Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Trồng và chăm sóc cây sấu vừa lấy quả vừa có bóng mát

 Trồng và chăm sóc cây sấu vừa lấy quả vừa có bóng mát


Cây sấu là cây quen thuộc đối với người dân Việt nam. Với đặc tính dễ trồng, ít công chăm sóc và có nhiều giá trị. Hiện nay cây sấu là cây bóng mát được trồng nhiều ở vỉa hè đô thị. Vậy để có được những cây sấu sai quả vừa có bóng mát, kỹ thuật trồng cần tuân thủ một số kỹ thuật như sau:

1. Những điều cần biết về cây sấu

- Cây sấu có tên khoa học là Dracontomelum duperreanum Pierre, thuộc họ Xoài Anacardiaceae. Cây còn có tên khác như cây long cóc, sấu trắng, …

- Là cây thân gỗ sống lâu năm (có cây sống cả 1000 năm tuổi). Cây có chiều cao trung bình từ 25 – 30 m, đường kính thân tùy thuộc vào tuổi cây, có thể từ 0,8 – 1 m. Cây sấu có rễ cọc và rễ bạnh đâm sâu nên cây ít bị đổ ngã khi trồng lấy bóng mát.

- Cây mọc thẳng đứng, lá màu xanh đậm và xanh quanh năm. Lá mọc so le, có hình lông chim, có chiều dài từ 30 – 45 cm và mỗi lá có 11 – 17 lá chét mọc xếp đều xung quanh. Phiến lá chét có hình trái xoan. Hoa sấu mọc thành từng chụm và cây ra hoa phần đầu ngọn. Quả có hình cầu hơi dẹp, đường kính quả khoảng 2 cm, khi xanh có màu xanh, chín vào vàng. Mỗi quả có một hạt cứng.

- Cây sinh trưởng phát triển mạnh, có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Cây ưa ánh sáng trực tiếp, có khả năng chịu nắng, chịu lạnh, chịu hạn, ít chịu úng. Cây sấu cho ra hoa vào mùa Xuân và quả ra mùa hè. Quả thu hái vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 9.

2. Giá trị sử dụng từ cây sấu

- Cây sấu được trồng chủ yếu lấy bóng mát: Với đặc tính dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, cho lá xanh quanh năm. Vì vậy cây sấu được lựa chọn hàng đầu trồng để lấy bóng mát như trồng ở vỉa hè, công viên, sân vườn, …

- Gỗ cây sấu rất có giá trị: Vân gỗ đẹp, màu nhạt, dẻo, ít mối mọt được dùng nhiều vào đóng đồ gia dụng, trong công nghệ làm ván ép, ván lạng, …

- Quả sấu được sử dụng làm thực phẩm như sấu tươi làm nước giải khát, tham gia vào chế biến món ăn hằng ngày hoặc chế biến các loại mứt, ô mai rất được người tiêu dùng ưa thích.

3. Cách trồng và chăm sóc cây sấu

3.1 Thời vụ và mật độ trồng cây sấu

- Cây sấu có thể trồng quanh năm. Nhưng thích hợp nhất vào đầu mùa xuân tháng 1 – 2 và mùa thu tháng 8 – 9. Thời điểm này thường hay có mưa, thời tiết ấm áp tạo điều kiện cho cây sấu phát triển tốt và nhanh hồi phục.

- Mật độ trồng cây sâu cần đảm bảo khoảng cách cây cách cây từ 6 – 7 m. Khi cây trên 5 năm tuổi, tán to thì nên cắt tỉa thu gọn tán.

3.2 Chuẩn bị đất và giống cây sấu

- Đất trồng cây sấu không quá khắt khe. Cây có thể thích ứng phát triển trên nhiều loại đất khác nhau như đất mùn, đất thịt, đất đỏ, … Thích hợp nhất là đất có thành phần cơ giới nhẹ, đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt

- Giống cây sấu hiện nay trên thị trường cung cấp nhiều loại kích cơ cây giống khác nhau và sở thích chọn lựa giống cây sấu thích hợp. Nên lựa chọn mua cây giống ở đơn vị cung ứng uy tín chất lượng đảm bảo cây giống sau trồng. Cây giống cần đạt một số tiêu chuẩn như đường kính cổ rễ 1 cm trở lên, chiều cao bình đạt từ 80 cm – 100 cm. Cây thẳng, không cong queo, cụt ngọn, nhiều thân. Cây đã hóa gỗ không nhiễm sâu bệnh hại.

