Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Giải pháp chăm sóc và tưới dưa lưới trong nhà kính với đầu nhỏ giọt

 Giải pháp chăm sóc và tưới dưa lưới trong nhà kính với đầu nhỏ giọt


1. Giải pháp chăm sóc và tưới dưa lưới trong nhà kính với đầu nhỏ giọt

Đầu nhỏ giọt tưới dưa lưới kết hợp que cắm nhỏ giọt là bộ đôi được áp dụng rộng rãi trong hệ thống nhà kính, nhà màng hiện nay. Với tính năng cùng công nghệ cao từ israel, đầu nhỏ giọt cung cấp thường xuyên, đều đặn nước cho cây trồng. Đặc biệt, giúp cây trồng có thể phát triển đồng đều trên diện tích rộng lớn.

1.1. Giới thiệu đặc điểm cây dưa lưới 

Dưa lưới là giống cây mang họ dưa lê thơm, có thời gian sinh trưởng và phát triển nhanh chóng. Thường thì khoảng thời gian gieo trồng và thu hoạch chỉ kéo dài từ 85 – 90 ngày. Hầu hết hiện nay, các giống dưa lưới đều được trồng trong nhà kính, hay nhà màng với diện tích canh tác khá rộng lớn.

Như đã nói ở trên, đầu nhỏ giọt trong hệ thống tưới nhỏ giọt trong nhà kính lại trờ nên phổ biến. Vì nhờ sự cân bằng lượng nước và cung cấp nước đều đều nên năng suất thu hoạch dưa lưới tăng trưởng mạnh.

Tuy nhiên, với những gia đình có sở thích trồng dưa lưới có thể trồng chậu ngoài trời. Chăm sóc dưa lưới bằng tưới nước và bón phân hữu cơ rất tiện dụng.

1.2. Kỹ thuật chăm sóc dưa lưới trong nhà màng đúng cách 

Để có thể chăm sóc dưa lưới tốt nhất có thể thì từ khi bắt tay vào trồng phải có kỹ thuật trồng tốt. Bao gồm quá trình gieo hạt, canh tác theo thời vụ và lựa chọn giá thể cho cây dưa lưới.

THỜI VỤ GIEO TRỒNG DƯA LƯỚI TRONG NHÀ KÍNH 

- Trồng cây dưa lưới được chia thành hai mùa vụ : Vụ Xuân hè và Vụ Thu Đông. Bởi vì thời tiết và khí hậu khác nhau mà thời gian trồng và thu hoạch có sự khác nhau.

- Đối với vụ Xuân hè: Thời gian trồng dưa lưới bắt đầu từ tháng 2 đến đầu tháng 3. Thời gian thu hoạch bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 5.

- Đối với vụ Thu Đông: Thời gian trồng dưa lưới bắt đầu từ tháng 8 đến đầu tháng 9. Thời gian thu hoạch bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 12.

KỸ THUẬT GIEO HẠT GIỐNG TRỒNG DƯA LƯỚI ĐÚNG CÁCH 

- Hiện nay, trồng dưa lưới thường sử dụng các loại túi, bịch trồng cây trong nhà kính, nhà màng. Ta gieo mỗi hạt giống vào 1 bầu đất. Thời gian ươm kéo dài 7 – 10 ngày vào vụ thu đông, 15 vào vụ xuân hè.

- Sau khoảng thời gian trên, cây dưa lưới sinh trưởng và được 2 – 3 lá. Ta đem bầu đất có chưa cây dưa lưới con trồng vào túi hay bịch trồng cây, xếp thành hàng trong nhà kính.

1.3. Kỹ thuật sử dụng đầu nhỏ giọt tưới dưa lưới trong nhà kính, nhà màng 

Dưa lưới phổ biến được trồng trong hệ thống nhà kính, nhà màng nên hạn chế được mức tối đa sự tấn công của côn trùng. Do đó việc quan trọng hơn nữa là đầu tư hệ thống nhỏ giọt tưới dưa lưới công nghệ cao từ israel. Từ đó giúp cải thiện năng suất cây trồng, tiết kiệm chi phí nhân công.

KHÁI NIỆM ĐẦU NHỎ GIỌT TRONG HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT 

Đầu nhỏ giọt là dạng đầu tưới được sử dụng trong hệ thống tưới nhỏ giọt. Được chia thành 2 loại theo tính năng bù áp: đầu nhỏ giọt bù áp và đầu nhỏ giọt không bù áp.

- Với diện tích nhà kính nhà màng lớn, việc cân bằng lưu lượng nước tưới trên toàn khu vực thì đầu nhỏ giọt bù áp là phù hợp nhất.

