Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Xác định mật độ, khoảng cách trồng cây bông vải

 Xác định mật độ, khoảng cách trồng cây bông vải


1. Cơ sở khoa học của việc bố trí mật độ khoảng cách trồng Bông vải

Khi bố trí mật độ, khoảng cách cần căn cứ vào những điều kiện sau :

+ Giống : nếu giống có cành dài, lá to, thời gian sinh trưởng dài thì trồng thưa hơn giống thân cành ngắn, lá bé, thời gian sinh trưởng ngắn.

+ Đất đai : đất tốt trồng thưa hơn đất xấu.

+ Trình độ thâm canh: trong điều kiện thâm canh tốt trồng thưa.

+ Điều kiện thời tiết khí hậu : vùng có khí hậu ấm, mưa nhiều thì trồng thưa hơn vùng khô hạn và có nhiệt độ thấp.

2. Xác định mật độ, khoảng cách trồng xen

Trên các loại đất tốt: trồng hàng kép, khoảng cách hai hàng Bông vải liền nhau 0,8m, khoảng cách giữa hai hàng kép cách nhau 1,2m và giữa hàng kép trồng 2 hàng đậu phụng, đậu xanh hoặc đậu nành.

Trên chân đất trung bình bố trí khoảng cách hàng kép 70cm. Khoảng cách giữa các hàng kép 100cm. Ở giữa trồng xen 2 hàng đậu.

Chú ý: chỉ trồng xen các loại đậu nành, đậu phụng hoặc đậu xanh trong ruộng Bông vải. Không trồng xen các loại đậu có vòi cuốn như đậu đen, đậu gạo vào ruộng Bông vải.

Trồng xen sau khi gieo Bông vải 15-20 ngày, hàng đậu trồng xen cách hàng Bông vải ít nhất là 0,6m để cây đậu không lẫn át cây bông con.

3. Xác định mật độ, khoảng cách trồng gối

Trồng gối Bông vải tức là tiến hành gieo hạt giống Bông vải khi cây vụ 1 chưa thu hoạch. Đây là biện pháp để gieo Bông vải kịp thời vụ.

3.1. Trồng gối Bông vải trên ruộng ngô vụ 1:

Cụ thể là rong bớt lá ngô già, làm sạch cỏ dại ở vị trí chuẩn bị rạch hàng.

Gieo gối 1 hàng Bông vải vào giữa 2 hàng ngô: với điều kiện khoảng cách hàng ngô rộng từ 80-90cm, ngô đã già, khô râu, vàng bẹ gần thu hoạch.

Cách này thu hoạch ngô dễ dàng, việc đi lại trong quá trình thu hoạch ngô không gây ảnh hưởng đến cây bông. Đồng thời tàn dư của cây Bông vải có thể cho vào giữa 2 hàng ngô để giữ ẩm và giảm cỏ dại.

Chú ý : Nên chọn giống ngô ngắn ngày để rút ngắn thời gian gối, xác định khoảng cách gieo ngô thích hợp cho gối Bông vải và làm đất kỹ khi trồng ngô, sau khi thu hoạch ngô kịp thời xới xáo và bón thúc cho Bông vải. Thời gian cây Bông vải con gối trong ruộng ngô không quá 20 ngày.

3.2. Trồng gối Bông vải trên ruộng vụ 1 trồng đậu nành (đậu tương) hoặc đậu xanh:

Dùng cây sào dài 1,5 - 2m ép cây đậu ngã về 2 phía, tạo khoảng trống ở hàng chuẩn bị gieo bông gối. Làm sạch cỏ dại, dùng cày rạch hàng để đất tơi xốp, đồng thời cắt đứt bớt rễ đậu ở hàng chuẩn bị gieo Bông vải.

Chú ý: chỉ gieo gối Bông vải trên cây vụ 1 sắp thu hoạch (15-20 ngày)

4. Xác định mật độ, khoảng cách trồng thuần

Mật độ khoảng cách trồng Bông vải của một số vùng như sau:

- Vùng Đồng Nam Bộ: 100cm x (30-35)cm, mật độ 25.000-30.000cây/ha

- Vùng Tây Nguyên:

+ Vụ mưa : khoảng cách trồng 110 - 120 cm x 20 – 25 cm và mật độ trồng là 20000 – 25000 cây/ha.

Nếu bông trồng trên đất xấu, đầu tư thấp và thời vụ gieo muộn thì có thể tăng mật độ lên 30000 cây/ha

Nếu có sử dụng thuốc điều hoà sinh trưởng PIX thì có thể tăng mật độ lên 30000 – 40000vạn cây/ha tuỳ điều kiện đất đai và kỹ thuật chăm sóc.

+ Vụ khô : Có thể trồng với mật độ 30000 – 40000 cây/ha và nếu có dùng thuốc điều hòa sinh trưởng PIX có thể tăng mật độ lên 40000 – 60000 cây/ha.

- Vùng Miền Trung: 80cm x (20-25)cm, mật độ 50.000-55.000 cây/ha

- Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long: 70cm x (35-40)cm; mật độ 30.000-40.000 cây /ha

- Vùng Tây Bắc: 70cm x (30-35)cm; mật độ 35.000-40.000 cây/ha

5. Xác định mật độ, khoảng cách trồng trên đất dốc

Trên những vùng đất dốc, đất xấu, đầu tư thấp, gieo muộn thì trồng với mật độ cao hơn từ 10-15%.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d