Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

Áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây ngô để đạt năng suất cao

 Áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây ngô để đạt năng suất cao

Hệ thống tưới nhỏ giọt cho ngô là một công nghệ tưới được thiết lập để cung cấp nước. Và chất dinh dưỡng trực tiếp đến vùng rễ cây. Giảm thiểu chất thải và cải thiện hiệu suất cây trồng. Trong nhiều thập kỷ, tưới nhỏ giọt đã được sử dụng như một phương pháp để tưới cây trồng. Tạo ra giá trị cao. Nhưng mãi đến những năm 1990, tưới nhỏ giọt mới được áp dụng với quy mô lớn hơn. Sự thành công của tưới nhỏ giọt đã được quy cho nhiều yếu tố. Lý do chính là sự phát triển của thiết bị được phát triển trong 20 năm qua. Thiết bị tiên tiến cho phép người trồng trọt có thể đạt được thành công. Mà không cần đòi hỏi nhiều kinh nghiệm cũng như kĩ năng.

1. Tại sao chọn hệ thống tưới nhỏ giọt cho cánh đồng ngô của bạn?

Tưới nhỏ giọt không chỉ là phương pháp tưới mà còn là công cụ quản lý. Cho phép người trồng áp dụng lượng nước và chất dinh dưỡng chính xác trực tiếp vào vùng rễ. Những lợi ích được ghi nhận rõ ràng. Bao gồm kiểm soát cải thiện việc bón phân, cải thiện sức khỏe cây trồng. Giảm lượng nước sử dụng và năng suất cao hơn.

Đối với nhiều người trồng, hệ thống tưới nhỏ giọt dưới mặt đất (SDI) cho ngô có các chức năng:

·         Duy trì kiểm soát các biến đổi đất và khí hậu

·         Hỗ trợ tăng dân số thực vật

·         Tăng số mẫu đất tưới tiêu dẫn đến tăng năng suất hàng năm đáng kể

·         Tiết kiệm chi phí nước và năng lượng

2. Lợi ích khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho ngô

Đạt được hiệu quả cao thông qua:

2.1. Kiểm soát cây trồng

Tưới nhỏ giọt giúp cho người trồng kiểm soát chính xác môi trường vùng rễ của cây ngô. Trong các giai đoạn tăng trưởng quan trọng của cây. Điều này cho phép người trồng duy trì mức độ ẩm đồng đều tối ưu với sục khí vượt trội. Đồng thời cung cấp lượng chất dinh dưỡng và nước chính xác trực tiếp đến từng vùng rễ của cây. Những người trồng có kinh nghiệm đồng ý rằng tưới nhỏ giọt rất phù hợp để tối đa hóa tăng trưởng và tiềm năng năng suất của cây ngô.

2.2 Tăng cường hoạt động sản xuất

Với ngô, nhiều nhánh hơn có nghĩa là năng suất cao hơn. Việc kiểm soát vùng rễ được cung cấp bởi tưới nhỏ giọt. Cho phép cải thiện năng suất thông qua việc tăng dân số thực vật hoặc các hàng hẹp hơn. Kiểm soát chính xác của tưới nhỏ giọt. Bằng việc cung cấp nước và chất dinh dưỡng trực tiếp đến vùng rễ của mỗi cây. Giảm thiểu sự cạnh tranh giữa các cây trong các giai đoạn tăng trưởng quan trọng. Khi các giống mới xuất hiện trên thị trường. Với khả năng chịu được số lượng thực vật cao hơn và cạnh tranh gia tăng. Người trồng sẽ khuyến khích khả năng tưới nhỏ giọt để hỗ trợ năng suất trên mỗi mẫu.

Điều kiện đất được tối ưu hóa, cải thiện sự hấp thu dinh dưỡng. Giảm áp lực cỏ dại và kiểm soát dịch bệnh. Tạo ra một môi trường phát triển lý tưởng. Từ đó hỗ trợ cho quần thể thực vật cao hơn và thúc đẩy năng suất lớn hơn.

2.3 Tưới hiệu quả trên các điều kiện khác nhau

Tưới nhỏ giọt có thể dễ dàng thích ứng với các cánh đồng có hình dạng bất thường. Và tưới hiệu quả trên toàn bộ cánh đồng bao gồm cả các mẫu đất góc. Mà hệ thống trục trung tâm không thể tiếp cận. Một hệ thống tưới nhỏ giọt dưới bề mặt (SDI) tạo ra sự tăng trưởng đồng đều và sản lượng phù hợp trên toàn bộ lĩnh vực. Người trồng có thể tối đa hóa lợi nhuận trên mỗi hecta canh tác.

2.4 Áp dụng rộng rãi 

Tưới nhỏ giọt đang được sử dụng rộng rãi bởi những người trồng. Khi nguồn cung cấp nước trở nên hạn chế, người trồng đang ngày càng chuyển sang tưới nhỏ giọt. Để giảm chi phí đầu vào và cải thiện lợi nhuận của họ thông qua tăng năng suất.

SDI đã được sử dụng thương mại để tưới ngô từ đầu những năm 1990. Trong hầu hết các ứng dụng, một ống tưới nhỏ giọt được lắp đặt cho hai hàng ngô. Và được chôn sâu 8 đến 14 inch tùy thuộc vào loại đất và điều kiện nảy mầm.

  


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n