Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách biến rác thải sinh hoạt hằng ngày thành phân bón hữu cơ

 Cách biến rác thải sinh hoạt hằng ngày thành phân bón hữu cơ


Thay vì bỏ đi sau mỗi lần xơ chế, hay đã sử dụng hết các phần tinh chất của thức ăn các bạn có thể tận dụng các rác thải nhà bếp như: vỏ chuối, vỏ trứng, nước vo gạo, thức ăn dư thừa để làm phân bón tự nhiên cho cây.

Những chế phụ phẩm này không những tốt mà còn an toàn và tốt cho môi trường, sau đây là những loại rác thải mà có thể sử dụng chúng để làm phân bón cho cây.

1. Sử dụng nước vo gạo để tưới cây

- Trong nước vo gạo có chưa nhiều tinh bột, vitamin, protein rất tốt cho hoa và cây cảnh.

- Tưới nước vo gạo hằng ngày cho cây sẽ giúp cây hoa phát triển tốt, đặc biệt là hoa phong lan sau khi tứoi nước vo gạo sẽ giúp cây kích thích ra rễ, chồi nhanh hơn. Ngoài ra, tưới nước vo gạo còn hạn chế được các bệnh héo rủ, thối rễ do virut gây ra

- Cách chế: sau khi vo gạo xong pha tỉ lệ 1 nước vo gạo với 2 nước sạch và tưới theo nhu cầu cần tưới nước của cây

2. Dùng vỏ trứng để làm phân hữu cơ

- Trong vỏ trứng có chứa nhiều canxi cung cấp cần thiết cho cây hoặc đất trồng.

- Đối với đất trồng có thể đập nhỏ hoặc xay vỏ trứng rồi trộn vào đất trồng, cây hút canxi bằng cách hút CA2+

- Theo các nghiên cứu thì Canxi đóng vai trò rất quan trọng giúp kích thích cho rễ cây phát triển, tạo ra các màng tế bào làm cho cây trở nên cứng cáp hơn. Canxi làm tăng hoạt tính một số men, trung hoà 1 số các hoạt tính axit trong cây. Vì vậy đối với cây ăn quả bón canxi giúp lượng đường trong quả cao hơn, ngọt hơn, các cây họ đậu như lạc, đậu tương, đậu ván thì canxi đóng vai trò rất quan trọng, nó quyết định đến năng suất của cây trồng rất cao.

- Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng nước luộc trứng để tưới cho cây, theo nghiên cứu  khi luộc trứng vỏ trứng tiết ra nhiều khoáng chất tốt cho cây. Tưới nước luộc trứng lên cây hoa sẽ khiến hoa nở đẹp và lâu tàn hơn, nên nhớ để nước luộc trứng nguội bạn hãy tứoi nước cho cây, nên tứoi vào sáng sớm cho cây hoặc chiều mát.

3. Cách ủ các loại rau củ quả hư hỏng để làm phân

- Các loại rau củ quả đã bị dập nát hoặc để lâu bị hư hỏng, hay các phần rễ bỏ đi, bạn đừng nên vứt đi vội mà hãy dùng nó chế biến thành các loại phân có ích cho cây,

- Vào mùa khô bạn có thể băm nhỏ các loại rau củ quả này và bón vào các cây trồng, đây là tận dụng các loại rau củ quả rất có ích cho cây trồng.

- Bạn có thể trộn thêm ít nấm Tricodema hoặc hỗn hợp vi sinh để phân huỷ các loại rau củ quả này thành phân bón để phòng các loại nấm gây hại cho cây trồng.

4. Sử dụng vỏ chuối để làm phân bón cây

- Vỏ chuối băm nhỏ trộn đều với đất trồng là một cách hiệu quả để cải tạo lại đất trồng trong khu vườn nhà bạn. Trong vỏ chuối có chứa các dinh dưỡng như cãni, magie, lưu huỳnh, photpho và nattri giúp các sinh vật có ích trong đất phát triển tốt hơn, và cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng rất có ích nhất là đối với hoa và trái.

- Trong đó, vỏ chuối chứa nhiều dd magie, photpho, kali là các dinh dưỡng rất quan trọng đối với cây trồng.

- Phân bón từ vỏ chuối đặc biệt là giúp cho hoa hồng và các loại cây trồng khác ra nhiều hoa. Vỏ chuối là loại phân bón được rất nhiều người làm vườn trồng hoa hồng ưa thích nhờ tác dụng của nó đối với hoa hồng.

- Phương pháp phổ biến nhất để làm phân bón từ vỏ chuối là cắt nhỏ trôn xung quanh của cây, có thể áp dụng cách này đối với cây hồng. Tuy nhiên đối với những nhà trồng chậu nhỏ thì việc áp dụng cách này lại rất hại cho cây, bạn có thể dụng vỏ chuối say nhỏ cho thêm chút nước sạch để tưới trực tiếp lên gốc cây hoa.

5. Dùng bã chè hay bã trà để làm phân hữu cơ

- Uống hết chè bạn chắt bỏ nước lấy bã trộn đều vào đất trồng sẽ rất tốt cho raui và cây cảnh, hơn thế nữa bã chè còn ngăn ngừa các loại côn trùng gây hại cho cây.

- Ngoài ra, nước bã chè cuối cùng cũng rất có ích cho cây và bạn có thể dùng chúng để tưới cho cây, nhưng nước chè bạn nên để nguội hãy tưới cho cây.

6. Bã cà phê có thể làm phân bón

- Bã cà phê được dùng như một loại phan bón tổng hợp, cải thiện khả năng thoát nước cho cây.

