Chuyển đến nội dung chính

Những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh.

  Sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh là những sản phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và an toàn, người dùng cần lưu ý một số điều sau: Mua sản phẩm từ địa điểm tin cậy: Sâm Ngọc Linh là loài cây quý hiếm và đang bị săn bắn trái phép, do đó người dùng nên mua sản phẩm từ địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm: Người dùng cần tìm hiểu kỹ về thành phần, cách sử dụng và liều lượng của sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng: Không nên sử dụng quá liều hoặc sử dụng sản phẩm không đúng cách vì có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có bệnh về gan, thận. Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu phản ứng bất thường: Nếu người dùng có dấu hiệu phản ứng bất thường như dị ứng, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn

Bật bí cách trồng măng tây đơn giản tại nhà

 Bật bí cách trồng măng tây đơn giản tại nhà


Măng tây là loại rau xanh chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Các chất có trong măng tây có khả năng chống oxy hóa và ngăn ngừa bệnh ung thư. Vì vậy, măng tây được liệt kê trong danh sách loại rau xanh cao cấp. Đồng thời, hiện nay việc trồng cây măng tây đang được nhiều người ưa chuộng. Để có thể trồng măng tây tại nhà nhằm bổ sung cho thực đơn rau xanh của nhiều gia đình thêm đa dạng thì trồng măng tây tại nhà là phương pháp tiện dụng nhất. Việc trồng măng tây tại nhà cần tuân thủ một số kỹ thuật thì mới thu được năng suất và chất lượng rau măng tây cao.

1. Thời điểm trồng và chuẩn bị vật dụng trồng măng tây thiết yếu

* Thời điểm trồng măng tây thích hợp nhất trong năm

-Măng tây ưa khí hậu mát mẻ và chịu lạnh nên thời điểm trồng thích hợp nhất cuối mùa thu đến đầu mùa hè. Từ tháng 8 đến tháng 6 dương lịch hàng năm.

* Vật liệu cần chuẩn bị khi trồng măng tây tại nhà

- Cần chuẩn bị dụng cụ trồng như thùng xốp, chậu, bầu trồng, … Các vật dụng trồng cần đảm bảo chiều cao tối thiểu từ 20 cm, chiều rộng từ 25 cm trở lên để đảm bảo cho cây măng tây phát triển cho nhiều mầm măng non.

- Chuẩn bị đất trồng: Tốt nhất là sử dụng giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, … Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

- Giống măng tây: Trồng măng tây có thể gieo hạt để ươm đến khi cây con lớn thì chuyển vào dụng cụ trồng. Hoặc có thể mua cây con trồng trực tiếp. Việc trồng cây con sẽ rút ngắn thời gian và đảm bảo tỷ lệ cây sống cao hơn. Nếu trồng bằng cách gieo hạt thì nên mua hạt giống măng tây tại các đơn vị cung ứng giống uy tín mới đảm bảo được tỷ lệ nảy mầm của hạt giống. Tùy vào điều kiện và số lượng trồng thực tết để có thể lựa chọn phương pháp trồng hiệu quả kinh tế nhất.

2. Cách gieo ươm hạt măng tây

- Khi mua hạt giống măng tây về cần tiến hành phơi hạt trên vật dụng như nong làm từ tre là tốt nhất, tránh phơi trên các dụng cụ kim loại sẽ làm giảm sức nảy mầm của hạt. Phơi trong điều kiện nắng to để tăng độ hút ẩm của hạt.

- Tiếp theo là rửa sạch bằng nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và hạt lép lửng. Sau đó để ráo.

- Đem ủ trong khăn tối màu ở nhiệt độ 30 – 40oC, nơi kín gió và không có ánh sáng, trong khoảng 6 – 8 ngày. Cứ từ 10 – 12 giờ tưới ẩm cho hạt 1 lần. Sau ủ từ 10 – 12 ngày hạt sẽ nứt nanh.

- Khi hạt nứt nanh có thể đem gieo trực tiếp trong thùng xốp, vật liệu trồng hoặc gieo ươm tập trung trong bầu đất nhỏ để tiện chăm sóc. Cách gieo hạt sâu từ 1 – 1,5 cm , sau đó phủ lớp đất mỏng. Gieo xong tiến hành tưới ẩm bằng phun sương cho cây.

- Cây con sau khi mọc được 10 – 15 cm, khoảng 1 tháng sau gieo, khỏe mập thì tiến hành trồng vào vật liệu trồng đã chuẩn bị sẵn.

3. Chăm sóc măng tây trong thùng xốp như thế nào?

- Đối với cây mới trồng nên để cây nơi khô ráo, thoáng mát, trành mưa từ 5 – 7 ngày để cây bén rễ. Sau khi bén rễ thì chuyển cây ra vị trí có ánh sáng đầy đủ để cây phát triển tốt.

- Chế độ nước cho cây măng tây: Trong suốt quá trình trồng cần duy trì độ ẩm thường xuyên từ 75 – 80%. Tùy vào điều kiện thời tiết để quyết định số lần tưới và lượng nước tưới phù hợp, thông thường ngày tưới 1 lần, thời tiết hanh khô ngày tưới 2 lần. Lưu ý cây măng tây là cây ưa ẩm như không có khả năng chịu úng. Do vậy nếu gặp điều kiện thời tiết mưa to, kéo dài cần che chắn cho cây và thoát nước tốt để tránh cây bị dập nát, chết úng.

- Cách bón phân cho cây măng tây: Tiến hành tưới nhử cho cây khi cây bắt đầu bén rễ khi mới trồng. Dùng ure pha loãng tưới cho cây với liều lượng 5- 7 gram pha 2,5 lít nước. Bón thúc định kỳ cho cây, các lần cách nhau từ 15 – 20 ngày. Liều lượng 8 – 10 gram pha với 2,5 lít nước, có thể sử dụng NPK 13:13:13, 16:8:16, … Lưu ý ngưng tưới trước khi thu hoạch từ 5 – 7 ngày để đảm bảo chất lượng rau măng tây khi thu hoạch.

4. Bật bí cách thu hoạch măng tây để cây lâu tàn

- Sau trồng từ 45 – 50 ngày cây bắt đầu cho măng lứa đầu tiền sau đó cách từ 10 – 12 ngày gối các lứa tiếp theo.

- Thời điểm thu hoạch măng tây thích hợp là khi thấy chồi măng lên cao khỏi mặt đất từ 20 – 30 cm thì tiến hành thu hoạch là tốt nhất. Thời điểm này hàng lượng dinh dưỡng trong măng tây là cao nhất.

- Thu hoạch dùng dao sắc cắt cách mặt đất 1 cm, sau đó đem làm sạch là có thể sử dụng được.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n