Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách trồng cà chua chuỗi ngọc trong chậu chi chít quả

 Cách trồng cà chua chuỗi ngọc trong chậu chi chít quảGiống cà chua chuỗi ngọc được du nhập vào nước ta vài năm trở lại đây và được nhiều người dân rất ưa chuộng. Cà chua chuỗi ngọc được bán trên thị trường với giá trị cao, nhiều người quan tâm về kỹ thuật trồng giống cà chua này tại nhà để thu hái sử dụng thay cho một số hoa quả khác. Qua bài viết, cẩm nang cây trồng xin chia sẻ chi tiết cách trồng cà chua chuỗi ngọc tại nhà như sau:

1. Thời vụ trồng cà chua chuỗi ngọc thích hợp trong năm

- Cây cà chua chuỗi ngọc có nguồn gốc từ ôn đới, ưa khí hậu mát mẻ, chịu lạnh kém, không ưa nắng gắt.

- Đối với một số vùng có khí hậu mát mẻ quanh năm như Sapa, Mộc Chậu, Đà Lạt, … có thể gieo trồng quanh năm. Các tỉnh Miền Bắc nên trồng từ đầu mùa xuân hoặc mùa thu, nếu gặp thời tiết nắng nóng kéo dài cần có biện pháp che chắn hợp lý. Các tỉnh Miền Nam nên gieo trồng tránh mùa mưa tức gieo từ tháng 1 dương lịch hàng năm. Trường hợp gieo trồng mùa mưa cần thoát nước tốt và có biệt pháp che mưa hợp lý.


- Chậu trồng: Do giống cà chua chuỗi ngọc cho thời gian thu hoạch dài tùy vào cách chăm sóc. Vậy nên để kéo dài thời gian cho quả nên chọn vật dụng trồng có kích thước càng lớn càng tốt. Tùy vào từng điều kiện cụ thể để chọn lựa vật dụng trồng cho thích hợp. Nên chọn chậu có thể chứa tối thiểu 30 kg giá thể là tốt nhất.2. Vật liệu cần chuẩn bị trước khi trồng cà chua chuỗi ngọc

- Hạt giống cà chua chuỗi ngọc: Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều loại cà chua chuỗi ngọc có nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Nên lựa chọn mua tại đơn vị cung ứng uy tín, chất lượng, đảm bảo đúng giống, đúng chủng loại. Lựa chọn trồng giống cà chua chuỗi ngọc lai F1 là tốt nhất. Có thể lấy giống từ cây vụ trước nhưng chỉ nên lấy từ giống F1 không nên tự để giống nhiều lần sẽ làm giảm chất lượng và năng suất.

- Giá thể trồng: Có thể lấy đất phù sa, đất vườn, … cần bổ sung thêm phân hữu cơ. Hoặc có thể sử dụng giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, … Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

- Phân bón lót trước khi trồng: Chuẩn bị 2 kg phân chuồng hoai mục tương ứng với 30 kg giá thể; 1 quả trứng gà; 1 quả chuối hoặc 2 – 3 vỏ chuối.

3. Cách ươm hạt cà chua chuỗi ngọc từ hạt đơn giản

- Cà chua thông thường chủ yếu được gieo ươm từ hạt. Hạt giống sau khi mua về trước khi xử lý cần hong gió mát từ 2 – 3 giờ, rồi đẹm ngâm vào nước ấm 6 – 7 giờ. Vớt hạt có thể mang đi ủ bằng khăn ướt đến khi hạt nứt nanh hoặc gieo trực tiếp vào khay. Sau khi gieo vào khay đã có giá thể chuẩn bị sẵn thì phủ một lớp đất bột phủ kín hạt. Tiến hành tưới phun sương để giữ ẩm cho đất giúp hạt nhanh nảy mầm.

- Sau khi gieo khoảng 10 – 15 ngày thì hạt phát triển thành cây con đạt từ 3 – 5 lá, cao từ 10 – 15 cm thì có thể tách cây trồng vào chậu cố định.

