Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách làm dịch chuối và GE chuối để bón cho cây trồng đạt năng suất và hiệu quả cao

Cách làm dịch chuối và GE chuối để bón cho cây trồng đạt năng suất và hiệu quả cao

Dịch chuối và GE chuối là 2 loại phân bón hữu cơ tốt nhất cho cây trồng, cung cấp dinh dưỡng và vitatmin, khoáng chất đặc biệt là kali giúp cho phong lan, hoa hồng ra nhiều hoa, hoa có màu sắc tươi đẹp, lâu tàn. Cùng với các loại cây trồng lấy trái như ớt, cà chua, mướp đắng, dưa leo,… thì cây sẽ cho nhiều hoa, đậu quả cao, quả to và đẹp hơn. Bài viết dưới đây Cẩm nang cây trồng sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm dịch chuối và GE chuối hiệu quả nhất.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Muốn làm được dịch chuối và GE chuối trước tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

- 1-2 kg chuối (có thể sử dụng chuối bỏ đi, bị dập, thâm hay nhũn chuối đều được)

- Đường mía hoặc nước mía

- Màng lọc và lưới lọc bả.

- Hủ đựng dịch chuối

- Dao, thớt, nồi nấu và cân.

2. Hướng dẫn cách làm dịch chuối làm phân bón

2.1. Cách làm dịch chuối

- Bước 1: Sử dụng 1 kg chuối, cắt chuối thành các khoanh nhỏ, bỏ phần đầu đen của chuối. Sau khi cắt xong chuối lấy 3 lít nước cho vào nồi (bạn có thể sử dụng nước mưa, nước sông đều được nhưng đảm bảo nước không nhiễm phèn, nhiễm mạnh). Đổ chuối đã cắt vào trong nồi để đun sôi nấu trên bếp.

- Bước 2: Nấu dịch chuối trong 30 phút là được, tuy nhiên bạn cần chú ý trong 5 phút đầu tiên bạn nên để lửa ở nhiệt độ lớn và sau 5 phút đầu nên vặn lửa ở mức nhỏ nhất. Trong quá trình nấu, bạn nên đậy kín nồi lại bằng vung để tránh thất thoát dinh dưỡng thoát ra bằng hơi nước. Đối với những bạn nấu với lượng chuối nhiều có thể tăng lên nấu 45 phút sau đó tắt bếp.

- Bước 3: Để nguội dung dịch chuối sau đó lọc ruột chuối và nước chuối riêng (chú ý khi để nguội chuối bạn vẫn nên đậy kín nồi như vậy sẽ đảm bảo được dinh dưỡng của chuối không thoát ra ngoài được). Cho thêm nước vào trong nước chuối để đảm bảo lượng nước vẫn đủ 3 lít nước.

- Bước 4: Say nhuyễn thịt chuối sau đó đổ vào nước dịch chuối, khuấy đều nước với thịt chuối.

- Bước 5: Cho nước dịch chuối vào hủ nhựa hoặc các chai nhựa, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Hạn sử dụng khi để dịch chuối trong tủ lạnh là được 3 tháng.

2.2. Hướng dẫn bón dịch chuối cho cây trồng

- Hướng dẫn sử dụng dịch chuối: Mỗi lần sử dụng tưới cây bạn nên pha dịch chuối theo tỷ lệ 1:4 (1 lít dịch chuối pha 4 lít nước) khấy đều lên và tưới cho cây. Nên bón dịch chuối cho cây vào chiều mát để cây dễ hấp thụ hơn. Nên bón dịch chuối cách 2-3 tuần bón cho cây 1 lần nước dịch chuối để cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.

- Chú ý: Đối với các cây như hoa phong lan bạn nên lọc phần bả dịch chuối ra để tưới cho cây.