ĐẦU NHỎ GIỌT BÙ ÁP CÓ ĐẶC ĐIỂM NHƯ THẾ NÀO?

- Kết cấu của đầu nhỏ giọt có bù áp thường có hệ thống rãnh chạy ziczac tạo dòng nước rối. Việc này nhằm để hạn chết lưu lượng nước đi qua đầu tưới, và quan trọng nhất trong đầu tưới có một van cao su đóng vai trò cố định lưu lượng nước.

Lưu ý: Bà con có thể tham khảo 1 số đầu tưới sau

1. Đầu Tưới Nhỏ Giọt Rivulis E1000

Điểm nổi bật của đầu tưới nhỏ giọt Rivulis E1000 Có thể tháo rời hai phần giúp việc vệ sinh,...

2. Đầu Tưới Nhỏ Giọt Có Bù Áp Rivulis Israel: Katif

Đầu tưới nhỏ giọt có bù áp Katif dùng gắn trực tiếp lên thành ống PE có rất nhiều điểm,...

3. Đầu Tưới Nhỏ Giọt Bù Áp Rivulis Supertif Israel

Ứng dụng: Tưới các loại cây ăn trái trên địa hình đồi đất dốc, cánh đồng lớn; kết hợp với…

4. Đầu Tưới Nhỏ Giọt Bù Áp Rivulis Supertif 8 Lít

Đầu tưới có chức năng bù áp giúp cân bằng lưu lượng nước tưới tại các vị trí khác nhau…

5. Đầu Tưới Nhỏ Giọt Bù Áp Rivulis Supertif 4 Lít

Đầu tưới có chức năng bù áp giúp cân bằng lưu lượng nước tưới tại các vị trí khác nhau…

6. Đầu Tưới Nhỏ Giọt Bù Áp Rivulis Supertif 25 Lít

Đầu tưới có chức năng bù áp giúp cân bằng lưu lượng nước tưới tại các vị trí khác nhau…

7. Đầu Tưới Nhỏ Giọt Bù Áp Rivulis Supertif 2 Lít

Đầu tưới có chức năng bù áp giúp cân bằng lưu lượng nước tưới tại các vị trí khác nhau…

8. Đầu Tưới Nhỏ Giọt Bù Áp Rivulis Supertif 12 Lít

Đầu tưới có chức năng bù áp giúp cân bằng lưu lượng nước tưới tại các vị trí khác nhau…

KẾT HỢP ĐẦU NHỎ GIỌT LƯU LƯỢNG 4 LÍT/H HOẶC 8 LÍT/H VỚI QUE CẮM NHỎ GIỌT DRIPEG TƯỚI DƯA LƯỚI TRONG NHÀ KÍNH, NHÀ MÀNG 

- Hệ thống tưới nhỏ giọt trong nhà kính, nhà màng tưới dưa lưới bao gồm các phụ kiện và thiết bị tưới như sau:

- Bộ trung tâm

- Đường ống tưới: Ống trục chính PVC, Ống nhánh LDPE 3×5 mm

- Bộ đầu và que nhỏ giọt: Đầu nhỏ giọt bù áp, Khớp nối chia 2, chia 4, Que cắm nhỏ giọt Dripeg

Ưu điểm sử dụng đầu nhỏ giọt tưới dưa lưới trong nhà kính nhà màng 

Việc sử dụng nhà kính, nhà màng với ưu điểm là bảo vệ cây trồng trước sự tấn công của côn trùng, ảnh hưởng xấu của thời tiết. Tuy nhiên nhà kính, nhà màng vẫn tồn tại nhược điểm cần khắc phục. Vì dưa lưới được trồng trong nhà kính nên không có nước mưa tự nhiên nên việc cung cấp phải do con người chủ động. Ngoài ra dưa lưới được trồng trong bịch với thể tích nhỏ. Do đó không thể tích trữ được lượng nước lớn lên cây cần tưới nhiều lần trong ngày.


·        
Đầu nhỏ giọt bù áp cung cấp đều đặn và cân bằng lượng nước tưới trong tất cả các bịch trồng dưa lưới trên diện tích nhà kính lớn.

·         Đầu nhỏ giọt kết hợp que cắm được cắm trực tiếp vào bịch trồng cây vì thế mà nước không bị thất thoát ra bên ngoài, giúp tiết kiệm nước, chi phí tiền bạc.

Tóm lại, đầu nhỏ giọt áp dụng rộng rãi trong hệ thống tưới nhà kính, nhà màng tưới dâu tây, tưới dưa lưới,… Giúp bà con tiết kiệm được nước, tiết kiệm được chi phí đáng kể cho nhân công,…

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c