Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Để dưa chuột đạt năng suất, chất lượng cao nên làm gì?

 Để dưa chuột đạt năng suất, chất lượng cao nên làm gì?


Bên cạnh việc sử dụng nguồn giống dưa chuột cao, nắm vững các yêu cầu trong trồng và chăm sóc, cung cấp nguồn dinh dưỡng cho dưa chuột đầy đủ, đúng thời điểm, đúng nhu cầu của cây thì cần nắm vững các yếu tố sau đây để năng suất dưa chuột đạt được như mong muốn, chất lượng và giá thành sau này.

Dưa chuột có thể trồng trực tiếp ngoài đồng ruộng tự nhiên, thế nhưng hiện nay dưa chuột được trồng nhiều hơn ở trong nhà kính, nhà lưới. Sau đây sẽ là những chí sẻ về một vài yếu tố mong rằng sẽ hữu ích đến mọi người.

1. Nhiệt độ thích hợp cho cây dưa chuột ở nhà lưới, nhà kính

Sau khi trồng, cần tăng nhiệt độ của nhà lưới, nhà kính. Nhiệt độ của nhà lưới, nhà kính nên được kiểm soát ở mức 14 - 30oC, ngưỡng nhiệt được xem là tốt nhất đối với cây dưa này đó chính là: 20-25oC.

Cho đến khi chiều cao của dưa đạt được là 60-70cm hầu như nhiệt độ môi trường khi cây ở giai đoạn này cao hơn, có nơi nhiệt độ buổi trưa lên đến 35-40oC vậy cần chú ý đến thời điểm này. Nhiệt độ cho cần kiểm soát ở thời điểm này để dưa phát triển tốt ở thời điểm trưa hè này là 30oC và không vượt quá mức 35oC.

2. Lượng nước tưới cho cây dưa chuột

 Xác định số lần tưới, lượng nước tưới cần phải dựa trên điều kiện thời tiết, độ khô và độ ẩm của đất, bón phân và cây giống dưa. Đối với dưa hầu như ở giai đọn nào cũng cần bổ sung lượng nước cho cây với tỷ lệ gần như bằng nhau. Tùy vào diều kiện thời tiết, thực tế sự phát triển của cây có thể điều chỉnh lượng nước như: Đối với dưa trồng ở những tháng cuối năm lượng nước cung cấp cho giảm hơn so với ở những tháng trước. Bởi lúc này độ ẩm trong đất ổn định, nhiệt độ môi trường không quá cao.

Đối với dưa trồng đang ra hoa vào thời điểm tháng 6 thì lượng nước cần tăng lên so với bình thường để đảm bảo được khả năn ra hoa, đậu quả và kích thích cho quá trinh đậu quả, phát triển ở quả non. 

3. Chế độ thông gió cho dưa chuột trong nhà lưới, nhà kính

- Cụ thể, cần xác định vị trí, kích thước và thời gian mở lỗ thông hơi theo nhiệt độ trong nhà kính, sự phát triển của cây, lượng gió trong ngày và thời tiết. Thông thường, nó có thể được thông gió khi nhiệt độ đạt 20oC vào những ngày nắng và 25oC vào những ngày nhiều mây. Những ngày nắng không có gió đòi hỏi thông gió sớm, và những ngày nhiều mây cũng cần thời gian thông gió ít hơn. Nếu nhiệt độ thấp nhất bên ngoài cao hơn 10oC vào ban đêm, thông gió có thể được thực hiện trong 1 đến 2 giờ sau khi mặt trời lặn. Nếu nhiệt độ trên 14oC, lỗ thông hơi trên cùng có thể không được đóng lại. Nếu nhiệt độ đạt trên 16oC, không cần phải đóng lỗ thông hơi phía dưới.

4. Kiểm soát dịch hại, dịch bệnh trên cây dưa chuột

4.1. Kiểm soát dịch bệnh

Nếu nhiệt độ môi trường trong nhà kính cao, hiện tượng gây hại bệnh sương mai, đốm đen sẽ rất dễ gặp phải. Ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây, năng suất và chất lượng quả sau này rất nhiều. Bệnh này có thể phát sinh ở bất cứ giai đoạn nào của dưa vậy nên cần phải hết sức chú ý. Bởi vậy cần chú ý đến hệ thống lưới chắn, của của nhà để tránh sự xâm nhập của các loại sâu bệnh trên cây dưa chuột nhà mình . Trong trường hợp nhà kính, lưới đã bị xâm nhập cần phải có phương án cụ thể tốt để hạn chế tác hại để lại.

4.2. Kiểm soát dịch hại

Ruồi vàng, một đối tượng dịch hại có lẽ luôn được kể đến đầu tiên với các loại hoa quả. Một mối nguy hiểm đối với người dân.

Bởi vậy có thể sử dụng các bẫy dính ruồi vàng, để đánh bẩy loài côn trung này.

Ngoài ra có thể thiết lập lưới côn trùng, lưới côn trùng này có thể được đặt ở lỗ thông hơi của nhà kính để ngăn chặn sự xâm nhập của sâu bệnh.

Bên cạnh đấy để hạn chế được các tác hại của sâu bệnh gây nên cần phải có những phương án từ trước như: vệ sinh tàn dư sạch sẽ, sử dụng các giống kháng bệnh cao, chế độ bổ sung dinh dưỡng hợp lý.

Một chia sẻ việc bổ sung dinh dưỡng cho cây đó là: cung cấp đầy đủ và kịp thời các nguồn dinh dưỡng cho cây như: các dòng phân hữu cơ, phân kali giúp quả ngọt ngon, thơm. Và để kích thích trái nhanh to, giãn nở của tế bào sử dụng các loại như: CPPU KT-30 kết hợp với GA3 hoặc phun riêng. Nên đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch để đảm bảo hơn đến sức khỏe. 

     

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c