Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Giải pháp giúp cây lúa khỏe ở vụ hè

  Giải pháp giúp cây lúa khỏe ở vụ hè 

Do vụ mùa đông xuân vừa kết thúc bà con lại xuống giống cho vụ mùa hè thu tiếp theo. Chính vì vậy, đất trồng không có thời gian cách ly, cùng với thời tiết bất lợi khiến cho chi phí đầu tư cho vụ hè thu tăng cao, nếu giá thành bán lúa thấp sẽ khiến cho bà con không có lợi nhuận.

Vụ đông xuân vừa thu hoạch xong chưa có thời gian xử lý đất lại xuống giống gieo trồng cho vụ hè thu khiến cho nhiều loại dịch bệnh hại chính khiến cho bà con lo ngại là muỗi hành, với thời tiết bất lợi như hiện nay nắng nhiều bệnh vàng xoắn lávàng lùn, và cỏ dại gây hại đang xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền Trung và một số tỉnh phía Bắc. Khiến cho sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa kém.

Để bảo vệ cây lúa bởi muỗi hành bà con cần tìm hiểu kỹ về thời gian chính vụ của vụ mùa hè thu giúp cho cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, đảm bảo đủ lượng nước, ánh sang sẽ giảm thiểu được sự lây nhiễm của muỗi hành từ vụ lúa đông xuân. Giữa vụ lúa đông xuân và vụ hè thu có thể cày ải, tăng dưỡng chất, sẽ giúp cây lúa phát triển khỏe mạnh hơn.

Việc xuống giống lúa hè thu sớm trong khi vụ đông xuân đang thu hoạch rất dễ bị nhiễm bệnh vàng lùn do dầy nâu cư chú. Trong những năm gần đây bệnh vàng lùn thường xuất hiện trong vụ lúa hè thu nên chính vì vậy bà con cần có chuẩn bị để phòng chống bệnh vàng lùn. Ở vụ hè thu thường nắng nóng kéo dài, nếu nhiệt độ vượt quá 35oC sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lúa, đặc biệt nếu bà con bón phân xuống sẽ khiến cây không thể hấp thu được phân bón.

Để giảm được chi phí đặc trị được rầy nâu, muỗi hành và cỏ dại bà con cần chuẩn bị phòng trừ trước khi bệnh hại xuất hiện. Bà con trước khi gieo xạ cần phải xử lý cỏ dại, sử dụng thuốc trừ cỏ Bêlêr bà con cần phun trước 7-10 ngày sau khi xạ để diệt được các nhóm cỏ gây hại chính là Trác lác, cỏ lá rộng. Pha 45-50 cc với bình 25 lít nước phun trên ruộng cạn nước, có độ ẩm vừa phải thì tác dụng của thuốc sẽ nhanh hơn, phun sau 1 ngày bà con có thể cho nước vào ruộng và giữ nước liên tục 5-7 ngày.

Phòng trừ muỗi hành và rầy nâu trong thời gian sớm 10-30 ngày sau khi gieo sẽ, khiến cho muỗi không có thời sinh trưởng, phát triển hại lúa. Bà con nông dân nên dùng thuốc trừ sâu Megashietd 525EC, pha theo nồng độ khuyến cáo của nhà sản xuất 0.8–1L/ha. Pha 40-50ml / bình 16 lít. Phun 2 bình cho 1000m2. Phun khi sâu vừa mới nở tuổi 1-2. Bà con có thể kết hợp Megashietd với Com Cat để đặc trị rầy nâu gây bệnh vàng lùn trên lúa hiệu quả hơn.

Khuyến cáo bà con nên thường xuyên thăm đồng ruộng để kịp thời phát hiện được sâu bệnh hại cây lúa và có các biện pháp phòng trừ hiệu quả cho cây lúa đạt năng suất cao. Chỉ nên phun thuốc BVTV đặc hiệu khi sâu bệnh hại đến ngưỡng phòng trừ và sử dụng các loại thuốc được công bố sử dụng.Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c