Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng của cây bông vải

 Tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng của cây bông vải


1. Nhu cầu dinh dưỡng của cây bông vải

Với năng suất 1 tấn/ha bông hạt, cây bông lấy đi từ đất: 150kg N, 24kg P2O5, 95kg K2O. Cây bông rất cần nhiều phân bón cho sinh trưởng và phát triển.

Cây bông thuộc nhóm các loài cây trồng mẫn cảm với độ chua của đất. Bông chỉ sinh trưởng và phát triển tốt trong phạm vi độ pH của đất là 6-8. Độ pH dưới 5,2 không trồng được bông, pH = 5,2-5,8 bông cho năng suất thấp.

Phân hữu cơ bón cho bông cần được ủ thật hoai. Lượng phân hữu cơ bón cho bông là 5-10 tấn/ha.

Phân đạm dùng để bón cho bông nên dùng sunphat amon (30-40% lượng N) và ure. Lượng phân đạm bón cho 1 ha là 150kg SA và 150kg ure.

Trong các loại phân lân, bón cho bông thích hợp là tecmophotphat (phân lân nung chảy). Vì đây là phân kiểm. Sử dụng tecmophotphat cần được bổ sung S. Lượng tecmophotphat bón cho 1 ha bông là 250-300kg.

Phân kali thường bón cho bông là 30kg K2O/ha, tương đương là 50kg/ha KCl. Bón phân K2SO4 cũng tốt. Cl và S đều tốt cho cây bông.

Sinh trưởng và năng suất cây bông có liên quan chặt chẽ với hàm lượng S dễ tiêu trong đất. Nên bón 20-40kg S/ha/vụ.

Bón 30kg MgO/ha dưới dạng MgSO4 rất tốt cho bông. Ở một số nơi, như Nha Hố (Phan Rang) Mg có hiệu lực cao hơn cả N, P. Có thể sử dụng MgCl2 thay MgSO4.

2. Hướng dẫn bón phân cho cây bông vải

Theo hướng dẫn của Công ty Bông Trung ương lượng phân hóa học bón cho 1 ha bông như sau: N: 100-120kg; P2O5: 40-45kg; K2O: 30kg

Tương ứng với 150kg sunphat amon (SA) + 15kg ure + 300kg tecmophotphat + 60kg clorua kali.

Số phân này được chia thành 3 lần để bón:

- Bón lót: 150kg SA + toàn bộ phân lân + 30kg clorua kali. Bón vào hốc trước khi gieo hạt lấp đất dày 2cm. Gieo hạt trong các hốc khác cách chỗ bón phân 6-7cm, gieo xong lấp đất lại.

- Bón thúc lần 1: sau khi gieo 25-30 ngày. Lượng bón là: 80kg ure + 20kg clorua kali. Bón cách gốc cây 7-8cm, sâu 10cm, bón xong lấp đất phủ kín.

- Bón thúc lần 2: sau khi gieo 45-50 ngày. Lượng phân bón là 70kg ure + 10kg clorua kali. Bón cách gốc cây 10-15cm, sâu 1cm, bón xong lấp đất lại, vun gốc cho cây.

Phân chuồng nếu có, được bón lót toàn bộ j5-10 tấn/ha vào lần bừa đất cuối cùng hoặc bón vào rãnh gieo.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c