- Khi phân hủy bã cà phê tiết ra chất nitơ rất tốt cho sự phát triển thân lá, bã cà phê kghi qua sử dụng không ảnh nhiều tới độ pH của đất, không những tạo độ mùn cho đất mà còn giúp cho các loại giun có ích cho đất phát triển như giun quế.

-Bã cà phê có nhiều đạm, magie, kali rất thích hợp cho việc làm phân bón cho cây hoa hồng.

7. Sử dụng nước rửa cá để tưới cho cây trồng

Nước rửa cá có chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho thực vật, sau khi rửa cá dưới nước sạch không có chứa muối hoặc các tạp chất khác, bạn đừng vội đổ đi loại nước này đi mà dùng luôn để tưới cho cây trồng. Bạn nên bỏ cặn như thịt cá, xương cá để không ảnh hưởng đến đất cây trồng. Tốt hơn hết, bạn có thể dùng nước vo gạo để rửa cá giúp cá không bị tranh mà còn có thể dùng nước đó để tưới cây giúp cây tăng canxi cho cây.

8. Dùng tro bếp để làm phân ủ hữu cơ

- Ngoài vỏ chuối, vỏ trứng thì tro bếp cũng là một loại phân hữu cơ rất tốt cho cây, nó cung cấp kali, photpho và các chất dinh dưỡng khác cho cây trồng và đất. Tro bếp thường có ở những vùng nông thôn, bà con thường dùng tro bếp sau khi đốt củi hoặc rơm dạ, lò sưởi để làm phân bón cho cây. Tro bếp giúp kích thích cho cây nở hoa, cho ra nhiều quả.

- Cách sử dụng: mang hòa 1 thìa tro bếp với 2 lit nước nóng, ngâm hỗn hợp này để trong 24 giờ rồi tiến hành lọc bỏ phần nước rồi bón cho cây.

- Bạn cũng có thể kết hợp tro với phân bón hữu cơ giúp nó tăng lượng màu mỡ cho đất.

Lưu ý: không nên lạm dụng nhiều tro vì nếu lạm dụng nhiều quá có thể gây hại cho vi sinh vật gây hại cho đất.

9. Sử dụng xỉ than để làm phân hữu cơ trong đất

- Xỉ than có tác dụng làm cho đất trồng thoáng khí, thoát nước tốt, nên cây sẽ không bị ngập úng nếu tưới nước quá tay. Bên cạnh đó xỉ than còn giúp hút một vài độc tố nguy hiểm gây hại cho cây ở trong đất.

- Trong xỉ than không có nhiều chất din dưỡng cung cấp cho đất, vì vậy bạn có thể trộn sỉ than với chất hữu cơ, chất mùn, phân bón, đất giúp cây phát triển tốt nhất,  nếu bạn không có xỉ than thì cũng có thể dùng nham thạch gạch non đập nhỏ thay thế xỉ than.

10. Cách ủ phân hiệu quả từ trichoderma

- Tất cả các loại phân bón trên đều là loại phân bón hữu cơ nên rất dễ bốc mùi, vì vậy bạn có thể sử dụng chế phẩm nấm đối kháng như trichoderma để ủ, bên cạnh đó vỏ chuối, bã đậu tương, trứng ủ hoặc trộn với Trichoderma mới phát huy hiệu quả đối đa nếu không trộn với trichoderma thì các loại rác thải này sẽ là nơi gây ra các nấm bệnh, nơi cư trú của các vi khuẩn côn trùng gây hại cho cây.

- Kinh nghiệm ủ bả cà phê: tính chất của bã cà phê là rất háo nước, nếu quá nhiều nước thì sẽ kết thành tảng, dai và khó phân bã. Một số người từng thử nghiệm thêm vào lá cây khô, vỏ đậu phộng để ủ chung nhưng khả năng chia cắt của bã cà phê vẫn không giảm. Sau cùng lấy mùn cưa mịn lấy từ xưởng mộc để trộn thì rất hiệu quả, sử dụng mùn cưa với bã cà phê với tỉ lệ 1:1 hoặc 1:1,5 trộn với nhau nhằm phân tách bã cà phê không bị kết dính.

- Đo độ ẩm cho phân ủ bằng cách dùng tay nén chặt rồi mở ra, khi nén mà có nước rỉ ra thì dư nước, khi mở tay ra mà bị vở thì thiếu nước, có thể thiếu nước một chút cũng không ảnh hưởng nhiều đến quá trình ủ phân. Nếu dư nước thì có thể trộn thêm mùn cưa vào phân ủ.

- Để phân ủ bị phân hủy nhanh thì có thể bổ sung thêm trichoderma vào, cứ khoảng 15-20 ngày ta nên đảo đống ủ một lần. Nếu thiếu nước có thể tưới thêm nước rồi đảo đều, tác dụng là để không khí vào phân ủ để phân ủ có thể hoai đều. Khi đảo phân ủ nếu có hơi nước bốc lên hoặc nhiệt độ tỏa ra khá nóng bạn có thể cảm nhận bằng cách sờ tay vào đống ủ thấy nóng là đạt yêu cầu. Bã cà phê được ủ tốt thì sẽ rã ra đều, sau 4-6 tháng nhiệt độ đống ủ bắt đầu giảm, bắt đầu có trùn đất thì bắt đầu có thể bón phân. Bạn có thể bỏ thêm vỏ trứng vào đống phân.

Tận dụng các loại rác thải trên để làm phân bón cho cây là biện pháp rất tốt và hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường. Chúc các bạn đọc sử dụng thành công.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c