cây tỏi ta

Tưới nước đều đến khi cây mọc và có 3-4 lá thì tưới nước vào rãnh để nước thấm lên dần. Mỗi lần tưới kết hợp bón thúc.

d. Phòng trừ sâu bệnh cho cây tỏi ta

Bệnh sương mai (Peronospora destructor Unger): Xuất hiện vào cuối tháng 11 dương lịch, khi nhiệt độ thấp và độ ẩm không khí cao.

Phòng bệnh: Dung dịch Boóc-đô 1% (1kg phèn xanh + 1kg vôi cục + 100 lít nước) hoặc Zineb 80%. Pha 2-4‰, phun với lượng 18-20 lít/sào Bắc Bộ. Ngoài ra, ngày có sương nên rửa sương.

- Bệnh than đen (Urocystis Cepula Prost): Bệnh xuất hiện trên củ khô, củ sắp tuh hoạch và củ trong thời kỳ bảo quản. Cách ly những củ bị bệnh, dùng Zineb 80% để phun trừ.

e. Thu hoạch để giống

Củ thương phẩm thu hoạch sau khi trồng 125=-130 ngày, lúc lá đã già, gần khô. Nhổ củ, giũ sạch đất, bó thành chùm rồi treo trên giàn ở chỗ thoáng để bảo quản. Nếu chiều thì để vào kho trên giàn nhiều tầng.

Củ giống phải có thời gian sinh trưởng trên 140 ngày. Chọn những củ đường kính 3,5-4cm, có 10-12 nhánh, không bị bệnh, để riêng, bó thành bó nhỏ treo nơi thoáng mát hoặc trên giàn bếp.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c