Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách trồng và chăm sóc xà lách tím Lollo Rosa đơn giản và hiệu quả nhất

 Cách trồng và chăm sóc xà lách tím Lollo Rosa đơn giản và hiệu quả nhất


1. Chọn giống, đất, dụng cụ, trồng xà lách tím

1.1. Chọn giống xà lách tím Lollo Rosa ở đâu? 

- Xà lách tím Lollo Rossa là loại được trồng hoàn toàn bằng hạt giống nên ta có thể sử dụng hạt giống xà lách tím  Lollo Rossa của công ty Giống Rạng Đông do công ty cp Chelate Việt Nam phân phối để sử dụng vào gieo trồng. 

- Là loại hạt giống chất lượng cao, tỷ lệ nảy mần cao và đồng đều, cây sinh trưởng, phát triển tốt và tỷ lệ nhiễm sâu bệnh rất thấp nên đã được sử dụng rất nhiều.

- Khi sử dụng vẫn còn hạt giống thì nên hàn miệng túi cho kín và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để sau sử dụng tiếp.

1.2. Đất trồng phù hợp cho rau xà lách tím

- Có thể trồng trên đất trộn sẵn chuyên dùng cho trồng rau tại các cửa hàng bán vật tư uy tín như xở dừa, phân hữu cơ, vi sinh vật. Đất mua phải đảm bảo sạch, giàu chất dinh dưỡng và tơi xốp.

- Hoặc sử dụng trồng trên đất vườn có trộn với trấu hun, mùn cưa, xơ dừa, các chất hữu cơ và dịch rong biển để đáp ứng đủ nguồn dinh dưỡng cho cây.

1.3. Chọn dụng cụ phù hợp cho trồng xà lách tím

- Có thể áp dụng trồng xà lách tím trên khay, thùng xốp, các vật dụng có thể tận dụng được, trồng thủy canh hoặc có thể trồng trên đất vườn 

Lưu ý: Đối với trường hợp trồng trên khay, thùng xốp thì nên đục lỗ dưới đáy để việc thoát hơi nước cho cây được đảm bảo nhất và cũng không nên đục quá nhiều để tránh tình trạng thoát nước cục bộ vào mùa nắng.

2. Kỹ thuật gieo và chăm sóc rau xà lách tím Lollo Rossa

2.1. Kỹ thuật gieo xà lách tím

- Bởi sở hữu lớp vỏ mỏng nên trước khi gieo hạt giống xà lách tím ta không cần ngâm qua nước mà tiến hành gieo trực tiếp xuống đất. Sau đấy lấy bình xit, xịt nhẹ lên bề mặt để tăng độ ẩm, giúp cho cây nhanh nảy mầm. Và để chúng ở nới thoáng mát, có đủ ánh sáng để cây phát triển.

2.2. Cách cấy tỉa rau xà lách tím Lollo Rossa

- Khi cây đạt 2 cặp lá , nếu mật độ trồng đảm bảo thì chăm sóc cây bình thường.

- Nếu mật độ cây con cao bạn có thể hái vào và ăn rau mầm hoặc nhổ bớt rau giống trồng qua chậu khác để cây phát triển tốt hơn bên cạnh đó tăng thêm hiệu quả, tiết kiệm được giống cây trồng.

- Trước khi cây tỉa, ta bổ sung thêm vào đất mới các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây như bột hữu cơ cao cấp, xơ dừa, phân chuồng hoai mục đã qua xử lý để cây sớm bén rễ.

3. Hướng dẫn chăm sóc và bón phân cho cây xà lách búp.

- Vị trí trồng: Trồng xà lách nên chọn nơi thoáng, có nhiều ánh sáng. Độ ẩm thích hợp cho cây là từ 70 - 80 %. Khi trồng ở kháy, thùng xốp có thể đặt nơi ban công, ngoài hiên hay sử dụng hệ thống giàn. Các tầng giàn cách nhau khoảng cách tối thiểu là 40 cm.

- Tưới nước: Tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát vào mùa nắng. Mùa mưa tránh tưới nhiều nước làm cây ngập úng,còi cọc không phát triển được. Đối với cây rau còn nhỏ khi gặp trời mưa cần che chắn tránh úng.

- Bón phân: Khi cây đã bén rễ hồi xanh sau khi tỉa cấy (thường là 7 - 10 ngày) thì chúng ta tiến hành bón thúc bằng phân hữu cơ, phân trùn quế, hữu cơ vi sinh hoặc các loại phân chuyên dùng cho cây rau ăn lá, bổ sung thêm các chế phẩm như dịch rong biển dạng bột để tăng khả năng phát triển và chất lượng rau, giúp rau ngon ngọt và tươi tốt. 7 - 10  ngày chúng ta bổ sung dinh dưỡng cho cây một lần, lượng bón theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Hoặc có thể sử dụng phân vô cơ bón thúc nhưng nên cách ly 15 - 20 ngày sau khi bón mới tiến hành thu hoạch để giảm hàm lượng Nitrat trong rau.

4. Thời điểm thu hoạch rau xà lách tím

- Khi cây phát triển tốt bạn có thể thu hoạch sau 30 - 35 ngày.

Lưu ý, sau trồng 1 - 2 lứa rau, cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây bằng phân hữu cơ vi sinh với lượng 350 - 400 g/m2 hoặc 80 - 100 g/khay kích thước 40x60 cm. Đất trồng tiến hành xới xáo lại và phơi khô trong 2-3 nắng để diệt nấm bệnh sâu hại.

5. Lợi ích mang lại khi ăn xà lách tím

- Xà lách tím Lollo Rossa thuộc loại rau xanh chứa nhiều chất xơ, Vitamin A, Vitamin C, Vitamin K và Vitamin B6, Sắt, các muối khoáng rất tốt cho sức khỏe.

- Ngoài ra trong xà lách tím chứa chất chống oxy hóa 0-beta-carotene và anthocyanin đồng thời là một trong những tác nhân ngăn ngừa, kháng ung thư.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n