4. Cách trồng và chăm sóc cây cà chua chỗi ngọc trong chậu

- Chậu được cho 1 lớp giá thể đã trộn với phân chuồng hoai mục chuẩn bị sẵn tương ứng khoảng 2 – 3 cm dưới đáy chậu. Tiếp theo cho quả trứng gà đã đục thủng một lổ và chuối vào. Tiếp theo bổ sung giá thể vào cách miệng chậu từ 5 – 7 cm.

- Cách trồng: Nhẹ nhàng bấm bầu cây giống cà chua chuỗi ngọc sang trồng chính giữa chậu. Thông thường trồng 1 chậu/cây. Cơi giá thể cho cây con vào rồi bổ sung giá thể đến cổ rễ của cây rồi ấn nhẹ cố định cây. Nếu cây con cao có thể cắm que tre cố định cây, tránh cây đổ ngã sau khi mới trồng. Trồng xong cần phủ một lớp rơm rạ giữ ẩm cho đất, tiến hành tưới nước để cây nhanh bến rễ hồi xanh.

- Chế độ nước tưới cho cây cà chua chuỗi ngọc: Là cây ưa ẩm nhưng khả năng chịu úng không cao. Cần duy trì độ ẩm trong suốt quá trình trồng cây từ 70 – 85%. Thông thường ngày tưới 1 – 2 lần tùy vào điều kiện thời tiết. nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều sớm, tránh tưới vào buổi tối dễ gây nhiễm sâu bệnh hại. Trường hợp nếu gặp trời mưa cần chó biện pháp che chắn hợp lý tránh gây dập nát cây.

- Cách bón phân thúc cho cây cà chua chuỗi ngọc: Cây có khả năng sinh trưởng phát triển mạnh nên việc bổ sung phân bón thúc cho cây là rất cần thiết. Sau trồng từ 5 – 7 ngày cần tưới phân nhữ cho cây với lượng 3 -5 gram ure pha với 3 lít nước tưới cho cây. Giai đoạn tiếp theo bón thúc theo định kỳ từ 15 – 20 ngày tưới thúc/lần. Có thể sử dụng phân NPK hàm lượng cao với lượng từ 5 – 7 gram pha với 3 lít nước tưới cho cây. Sau trồng từ 60 – 70 ngày cây bắt đầu cho hoa đậu quả cần bổ sung thêm phân bón lá ở giữa các lần bón thúc.

- Làm giàn cho cà chua chuỗi ngọc: Có rất nhiều cách làm giàn cho cà chua chuỗi ngọc như cuốn dây, cắm cọc tre nữa, làm giàn hình chữ A, … Tùy vào từng điều kiện cụ thể để lựa chọn cách làm giàn cho phù hợp. Thời điểm nên làm giàn là khi cây có từ 5 – 7 lá thật, cây cao từ 20 – 25 cm là tốt nhất. Nên áp dụng kỹ thuật làm giàn vắt bằng dây vừa tạo quả làm cảnh vừa tạo cho cây thông thoáng, dễ cắt tỉa, tránh nhiễm sâu bệnh hại.

- Kỹ thuật cắt tỉa tăng khả năng ra hoa đậu quả cho cà chua chuỗi ngọc: Khi cây cao khoảng 30 – 40 cm cần tiến hành cắt tỉa chồi phụ để một thân chính kích thích ra hoa trên thân chính. Để quả to, chất lượng tốt chỉ nên để một thân chính. Cây cho ra chùm hoa thứ 3 cần tiến hành cắt tỉa bớt 2 lá đối xứng với 2 chùm hoa dưới gốc để kích tích tăng khả năng đậu hoa đậu quả cho cây.

- Thời gian thu hoạch quả chín có thể sau trồng từ 90 – 100 ngày. Khi thu hoạch nên dùng kéo bấm quả chín tránh làm dập nát cuống ảnh hưởng đến cây và chùm quả khác.

- Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật cà chua chuỗ ngọc có thể cho thu từ 10 – 12 kg/cây. Tùy vào điều kiện, mục đích, thời gian thu hoạch dự kiến để tiến hành bấm ngọn cây để hãm chiều cao cây hợp lý.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c