Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cỏ san nước và cách phòng trừ hiệu quả cao

 Cỏ san nước và cách phòng trừ hiệu quả cao

1. Đặc điểm của cỏ san nước hại lúa

- Cỏ san nước (Paspalum distichum L.) thuộc họ hòa bản (Poaceae) là một loại cỏ đa niên thường mọc rải rác trong ruộng lúa nước (nhất là ở gần xung quanh bờ và trên bờ), đôi khi thành những đám đất lớn, trên đất trồng rẫy, đất vườn rau, nơi ẩm và ngập nước.

- Thân phân cành mạnh, gốc nằm sát mặt đất, thẳng đứng theo chiều dọc dài đến 30cm. Chúng tái sinh sản bằng hạt và căn hành (thân rễ).

- Cũng giống như nhiều loài cỏ dại khác chúng cũng làm ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất, phẩm chất lúa, và chúng cũng tương đối khó diệt trừ.

2. Cách phòng trừ cỏ san trên cây lúa

Để diệt trừ loài cỏ này không thể chỉ áp dụng một biện pháp đơn độc mà phải áp dụng một cách đồng bộ nhiều biện pháp một cách hợp lý. Mặt khác cũng giống như những loại dịch hại khác, bạn đừng bao giờ hy vọng sẽ tiêu diệt một cách triệt để loại cỏ này, mà chỉ có thể tìm cách hạn chế tác hại của chúng đến mức thấp nhất, ít hoặc không ảnh hưởng nhiều đến năng suất cây lúa mà thôi. Sau đây là một số biện pháp chính:

- Sàng sảy thật kỹ hạt giống trước khi ngâm ủ. Nếu ở vụ trước ruộng lúa đã bị loài cỏ này (và cả một số loại cỏ khác như cỏ Mỹ, cỏ đuôi phụng...) gây hại nặng thì bạn không nên lấy lúa ở ruộng này làm giống cho vụ sau, vì không những hạt giống sẽ bị lẫn nhiều hạt cỏ mà chất lượng của hạt giống cũng không cao.

- Sau khi đã sàng sảy bạn nên cho giống vào trong hồ (lu, chum, vại...), đổ nước vào những vật chứa này rồi đãi vớt bỏ những hạt lúa lép lửng và hạt cỏ dại còn sót lại sau khi đã sàng sẩy.

- Làm đất ruộng thật kỹ, trang bằng mặt ruộng để không bị hiện tượng chỗ cao chỗ trũng, tiện cho việc điều khiển mực nước ruộng không chế cỏ dại mọc sau này. Sử dụng thuốc trừ cỏ Sofit 300EC ở đầu vụ. Sau đó lúa mọc đến đâu cho nước dần vào ruộng theo chiều cao dần của cây lúa đến đó, rồi thường xuyên giữ mực nước ruộng sâu khoảng 3-5 phân để khống chế cỏ dại. Nên sạ lúa bằng máy sạ hàng, vì ngoài việc tiết kiệm được lượng giống, giảm bớt được một số loại sâu bệnh hại... mà còn có tác dụng dễ dàng phát hiện và nhổ bỏ những cây cỏ mọc ở giữa các hàng lúa.

- Kết hợp các đợt tỉa dăm lúa, phải nhổ cỏ kỹ bằng tay, nhớ phải nhổ hết cả gốc, rễ của cây cỏ để không cho cỏ tái sinh bằng những đoạn thân rễ còn sót lại trên ruộng.

- Trong quá trình sinh trưởng của cây lúa, những cây cỏ còn sót lại sẽ tiếp tục tăng trưởng và ra hoa kết hạt để duy trì nòi giống, vì thế nên kiểm tra ruộng lúa thường xuyên để phát hiện và nhổ bỏ sớm những cây cỏ còn sót lại trên ruộng trước khi chúng kết hạt, để tiêu diệt nguồn lây lan cho vụ sau.

3. Các loại thuốc bảo vệ thực vật phòng ngừa cỏ san trên lúa

- Những đám cỏ trên bờ đê tuy không ảnh hưởng gì nhiều đến cây lúa, tuy nhiên đây lại là nguồn lây lan vào ruộng lúa (bằng hạt rơi rụng xuống ruộng, bằng thân rễ mọc lan xuống ruộng) vì thế để hạn chế cỏ trong ruộng lúa bạn cũng nên diệt cả cỏ trên bờ bằng cách sử dụng một trong những loại thuốc diệt cỏ như: Clean up 480AS; HELOsate 48SL; Nufarm flyphosate 480; Glyphosan 480DD; Go up 480SC; Vifosat 480DD... Khi xịt thuốc phải hết sức thận trọng không cho thuốc bay xuống ruộng làm chết lúa.

Nếu làm tốt những biện pháp trên đây ngoài cỏ san nước bạn còn có thể hạn chế được khá nhiều loài cỏ dại khác thường xuất hiện và gây hại cho ruộng lúa.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c