Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cây Bí xanh

 Cây Bí xanh


1. Đặc điển thực vật học:

- Bí xanh có dạng thân thảo dây leo, chiều dài thân có thể dài từ 5 – 8 m tùy theo đặc điểm của từng giống và điều kiện canh tác. 

- Thân được phủ lớp lông màu trắng dày và cứng, ở các phần mới phát triển như ngọn, lá non thì được phủ lớp lông càng dài và dày đặc hơn. Hình dạng thân là hình tròn trơn hoặc cạnh không rõ.

- Lá bí xanh xòe, hình bầu được phủ lông, chiều ngang 10 – 20 cm.

- Hoa có màu vàng, mọc đơn. Quả có màu xanh lục khi còn non, màu sẽ nhạt dần và dần được phủ lớp phấn trắng lúc quả phát triển, chiều dài quả có thể đạt đến 2m.

- Cây có khả năng phát triển mạnh, phân nhánh khỏe và cho năng suất cao đạt từ 40 – 60 tấn/ha.

2. Yêu cầu điều kiện ngoại cảnh

2.1 Nhiệt độ

- Là cây ưa khí hậu ấm áp nhưng có khả năng chịu nóng, chịu rét kém. Nhiệt độ thích hợp cho hạt nảy mầm là 25 – 30oC .

- Cây con sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 17 – 22oC, dưới 17oC cây sinh trưởng chậm. Nhiệt độ thích hợp cho hoa, quả phát triển tốt là 24 - 25oC, có thể sinh trưởng bình thường khi nhiệt độ là 30oC. Giới hạn nhiệt độ sinh trưởng tối cao là 39 - 40oC và tối thấp là 9 - 10 oC.

2.2 Ánh sáng

- Bí xanh là cây ưa ánh sáng ngày ngắn, cây con yêu cầu 10 – 12 giờ chiếu sáng/ngày. Nhìn chung, cây sinh trưởng tốt trong điều kiện 10 – 12 giớ chiếu sáng.

- Trong giai đoạn cây phát triển thân lá thì cây yêu cầu cường độ ánh sáng mạnh; thời kỳ quả phát triển thì cường độ ánh sáng thấp hơn so với thời kỳ thân lá phát triển, gia đoạn này nếu cường độ ánh sáng quá cao có thể ảnh hưởng đến chất lượng quả thương phẩm như làm quả bị nám, cường độ ánh sáng yếu và nhiệt độ cao hoặc thấp thì dẫn đến rụng hoa quả non.

2.3 Nước

- Hệ rễ phân bố ở tần đất mặt, khối lượng thân lá lớn, năng suất quả cao nên yêu cầu độ ẩm đất cao, nhưng không chịu ngập úng. Thời kỹ cây con đến cây bắt đầu ra hoa cần độ ẩm 65 – 70%. Thời kỳ ra hoa đến bắt đầu ra hoa cần độ ẩm đất 70 – 80%. Ẩm độ cao, kèm theo điều kiện nhiệt độ thấp và ánh sáng yếu cây dễ bị bệnh hại xâm nhiễm. Thời kỹ hoa, ra quả và quả phát triển cần cung cấp đầy đủ nước. Khi quả và chắc ngừng cung cấp nước để tăng chất lượng và khả năng bảo quản bí.

2.4 Đất

- Bí xanh là cây dễ tính, trồng được trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây phát triển tốt nhất trên đất thịt nhẹ, đất phù sa ven sông, độ PH trung tính từ 6,5 – 7,5.

3. Một giống Bí xanh phổ biến hiện nay

3.1 Bí xanh lai F1 TLP5168

- Cây khỏe, kháng bệnh virus rất tốt. Quả dài từ 23 – 25 cm, có màu xanh, thịt quả chắc tiện lợi cho vận chuyển. Cuống dai ít bị rụng quả. Năng suất cao đạt 12 – 15 kg/cây.

3.2 Giống Bí sặt HN999

- Là giống bí cao sản, quả thon dài từ 60 – 80 cm, vỏ màu xanh, thịt quả dày, ruột đặc, không chua.

- Trồng được quanh năm nhưng chủ yếu trồng 2 vụ chính là vụ Xuân và vụ Đông.

- Thời gian thu hoạch quả sau khi thụ phấn từ 20 – 25 ngày.

3.3 Giống bí xanh số 1

- Giống có khả năng sinh trưởng, phát triển mạnh, thời gian sinh trưởng từ 110 – 115 ngày (vụ xuân) và 95 – 110 ngày (vụ Thu Đông). Có khả năng chông chịu bệnh sương mai, phấn tắng, héo rũ do virus khá.

- Thu quả sớm, sau trồng 75 – 80 ngày, khối lượng quả khoản 1,0 – 1,5 kg/quả làm rau xanh, quả già có khối lượng 2,5 – 3 kg làm mứt, kẹo.

- Năng suất đạt 45 – 50 tấn/ha (vụ Thu Đông) và 55 – 60 tấn/ha (vụ Xuân Hè).

- Có dạng quả đẹp, có độ đồng đều cao, chiều dài quả đạt từ 55 – 70 cm (vụ Xuân) và 45 – 55 cm (vụ Thu Đông), đường kính quả 10 – 12 cm, vỏ có màu xanh đạm, khi chin phủ lớp phấn trắng, cùi dày, có màu trắng phớt xanh, ruột chắc, ít hạt, ăn không chua, thích hợp làm rau xanh hoặc làm nguyên liệu chế biến mứt, bánh kẹo, nước giải khát.

3.4 Giống Bí xanh số 2

- Là giống mới được chọn lọc, thời gian sinh trưởng 100 – 120 ngày ở vụ Đông Xuân, Vụ Thu Đông 95 – 110 ngày. Khả năng sinh trưởng và phát triển của cây khỏe, chịu rét khá, năng suất cao 45 – 55 tấn/ha (vụ Đông Xuân), 40 – 50 tấn/ha (vụ Thu Đông). Quả có mẫu mã đẹp, vỏ xanh đen, hình thon dài, chiều dài quả từ 60 – 70 cm, có khối lượng bình quân từ 2,5 – 3,5 kg/quả; chất lượng tốt, ít hạt, cùi dày, chắc, màu phớt xanh, rất được ưa chuộng trên thị trường. Quả lâu gia, có thể cho thời gian thu hoạch dài từ 25 – 60 ngày, không chua.

3.5 Giống bí siêu trọng

- Là giống bí đao khổng lô được bà con dân xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định trồng. Hiện nay chưa có giống bí nào đạt được trọng nượng như giống bí này, mỗi quả trung bình đạt 50 – 70 kg/quả, dài 60 – 90 cm, chu vi l1 – 1,4m, Ngoài thu hoạch quả, ngọn lá non, giàn bí còn cho một lượng nước lớn (để uống tươi hoặc nấu lướng giải khát), mỗi dây bí có thể ép được vài lít nước.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c