Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách điều trị dứt điểm bệnh tóp đầu lá trên cây mướp đắng

 Cách điều trị dứt điểm bệnh tóp đầu lá trên cây mướp đắng


1. Đặc điểm bệnh và nguyên nhân dẫn đến bệnh tóp đầu lá

- Biểu hiện bệnh: Khi cây bị bệnh do các loại virus tấn công thường ở đầu ngọn, đầu lá rụt lại, không phát triển đọt non. Lá bị nhỏ dần lại, có các đốm vàng trên lá. Được gọi là bệnh tóp đầu lá, đầu ngọn.

- Nguyên nhân:

+ Cây mướp đắng bị tóp đầu lá, đầu ngọn là do virus tấn công trên vườn cây mướp đắng.

+ Loại bệnh tóp đầu lá do các loại côn trùng chích hút gây nên và là trung tâm truyền bệnh lên cây mướp đắng. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ dẫn đến cây không phát triển, khả năng đậu quả kém, và chết dần cây.

+ Do khu vườn trồng cây mướp đắng không luân canh, nên bệnh được truyền từ vụ mùa trước sang vụ sau.

+ Bệnh có thể lây truyền qua hạt giống, cây giống, qua con đường côn trùng chích hút truyền từ cây bị bệnh sang cây khỏe.

2. Cách phòng trị bệnh tóp đầu lá cây mướp đắng

- Không nên trồng cây mướp đắng hoặc cây họ bầu bí liên tiếp trên cùng mảnh đất trồng, cần luân canh các cây trồng khác để cắt đứt các nguồn sâu bệnh hại trên cây mướp đắng. Vì bệnh tóp đầu lá này do một số loại côn trùng chích hút làm môi giới truyền bệnh.

- Không nên sử dụng quả giống ở trên cây bị bệnh làm giống cho vụ sau. Vì trong quả giống có chứa nguồn bệnh và nằm trong mô hạt sau khi dùng hạt giống bị bệnh này làm giống trồng xuống đất và gặp điều kiện thuận lợi sẽ giúp các loại virus gây bệnh phát triển và gây ra bệnh trên cây ở mùa vụ tiếp theo.

- Khi trồng bà con cần thường xuyên theo dõi vườn cây để kịp thời phát hiện các loại côn trùng trích hút làm môi giới truyền bệnh để kịp thời có biện pháp xử lý cho cây. Có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu trích hút như Thiamax 25wg (hoạt chất Thiamethoxam), Osin 20wp (hoạt chất dinotefuran), Cheer 20wp (hoạt chất dinotefuran), Actimax 50wg (hoạt chất Emamectin benzoate), Brightin 1.8ec (hoạt chất Abamectin), Vineem 1500ec (hoạt chất Azadirachtin) phun lên lá để tiêu diệt các loại côn trùng môi giới, không truyền bệnh cho cây.

- Khi cây mới bắt đầu xuất hiện bà con cần nhổ loại bỏ ngay cây bị bệnh đem đi tiêu hủy, và cần sử dụng các loại thuốc trừ sâu để tiêu hủy các loại côn trùng trích hút khi mới xuất hiện, như vậy sẽ không bị lây lan sang các cây khác.

- Cần bón thêm phân chuồng hoai mục, lân và kali để cây có sức đề kháng với bệnh thường gặp trên cây mướp đắng này. Bà con có thể sử dụng Cytokinin DA6 98% để tăng thêm sức đề kháng cho cây trồng giúp giảm được việc sử dụng thuốc trừ sâu cho cây trồng. Pha với nồng độ 5-15 g/L nước phun một lần cho cây trong giai đoạn cây con, thời gian ban đầu của hoa và giai đoạn đậu trái non.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d