Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cây ngò rí (rau mùi)

 Cây ngò rí (rau mùi)


1. Nguồn gốc của cây ngò rí

- Có lẽ Ngò rí (rau mùi) là một trong những cây gia vị đầu tiên được sử dụng bởi con người và được biết đến từ rất sớm, khoảng 5.000 năm trước Công Nguyên.

- Ngò rí là cây bản địa vùng Trung Đông và Nam Âu, và dần cũng biết đến ở Châu Á.

- Với đặc tính dễ thích ứng với nhiều điều kiện sinh thái khác nhau mà cây ngò rí được trồng khắp nơi trên thế giới, từ các vùng Nhiệt Đới, Á Nhiệt Đới tới vùng Trung Đông, ở vùng khí hậu nhiệt đới, cây ngò rí sinh trưởng rất tốt nên được dùng để sản xuất với quy mô lớn.

- Ở nước ta, trước đây cây ngò rí được trồng tập trung phần lớn ở các vùng phía Bắc, nhưng hiện nay loại rau này cũng được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam dùng để ăn sống. Đặc biệt ở Bạc Liêu người dân đã ứng dụng vào sản xuất ở quy mô lớn và đạt được hiệu quả kinh tế rất cao.

2. Giống cây rau mùi

- Là loại cây có quả tự khai, đây là cây hàng niên. Tùy điều kiện tự nhiên của từng mùa vụ và kỹ thuật khác nhau mà ngò Rí có chu kỳ sinh trưởng rất khác nhau..

- Tùy theo cỡ hạt mà ngò Rí được chia làm 2 loại: Loại hạt to có kích thước từ 3-5 mmm và hạt hạt loại nhỏ có kích thước dưới 3mm. Hàm lượng dầu và cách sử dụng của 2 loại này cũng khác nhau. Loại hạt to được trồng nhiều ở vùng Cận nhiệt đới và Ôn đới ( Ấn Độ, Ma Rốc, Ai cập) có chu kỳ sinh trưởng ngắn và hàm lượng dầu thấp, thường dưới 1% loại này thường được nghiền và trộn với sản phẩm khác. Loại hạt nhỏ được trồng ở những vùng ôn đới lạnh hơn ( Trung và Đông Âu), có chu kỳ sinh trưởng dài và chứa nhiều dầu, thường để trích tinh dầu.

3. Đặc tính thực vật của cây ngò rí

- Cây ngò rí là loại thảo mộc có lá, hoa, trái rất đẹp và độc đáo, có nơi trồng trong vườn ươm làm cây cảnh trang trí.

3.1. Rễ cây rau mùi

- Cây ngò rí có rễ cọc, thô, hơi sằn sùi, màu nâu nhạt, có hình dạng giống như củ cà rốt, dài trung bình 10cm. Tùy theo giống và điều kiện đất mà rễ có thể phát triển dài hơn. Từ rễ chính mọc ra nhiều rễ nhỏ, tập trung nhiều nhất là ở phần tiếp xúc giữa thân và rễ, các rễ cây đễ bị đứt nên cũng có nguy cơ nấm bệnh tấn công. Rễ ăn cạn, chịu úng kém.

3.2. Thân ngò rí

- Thân ngò rí cao từ 40-58 cm, tròn xốp, có nhiều đốt, ở mỗi đốt mang lá và cành. Tán rộng từ 20- 40 cm. Vỏ có màu xanh, hơi tím. Ở phần gốc có màu sậm hơn phần ngọn, ruột thân màu trắng lốp. Tử khi gieo đến trước trổ bông lòng thân ngắn và chỉ bắt đầu vươn cao khi cây trồng được khoảng 30 ngày (khi chuẩn bị trổ bông).

3.3 Lá cây ngò rí.

- Lá mọc đầu tiên hình mũi mác, còn lá kế tiếp có hình dạng giống như hình của bàn nạo dừa nên nông dân thường gọi là lá bàn nạo. Lúc cây còn nhỏ, thân chưa vươn cao lá có bẹ to ôm thân, phiến lá như một cái quạt với những thùy lớn màu xanh xám. Khi cây vườn cao chuẩn bị ra bông lá nhỏ lại, phiến lá hình sợi màu xanh sáng, có mùi thơm.

