Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách biến rác thải sinh hoạt hằng ngày thành phân bón hữu cơ

 Cách biến rác thải sinh hoạt hằng ngày thành phân bón hữu cơ


Thay vì bỏ đi sau mỗi lần xơ chế, hay đã sử dụng hết các phần tinh chất của thức ăn các bạn có thể tận dụng các rác thải nhà bếp như: vỏ chuối, vỏ trứng, nước vo gạo, thức ăn dư thừa để làm phân bón tự nhiên cho cây.

Những chế phụ phẩm này không những tốt mà còn an toàn và tốt cho môi trường, sau đây là những loại rác thải mà có thể sử dụng chúng để làm phân bón cho cây.

1. Sử dụng nước vo gạo để tưới cây

- Trong nước vo gạo có chưa nhiều tinh bột, vitamin, protein rất tốt cho hoa và cây cảnh.

- Tưới nước vo gạo hằng ngày cho cây sẽ giúp cây hoa phát triển tốt, đặc biệt là hoa phong lan sau khi tứoi nước vo gạo sẽ giúp cây kích thích ra rễ, chồi nhanh hơn. Ngoài ra, tưới nước vo gạo còn hạn chế được các bệnh héo rủ, thối rễ do virut gây ra

- Cách chế: sau khi vo gạo xong pha tỉ lệ 1 nước vo gạo với 2 nước sạch và tưới theo nhu cầu cần tưới nước của cây

2. Dùng vỏ trứng để làm phân hữu cơ

- Trong vỏ trứng có chứa nhiều canxi cung cấp cần thiết cho cây hoặc đất trồng.

- Đối với đất trồng có thể đập nhỏ hoặc xay vỏ trứng rồi trộn vào đất trồng, cây hút canxi bằng cách hút CA2+

- Theo các nghiên cứu thì Canxi đóng vai trò rất quan trọng giúp kích thích cho rễ cây phát triển, tạo ra các màng tế bào làm cho cây trở nên cứng cáp hơn. Canxi làm tăng hoạt tính một số men, trung hoà 1 số các hoạt tính axit trong cây. Vì vậy đối với cây ăn quả bón canxi giúp lượng đường trong quả cao hơn, ngọt hơn, các cây họ đậu như lạc, đậu tương, đậu ván thì canxi đóng vai trò rất quan trọng, nó quyết định đến năng suất của cây trồng rất cao.

- Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng nước luộc trứng để tưới cho cây, theo nghiên cứu  khi luộc trứng vỏ trứng tiết ra nhiều khoáng chất tốt cho cây. Tưới nước luộc trứng lên cây hoa sẽ khiến hoa nở đẹp và lâu tàn hơn, nên nhớ để nước luộc trứng nguội bạn hãy tứoi nước cho cây, nên tứoi vào sáng sớm cho cây hoặc chiều mát.

3. Cách ủ các loại rau củ quả hư hỏng để làm phân

- Các loại rau củ quả đã bị dập nát hoặc để lâu bị hư hỏng, hay các phần rễ bỏ đi, bạn đừng nên vứt đi vội mà hãy dùng nó chế biến thành các loại phân có ích cho cây,

- Vào mùa khô bạn có thể băm nhỏ các loại rau củ quả này và bón vào các cây trồng, đây là tận dụng các loại rau củ quả rất có ích cho cây trồng.

- Bạn có thể trộn thêm ít nấm Tricodema hoặc hỗn hợp vi sinh để phân huỷ các loại rau củ quả này thành phân bón để phòng các loại nấm gây hại cho cây trồng.

4. Sử dụng vỏ chuối để làm phân bón cây

- Vỏ chuối băm nhỏ trộn đều với đất trồng là một cách hiệu quả để cải tạo lại đất trồng trong khu vườn nhà bạn. Trong vỏ chuối có chứa các dinh dưỡng như cãni, magie, lưu huỳnh, photpho và nattri giúp các sinh vật có ích trong đất phát triển tốt hơn, và cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng rất có ích nhất là đối với hoa và trái.

- Trong đó, vỏ chuối chứa nhiều dd magie, photpho, kali là các dinh dưỡng rất quan trọng đối với cây trồng.

- Phân bón từ vỏ chuối đặc biệt là giúp cho hoa hồng và các loại cây trồng khác ra nhiều hoa. Vỏ chuối là loại phân bón được rất nhiều người làm vườn trồng hoa hồng ưa thích nhờ tác dụng của nó đối với hoa hồng.

- Phương pháp phổ biến nhất để làm phân bón từ vỏ chuối là cắt nhỏ trôn xung quanh của cây, có thể áp dụng cách này đối với cây hồng. Tuy nhiên đối với những nhà trồng chậu nhỏ thì việc áp dụng cách này lại rất hại cho cây, bạn có thể dụng vỏ chuối say nhỏ cho thêm chút nước sạch để tưới trực tiếp lên gốc cây hoa.

5. Dùng bã chè hay bã trà để làm phân hữu cơ

- Uống hết chè bạn chắt bỏ nước lấy bã trộn đều vào đất trồng sẽ rất tốt cho raui và cây cảnh, hơn thế nữa bã chè còn ngăn ngừa các loại côn trùng gây hại cho cây.

- Ngoài ra, nước bã chè cuối cùng cũng rất có ích cho cây và bạn có thể dùng chúng để tưới cho cây, nhưng nước chè bạn nên để nguội hãy tưới cho cây.

6. Bã cà phê có thể làm phân bón

- Bã cà phê được dùng như một loại phan bón tổng hợp, cải thiện khả năng thoát nước cho cây.

