Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Bọ cánh cứng khoai tây

 Bọ cánh cứng khoai tây


Tên khoa học: Colorado

1. Phấn bố

- Bọ cánh cứng Colorado đã từng là một loại dịch hại ở phía tây nước Mỹ. Nhưng những vụ khoai tây ở phía đông đã hấp dẫn chúng hơn. Vì thế chúng đã di cư đến nơi này trong những năm 1800.

- Hiện nay phân bố rộng, hại cây trồng ở Mỹ, Trung Quốc, Đông Nam Á và nhiều khu vực khác.

2. Đặc điểm hình thái

- Hình dạng của bọ cánh cứng Colarado có hình vòm và chiều dài khoảng 1 cm. Con trưởng thành có màu vàng với mười sọc màu đen chạy dọc trên thân của chúng.

- Bọ cánh cứng cũng có đặc điểm tương tự với những đặc điểm của những loại bọ cánh cứng khác. Thân mềm với hai sọc chấm đen chạy dọc hai bên. Khi mới sinh trứng có màu gạch đỏ và phần đầu có màu đen. Sau một thời gian trứng có màu vàng cam và năm dưới tán lá.

3. Tập tính sống và quy luận phát sinh

- Chu kỳ sống bọ cánh cứng Colorado trưởng thành trôn mình trong những lớp đất trong những ngày đông rét muốt và chờ đợi mùa xuân đến. Con cái đẻ trứng trên tán lá của những cây họ cà, đặc biệt là khoai tây.

- Giai đoạn đầu tiên của ấu trùng kéo dài từ 10 – 30 ngày, phụ thuộc vào nhiệt độ. Giai đoạn thứ tư chúng tự thả mình xuống mặt đất và bắt đầu hình thành hình thái trong vòng 15 ngày.

- Những cá nhân này sẽ kiếm ăn và giao phối với nhau, sinh sản khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi, sau đó lại ẩn mình vào trong lớp đất đá để tránh rét mùa đông

4. Phạm vi ký chủ và dấu hiệu nhận viết gây hại cây trồng

- Cây trồng bị tấn công như cây khoai tây, cà chua, ớt

- Bọ Colarado trưởng thành, ấu trùng đều ăn lá, chồi, hoa quả.

- Dầu hiệu bị sâm hại nếu không được kiểm soát, bọ cánh cứng Colarado có thể làm rụng lá cây bị tấn công khác. Nếu thấy dấu hiệu dụng lá hãy kiểm tra ấu trùng bọ cánh cứng xuất hiện. Ấu trùng gây hại lớn nhất cho cây trồng. Ngoài ra có thể nhìn vào phía dưới tán lá để phát hiện ra các cụm trứng màu vàng.

5. Biện pháp phòng trừ

- Biện pháp canh tác: Phá hủy trứng khi tìm thấy, nhặt những con bọ cánh cứng, ấu trùng đang di chuyển đến nơi thiêu hủy, xây dựng hàng rào lưới để tránh sự xâm nhiễm từ nơi khác. Thu hút các loại côn trùng có ích như bọ rùa, bọ xít, … chúng giúp tiêu diện trứng. Dọn cỏ dại sạch sẻ trước khi bọ cánh cứng thức dậy vào mùa xuân để loại bỏ nguồn thức ăn của chúng. Luân canh cây trồng họ cà với các cây trồng nước để diệt con trưởng thành ẩn trong đất.

- Sử dụng thuốc hoa học: Nên xử lý đất trước khi trồng thường xuyên, rải thuốc ngừa bọ cánh cứng bằng các loại thuốc dạng hạt như Regent, Basudin 10 H hoặc dùng thuốc nước tưới gốc cây như Pyrinex 20EC, Fenbis 25EC. Oncol 20EC. Tưới thuốc Oncol 20EC hoặc rải thuốc Lorsban 15G vào gốc cây. Hoặc dùng thuốc phun ấu trùng như thuốc Basudin, Sevidol 8G phun dưới tán lá cây và xung quanh vùng rễ.

 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c