Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cây gấc

 Cây gấc


1. Giới thiệu chung

- Tên thông thường: Gấc

- Tên khác: Mộc miết quả

- Tên khoa học: Momordica cochinchinensis

- Thuộc họ bầu bí: Cucurbitaceae

2. Đặc điểm thực vật của cây gấc

Gấc thuộc cây bán hoang dại, là cây thân thảo dây leo thuộc chi mướp đắng. Đặc tính sống là leo vào các giàn, bờ các bụi, miễn là khu vực có chỗ để cây bám.

- Là loại cây trồng khá phổ biến của nước ta, từ cây hoang dại được nông dân chọn lọc và đem về trồng từ lâu.

- Thời gian sinh trưởng từ 9 tháng đến 1 năm. Mỗi năm chỉ thu hoạch 1 mùa

- Thân:

Leo khỏe, chiều dài giao động 10 – 15m, thân dây có tiết diện góc.

- Lá gấc: 

Có màu xanh biết, xanh và nhẵn. Kích thước có thể to bằng bàn tay, có thùy hình chân vịt, phân ra từ 3 đến 5 dẻ, có chiều dài 8 – 18cm. Bên cạnh cuống lá có mọc các dây cuốn, giống như họ bầu bí, có khả năng bám và cuốn vào cọc và cây.

- Hoa:

Gấc là loài đơn tính khác gốc. Hoa mọc ở nách lá, có màu trắng, hình loa kèn, đài màu xanh. Đại đa số hoa đực và hoa cái cùng trên 1 dây, cũng có 1 số dây chỉ có hoa đực hoặc chỉ có hoa cái. Gấc trổ hoa từ mùa hè sang mùa thu, đến mùa đông mới chín. Miền bắc thu hoạch vào cuối đông, trước hoặc sau tết âm lịch. Sau khi quả đã chín hết, lá rụng, lá và các dây nhỏ khô héo hết, đến giữa mùa đông năm sau lại đâm chồi nảy lộc.

- Quả:

Hình tròn, khi chưa chín có màu xanh, khi chín chuyển sang màu đỏ cam có đường kích 15 – 20cm. Vỏ quả có gai. Bên trong mỗi quả thường có 6 múi. Thịt gấc màu đỏ cam.

- Hạt: 

Gấc có màu nâu thẫm, dẹp, có cạnh.

3. Đặc điểm 1 số loại gấc phổ biến hiện nay:

- Đặc điểm của loại gấc nếp:

Trái thường to, số lượng hạt nhiều, vỏ quả ít gai, dai to. Khi chín có màu đỏ cam rất đẹp, bổ ra bên trong vàng tươi, hạt được bao bọc một lớp màng dày có màu đỏ.

- Đặc điểm của loại gấc tẻ:

Trái nhỏ hơn loại gấc nấp, vỏ dày, tương đối ít hạt, nhiều gai, và gai nhỏ và nhọn. Bên trong thịt gấc có màu vàng nhạt, lớp màng bao bọc hạt mỏng và đỏ nhạt hơn gấc nếp.

4. Công dụng của gấc

- Tại Việt Nam được sử dụng chủ yếu phục vụ trong ẩm thực: Nhuộm màu các loại xôi.

- Lá gấc: được xem như 1 gia vị đặc biệt không thể thiếu với 1 số món ăn ở miền bắc.

- Gấc giàu các chất carotenoit và lycopen. Theo tỷ lệ khối lượng, nó chứa nhiều lycopen gấp 70 lần cà chua. Một nghiên cứu gần đây cho thấy gấc chứa các loại protein có thể ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư.

- Gấc không chỉ là cây thực phẩm quý mà còn là cây dược liệu quý. Từ màng đỏ bao quanh hạt gấc, với công nghệ hiện đại đã chiết ra được dầu gấc. Dầu gấc có chứa β-caroten (Cao gấp 15,1 lần cà rốt, 68 lần cà chua), lycopen, α-tocopherol là các chất chống oxy hóa cực mạnh. Màng hạt được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh khô mắt, giúp tăng cường thị lực do nó là nguồn khá tốt để bổ sung vitamin A dưới dạng carotenoit

- Ngoài ra còn chứa các chất béo thực vật, các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Tác dụng: Tăng khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống oxy hóa, chống lão hóa tế bào... Đặc biệt, phòng và điều trị một số bệnh ung thư.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c