Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách chăm sóc và các kỹ thuật cơ bản trong trồng và sản xuất ngô lai giống

 Cách chăm sóc và các kỹ thuật cơ bản trong trồng và sản xuất ngô lai giống


Tùy theo từng giống ngô, người ta sẽ xác định khoảng cách thời gian gieo hạt, cũng như tỷ lệ các hàng của 2 dòng bố mẹ. Chẳng hạn, đối với giống LVN10, thì dòng mẹ gieo sau dòng bố 3 - 4 ngày, với tỷ lệ 1 hàng dòng bố, 4 hàng dòng mẹ. Giống LVN17 với những con số tương ứng là 5 ngày và 1:3; giống LS6 gieo cùng ngày và tỷ lệ 2:5; giống Bioseed9681 gieo cùng ngày và tỷ lệ 2:6, giống P ll cứ 2 hàng dòng bố, có 6 hàng dòng mẹ, trong đó hàng bố 1, gieo sau các hàng mẹ 2 ngày và sau đó 3 ngày, mới gieo hàng bố 2.

1. Cách chăm sóc và các khâu kỹ thuật cần thiết trong sản xuất ngô lai giống

- Sau khi hạt giông nhú mầm, cần tích cực chăm sóc ruộng giông như xới xáo, giữ ẩm, làm cỏ. Đặc biệt, chú trọng phòng chống chuột, ỏ miền Bắc cần quan tâm trừ sâu xám. Cần kết hợp nhiều biện pháp để xử lý các dịch hại cho ngô. Cây ngô giống sẽ trải qua các giai đoạn cần được chú ý để tác động các khâu kỹ thuật đặc biệt như xoáy nõn, trổ cờ (bắt đầu và kết thúc), phun râu (bắt đầu và kết thúc).

- Từ khi cây ngô giống có một số lá thật, cần luôn kiểm tra để phát hiện và trừ bỏ các cây lẫn giống. Căn cứ vào hình dạng, hoặc các đặc điểm thực vật khác, ở các hàng dòng mẹ, phải kiểm tra kỹ những cây cha khử hết bao phấn.

- Ngắt bỏ cò (hoa đực) và thụ phấn hỗ trợ ở các cây dòng mẹ cũng là khâu có vai trò lớn đối với năng suất, chất lượng hạt giống. Các bước thực hiện như sau:

+ Từng cây dòng mẹ, nếu cờ lộ ra 1/3 chiều dài, thì nhẹ nhàng một tay giữ ngọn cây, một tay khéo léo rút cờ ra, không làm rách lá, gẫy cây.

+ Ngắt bỏ cờ vào buổi sáng, trưóc 9 giờ là phù hợp nhất.

+ Không để sót bao phấn, không để bao phấn kịp nở và cũng không rút bỏ khi cò còn quá non, dẫn đến dễ bị sót bao phấn, đứt lá ngọn.

+ Ớ ruộng giông vụ xuân, nên tiến hành 5 - 6 lần và vụ đông 6 - 8 lần.

- Đồng thời, tiến hành thụ phấn hỗ trợ thêm (lấy phấn hoa đực ở cây dòng bố) cho các cây dòng mẹ khoảng 2 - 3 lần khi cây ngô phun râu.

2. Cách thu hoạch ngô giống đơn giản và đúng kỹ thuật 

- Ngô lai giốhg vụ xuân cho thu hoạch vào tháng 6, vụ đông vào tháng 1 năm sau. Việc thu hoạch phải được ưu tiên để tiến hành kịp thời. Tốt nhất là thu hoạch vào các ngày nắng, khô. Trên ruộng giống, cho thu ngô ở các dòng bố trước, và để riêng làm ngô thịt, chú ý không để lẫn với dòng mẹ. Ổ dòng mẹ, nếu 80% số ngô có lá chuyển màu vàng và chân hạt ngô có màu đen, thì cho thu hoạch riêng. Sau đó, tiến hành kiểm tra để thải loại ngô có những hình thái không phù hợp với giống chuẩn. Số còn lại, chọn bắp ngô to, thẳng, hạt có kích cỡ, màu sắc đồng đều và có hình dạng đẹp để làm giống. Loại bỏ những bắp có hạt khác màu, hoặc chín ép, dị dạng và bị sâu bệnh.

Tiếp theo, tiến hành làm khô bắp ngô. Thường bắp ngô có độ ẩm cao hơn 20%, phải sấy trong 30 - 40 giờ, ở nhiệt độ 36 - 38°c cho độ ẩm bắp ngô còn 18 - 20%. Lúc này, tách hạt khỏi lõi và đem sàng để lấy các hạt đồng đều. Cuốỉ cùng, đem sấy hạt đạt yêu cầu để có độ ẩm 9 - 10% và đem đóng gói, bảo quản, rồi tiêu thụ làm giống. Giống vụ xuân đem trồng vụ thu đông. Giống vụ đông gieo trồng vụ xuân và vụ hè thu.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c