Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Bật bí cách trồng măng tây đơn giản tại nhà

 Bật bí cách trồng măng tây đơn giản tại nhà


Măng tây là loại rau xanh chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Các chất có trong măng tây có khả năng chống oxy hóa và ngăn ngừa bệnh ung thư. Vì vậy, măng tây được liệt kê trong danh sách loại rau xanh cao cấp. Đồng thời, hiện nay việc trồng cây măng tây đang được nhiều người ưa chuộng. Để có thể trồng măng tây tại nhà nhằm bổ sung cho thực đơn rau xanh của nhiều gia đình thêm đa dạng thì trồng măng tây tại nhà là phương pháp tiện dụng nhất. Việc trồng măng tây tại nhà cần tuân thủ một số kỹ thuật thì mới thu được năng suất và chất lượng rau măng tây cao.

1. Thời điểm trồng và chuẩn bị vật dụng trồng măng tây thiết yếu

* Thời điểm trồng măng tây thích hợp nhất trong năm

-Măng tây ưa khí hậu mát mẻ và chịu lạnh nên thời điểm trồng thích hợp nhất cuối mùa thu đến đầu mùa hè. Từ tháng 8 đến tháng 6 dương lịch hàng năm.

* Vật liệu cần chuẩn bị khi trồng măng tây tại nhà

- Cần chuẩn bị dụng cụ trồng như thùng xốp, chậu, bầu trồng, … Các vật dụng trồng cần đảm bảo chiều cao tối thiểu từ 20 cm, chiều rộng từ 25 cm trở lên để đảm bảo cho cây măng tây phát triển cho nhiều mầm măng non.

- Chuẩn bị đất trồng: Tốt nhất là sử dụng giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, … Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

- Giống măng tây: Trồng măng tây có thể gieo hạt để ươm đến khi cây con lớn thì chuyển vào dụng cụ trồng. Hoặc có thể mua cây con trồng trực tiếp. Việc trồng cây con sẽ rút ngắn thời gian và đảm bảo tỷ lệ cây sống cao hơn. Nếu trồng bằng cách gieo hạt thì nên mua hạt giống măng tây tại các đơn vị cung ứng giống uy tín mới đảm bảo được tỷ lệ nảy mầm của hạt giống. Tùy vào điều kiện và số lượng trồng thực tết để có thể lựa chọn phương pháp trồng hiệu quả kinh tế nhất.

2. Cách gieo ươm hạt măng tây

- Khi mua hạt giống măng tây về cần tiến hành phơi hạt trên vật dụng như nong làm từ tre là tốt nhất, tránh phơi trên các dụng cụ kim loại sẽ làm giảm sức nảy mầm của hạt. Phơi trong điều kiện nắng to để tăng độ hút ẩm của hạt.

- Tiếp theo là rửa sạch bằng nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và hạt lép lửng. Sau đó để ráo.

- Đem ủ trong khăn tối màu ở nhiệt độ 30 – 40oC, nơi kín gió và không có ánh sáng, trong khoảng 6 – 8 ngày. Cứ từ 10 – 12 giờ tưới ẩm cho hạt 1 lần. Sau ủ từ 10 – 12 ngày hạt sẽ nứt nanh.

- Khi hạt nứt nanh có thể đem gieo trực tiếp trong thùng xốp, vật liệu trồng hoặc gieo ươm tập trung trong bầu đất nhỏ để tiện chăm sóc. Cách gieo hạt sâu từ 1 – 1,5 cm , sau đó phủ lớp đất mỏng. Gieo xong tiến hành tưới ẩm bằng phun sương cho cây.

- Cây con sau khi mọc được 10 – 15 cm, khoảng 1 tháng sau gieo, khỏe mập thì tiến hành trồng vào vật liệu trồng đã chuẩn bị sẵn.

3. Chăm sóc măng tây trong thùng xốp như thế nào?

- Đối với cây mới trồng nên để cây nơi khô ráo, thoáng mát, trành mưa từ 5 – 7 ngày để cây bén rễ. Sau khi bén rễ thì chuyển cây ra vị trí có ánh sáng đầy đủ để cây phát triển tốt.

- Chế độ nước cho cây măng tây: Trong suốt quá trình trồng cần duy trì độ ẩm thường xuyên từ 75 – 80%. Tùy vào điều kiện thời tiết để quyết định số lần tưới và lượng nước tưới phù hợp, thông thường ngày tưới 1 lần, thời tiết hanh khô ngày tưới 2 lần. Lưu ý cây măng tây là cây ưa ẩm như không có khả năng chịu úng. Do vậy nếu gặp điều kiện thời tiết mưa to, kéo dài cần che chắn cho cây và thoát nước tốt để tránh cây bị dập nát, chết úng.

- Cách bón phân cho cây măng tây: Tiến hành tưới nhử cho cây khi cây bắt đầu bén rễ khi mới trồng. Dùng ure pha loãng tưới cho cây với liều lượng 5- 7 gram pha 2,5 lít nước. Bón thúc định kỳ cho cây, các lần cách nhau từ 15 – 20 ngày. Liều lượng 8 – 10 gram pha với 2,5 lít nước, có thể sử dụng NPK 13:13:13, 16:8:16, … Lưu ý ngưng tưới trước khi thu hoạch từ 5 – 7 ngày để đảm bảo chất lượng rau măng tây khi thu hoạch.

4. Bật bí cách thu hoạch măng tây để cây lâu tàn

- Sau trồng từ 45 – 50 ngày cây bắt đầu cho măng lứa đầu tiền sau đó cách từ 10 – 12 ngày gối các lứa tiếp theo.

- Thời điểm thu hoạch măng tây thích hợp là khi thấy chồi măng lên cao khỏi mặt đất từ 20 – 30 cm thì tiến hành thu hoạch là tốt nhất. Thời điểm này hàng lượng dinh dưỡng trong măng tây là cao nhất.

- Thu hoạch dùng dao sắc cắt cách mặt đất 1 cm, sau đó đem làm sạch là có thể sử dụng được.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c