- Bạn cũng có thể bón xen kẻ dịch chuối với phân đậu nành để cho cây đảm bảo được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây. Mỗi lần bón cách nhau 2 tuần. Tuy nhiên, khi cây sắp ra hoa, đậu quả bạn nên ngưng bón phân đậu nành, chỉ bón mình phân dịch chuối cho cây. Do giai đoạn ra hoa đậu quả cây cần nhiều kali để cung cấp nuôi hoa và đậu quả. Trong phân đậu nành có chứa nhiều đạ​m nếu bạn tưới quá nhiều đạm sẽ khiến cây bị rụng hoa và rụng quả non.

2.3. Ưu và nhược điểm khi làm dịch chuối

- Ưu điểm: Cách làm dịch chuối là nhanh, gon, nấu xong bạn có thể sử dụng được dịch chuối cho cây ngay. Do dịch chuối được tạo ra bằng phương pháp nhiệt độ để thủy phân chuối để cây trồng dễ hấp thụ.

- Nhược điểm: Cần phải bảo quản cẩn thận dịch chuối trong ngăn mát tủ lạnh và trong quá trình nấu dinh dưỡng của dịch chuối sẽ bị mất đi một phần.

3. Hướng dẫn làm GE chuối bón cho cây

3.1. Cách làm GE chuối

Làm GE chuối tương tự với cách làm dịch chuối, tuy nhiên làm GE chuối bạn cần ủ cho chuối lên men trong vòng 3 tháng. Cách làm GE chuối như sau:

- Bước 1: Sử dụng 2 kg chuối, cắt chuối thành các khoanh nhỏ, bỏ phần đầu đen.

- Bước 2: Sử dụng 650g đường mía, đập nhuyễn đường ra, hòa tan đường với 6,5 lit nước (có thể thay thế bằng 650ml nước mía hoặc nhiều hơn do độ ngọt nước mía ít hơn đường).

- Bước 3: Say nhuyễn thịt chuối, sau khi say chuối xong đổ chuối vào nước đường, khuấy đều chuối với nước đường.

- Bước 4: Đổ nước chuối vào trong hủ, chỉ nên đổ 2/3 hủ đậy nắp kín lại (trong quá trình ủ GE chuối sẽ lên men sinh ra nhiều hơi làm căng hủ nhựa). Sử dụng túi nilon bịt kín miệng chuối lại để cho hủ không bị thoát hơi ra ngoài.

- Bước 5: Đặt hủ GE chuối ở nơi tối, tránh ánh sáng chiếu trực tiếp trong nhà. Khoảng 7 ngày sau khi ủ vặn lỏng nắp để cho hủ xả hơi một lần sau đó vặn chặt nắp kín lại. Ủ trong 3 tháng là có thể mang ra sử dụng.

Lưu ý: Chỉ vặn lỏng nắp hủ GE chuối không nên mở hẳn nắp ra

3.2. Ưu và nhược điểm cách làm GE chuối

- Ưu điểm: Cách làm GE chuối sẽ giữ được toàn bộ chất dinh dưỡng có trong quả chuối để bón cho cây trồng.

- Nhược điểm: Bạn cần có thời gian để làm GE chuối và ủ lâu hơn so với làm dịch chuối.

3.3. Hướng dẫn cách bón GE chuối cho cây trồng

- Hướng dẫn sử dụng GE chuối: Đối với mỗi loại cây trồng có cách sử dụng và liều lượng khác nhau. Trước khi sử dụng cần lọc cặn và bả chuối sau đó pha với nước tưới. Tỉ lệ pha 3ml GE chuối pha với 1 lít nước. Phun tưới cho cây vào chiều mát và cách 2-3 tuần nên phun tưới 1 lần.

- Nếu bạn pha tưới gốc cây trồng bạn pha 30ml GE chuối với 10 lit nước tưới trực tiếp lên cây trồng không cần lọc bả

Trên đây là cách hướng dẫn chi tiết bạn đọc cách làm dịch chuối và GE chuối cho cây trồng. Chúc bạn đọc thành công.

 


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c