3.4 Hoa ngò rí ( Rau mùi )

- Phát hoa ngò Rí hình tán, có từ 3 đến 10 hao nhỏ, màu hơi hồng tím, xanh nhạt hay trắng tùy giống. Hoa có 5 cánh với hình dạng bất thường, có 5 tiểu nhị, 5 lá dài và 2 vòi nhị, còn những tán hoa sau chỉ có hoa đực. Thường những hoa lưỡng tính có nhị đực trưởng thành trước nhụy cái. Sau khi nhị đực già, vòi nhụy mới bắt đầu nhận phấn nên hoa không tự thụ phấn được mà sự thụ phấn xảy ra là nhờ hạt phấn từ những cây khác do côn trùng mang đến. Tuy nhiên, phấn cũng có thể được cung cấp bởi những hoa đực trên cùng một cây, cách thụ phấn này đòi hỏi khi không cần nhờ đến côn trùng vì hoa đực nằm ở vị trí cao hơn, khi hạt phấn tung ra rớt xuống với những hao cái nằm bên dưới.

- Hạt phấn được tạo ra từ những túi phấn màu tím và mật hoa được tiếp ra nêm ướm, cả hai có tác dụng thu hút ong, bướm trong thời kỳ nở hoa, giúp cây thụ phấn. Mặc dù pột phần hoa ngò Rí có khả năng thụ phấn, nhưng nuôi ong trong vùng  trồng sẽ làm tăng khả năng đậu quả từ 50- 70%

3.5 Trái cây ngò Rí ( thường gọi là hạt)

- Trái là bế quả hình cầu, khi còn non màu xanh nhạt, bóng láng, khó ngửi. Khi chín có màu nâu nhạt và có mùi thơm, với một đầu hơi nhọn còn đàu kia bằng phẳng. Trên vỏ trái có gân sọc và đây là vị trí trái nứt để bung ra hai hạt màu tắng sữa. Thời gian từ khi trổ bông đến khi hạt chín khoảng 25-30 ngày. Kích thước trái khoảng 3-5mm. Trọng lượng trung bình tue 1000 trái khoảng 9 g. Trái chứa khoảng 1% tinh dầu, 5% tro, malic acid và chất béo. Hàm lượng tinh dầu trong trái đát quan trọng đối với việc canh tác loại cây này.

4. Công dụng mang lại từ cây ngò rí

Tất cả các bộ phận của ngò rí đều được sử dụng từ thân, lá, hạt, rễ.

- Trong 100 g hạt ngò rí có khoảng 100g tinh bột, 20% chất béo, 10% protein     và khaorng 30 chất xơ, giàu vitamin và tinh dầu     

- Hạt được làm gia vị và được gọi là chất gia vị thiên nhiên rất an toàn cho người sử dụng. Khi dùng làm gia vị, hạt được xay mịn. Để tăng mùi thơm khi sử dụng nên rang nhẹ trước khi xay

- Ngoài ra hạt rau mùi còn được dùng để trích tinh dầu dùng trong công nghệ xà phòng, nước tăm, làm dầu thơm

- Tinh dầu ngò rí có tác dụng tốt cho hệ thần kinh, kiểm soát đường huyết, giảm cholesterol, làm thuốc sổ

- Ngoài ra trái ngò rí còn dùng trị đau bụng, viêm màng kết, thấp khớp

- Thân và lá ngò rí được dùng trị bệnh trĩ, nhức đầu, viêm sưng

- Khi mụn nhọt, nghiền mịn hạt ngò rí thêm ít nước và đắp lên sẽ nhanh khỏi hẳn.

- Ở Thái lan, rễ cây ngò rí được dùng để tạo thêm mùi vị cho thịt và bột cà ri

- Lá ngò rí được thái nhỏ và sử dụng tươi, là gia vị rất quen thuộc trong các món như: canh, cháo, hầm,...

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c