- Khi phân hủy bã cà phê tiết ra chất nitơ rất tốt cho sự phát triển thân lá, bã cà phê kghi qua sử dụng không ảnh nhiều tới độ pH của đất, không những tạo độ mùn cho đất mà còn giúp cho các loại giun có ích cho đất phát triển như giun quế.

-Bã cà phê có nhiều đạm, magie, kali rất thích hợp cho việc làm phân bón cho cây hoa hồng.

7. Sử dụng nước rửa cá để tưới cho cây trồng

Nước rửa cá có chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho thực vật, sau khi rửa cá dưới nước sạch không có chứa muối hoặc các tạp chất khác, bạn đừng vội đổ đi loại nước này đi mà dùng luôn để tưới cho cây trồng. Bạn nên bỏ cặn như thịt cá, xương cá để không ảnh hưởng đến đất cây trồng. Tốt hơn hết, bạn có thể dùng nước vo gạo để rửa cá giúp cá không bị tranh mà còn có thể dùng nước đó để tưới cây giúp cây tăng canxi cho cây.

8. Dùng tro bếp để làm phân ủ hữu cơ

- Ngoài vỏ chuối, vỏ trứng thì tro bếp cũng là một loại phân hữu cơ rất tốt cho cây, nó cung cấp kali, photpho và các chất dinh dưỡng khác cho cây trồng và đất. Tro bếp thường có ở những vùng nông thôn, bà con thường dùng tro bếp sau khi đốt củi hoặc rơm dạ, lò sưởi để làm phân bón cho cây. Tro bếp giúp kích thích cho cây nở hoa, cho ra nhiều quả.

- Cách sử dụng: mang hòa 1 thìa tro bếp với 2 lit nước nóng, ngâm hỗn hợp này để trong 24 giờ rồi tiến hành lọc bỏ phần nước rồi bón cho cây.

- Bạn cũng có thể kết hợp tro với phân bón hữu cơ giúp nó tăng lượng màu mỡ cho đất.

Lưu ý: không nên lạm dụng nhiều tro vì nếu lạm dụng nhiều quá có thể gây hại cho vi sinh vật gây hại cho đất.

9. Sử dụng xỉ than để làm phân hữu cơ trong đất

- Xỉ than có tác dụng làm cho đất trồng thoáng khí, thoát nước tốt, nên cây sẽ không bị ngập úng nếu tưới nước quá tay. Bên cạnh đó xỉ than còn giúp hút một vài độc tố nguy hiểm gây hại cho cây ở trong đất.

- Trong xỉ than không có nhiều chất din dưỡng cung cấp cho đất, vì vậy bạn có thể trộn sỉ than với chất hữu cơ, chất mùn, phân bón, đất giúp cây phát triển tốt nhất,  nếu bạn không có xỉ than thì cũng có thể dùng nham thạch gạch non đập nhỏ thay thế xỉ than.

10. Cách ủ phân hiệu quả từ trichoderma

- Tất cả các loại phân bón trên đều là loại phân bón hữu cơ nên rất dễ bốc mùi, vì vậy bạn có thể sử dụng chế phẩm nấm đối kháng như trichoderma để ủ, bên cạnh đó vỏ chuối, bã đậu tương, trứng ủ hoặc trộn với Trichoderma mới phát huy hiệu quả đối đa nếu không trộn với trichoderma thì các loại rác thải này sẽ là nơi gây ra các nấm bệnh, nơi cư trú của các vi khuẩn côn trùng gây hại cho cây.

- Kinh nghiệm ủ bả cà phê: tính chất của bã cà phê là rất háo nước, nếu quá nhiều nước thì sẽ kết thành tảng, dai và khó phân bã. Một số người từng thử nghiệm thêm vào lá cây khô, vỏ đậu phộng để ủ chung nhưng khả năng chia cắt của bã cà phê vẫn không giảm. Sau cùng lấy mùn cưa mịn lấy từ xưởng mộc để trộn thì rất hiệu quả, sử dụng mùn cưa với bã cà phê với tỉ lệ 1:1 hoặc 1:1,5 trộn với nhau nhằm phân tách bã cà phê không bị kết dính.

- Đo độ ẩm cho phân ủ bằng cách dùng tay nén chặt rồi mở ra, khi nén mà có nước rỉ ra thì dư nước, khi mở tay ra mà bị vở thì thiếu nước, có thể thiếu nước một chút cũng không ảnh hưởng nhiều đến quá trình ủ phân. Nếu dư nước thì có thể trộn thêm mùn cưa vào phân ủ.

- Để phân ủ bị phân hủy nhanh thì có thể bổ sung thêm trichoderma vào, cứ khoảng 15-20 ngày ta nên đảo đống ủ một lần. Nếu thiếu nước có thể tưới thêm nước rồi đảo đều, tác dụng là để không khí vào phân ủ để phân ủ có thể hoai đều. Khi đảo phân ủ nếu có hơi nước bốc lên hoặc nhiệt độ tỏa ra khá nóng bạn có thể cảm nhận bằng cách sờ tay vào đống ủ thấy nóng là đạt yêu cầu. Bã cà phê được ủ tốt thì sẽ rã ra đều, sau 4-6 tháng nhiệt độ đống ủ bắt đầu giảm, bắt đầu có trùn đất thì bắt đầu có thể bón phân. Bạn có thể bỏ thêm vỏ trứng vào đống phân.

Tận dụng các loại rác thải trên để làm phân bón cho cây là biện pháp rất tốt và hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường. Chúc các bạn đọc sử dụng thành công.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n