3.3 Cách trồng cây sấu

- Vị trí trồng cây sấu cần đảm bảo ánh sáng đầy đủ. Nơi trang nắng sẽ tạo điều kiện cho cây sấu phát triển tốt, ra nhiều quả.

* Cách trồng cây sấu

- Việc đào hố và làm đất trồng cây sấu được tiến hành ít nhất 1 tháng. Hố được đào với kích thước tùy thuộc vào bầu cây giống. Sao cho kích thước hố to hơn kích thước bầu giống từ 10 – 15 cm, chiều sâu hố từ 30 – 50 cm.

- Tiến hành bón phân lót trước khi trồng. Nên sử dụng phân hữu cơ và vôi bột để khử khuẩn sau đó lấp một lớp đất dày 10 cm rồi mới tiến hành trồng cây. Khi trồng cây cần lưu ý chỉ lấp đất đến miệng bầu cây giống, không trồng sâu cây sinh trưởng chậm. Cầm đảm bảo sau trồng tưới nước hoặc gặp mưa nước không bị đọng lại gây dễ chết úng. Lượng phân bón lót tính cho 1 gốc: 2 – 3 kg phân chuồng hoai mục + 0,5 kg phân super lân.

* Kỹ thuật chăm sóc cây Sấu

- Chế độ tưới nước: Cây ưa độ ẩm vừa phải, thời kỳ chưa cho quả thì duy trị độ ẩm từ 60 – 70%, ngày tưới 1 lần. Giai đoạn đầu mới trồng để cây nhanh bén rễ cần đảm bảo tưới ẩm cho cây. Nhất trong mùa khô hoặc khi quả đang lớn, quả chín.

- Phòng trừ cỏ dại bằng cách làm cỏ định kỳ quanh gốc cho cây sấu để tạo độ thông thoáng cho gốc cây tránh nhiễm sâu bệnh. Sau mỗi trận mưa cần xớt xáo, thoát nước tránh để cây úng chết.

- Cắt tỉa tạo tán định kỳ cho cây để tạo cành cấp 1, cấp 2, giúp cây thông thoáng. Một năm nên cắt tỉa một lần vào cuối thu. Nên cắt tỉa cành khô héo, sâu bệnh, cành kém phát triển.

- Bón phân cho cây sấu đúng cách: Nên lựa chọn phân chuồng hoai mục kết hợp với phân NPK bón cho cây. Phân chuồng thường bón vào mùa Xuân hoặc mùa hè 1 năm bón một lần từ 3 – 5 kg/gốc. Giai đoạn cây ra hoa cần bổ sung phân NPK bằng cách pha loãng tưới cho cây. Tưới định kỳ 2- 3 tháng tưới một lần, dùng 0,1 – 02 kg NPK pha với 4 lít nước tưới cho cây mỗi lần.

- Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây sấu: Cây thường ít nhiễm sâu bệnh hại. Nhưng cần kiểm tra thường xuyên để phát hiện kịp thời sâu bệnh hại để đưa biện pháp khắc phục kịp thời. Lưu ý một số đối tượng sâu hại như thán thư, muội đen, rệp, … Khi cây nhiễm nhiều có thể sử dụng thuốc trừ sâu, trừ bệnh đặc dụng để phun.

* Thu hoạch và bảo quản quả sấu

- Cây sấu sau trồng từ 2 – 3 năm bắt đầu cho thu hoạch. Thời gian thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 9 dương lịch hàng năm. Sau khi thu hoạch tiến hành cắt tỉa thu gọn tán cây và tiến hành bón phân để cây nhanh phục hồi chuẩn bị phát triển cành lộc cho năm sau.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c