Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Quy trình sản xuất cây giống cao su (phần 3)

 Quy trình sản xuất cây giống cao su (phần 3)


1. Quy cách bầu và tum bầu có tầng lá

- Kích thước bầu 18x35cm.

- Quy cách tum trần: Đường kính gốc đạt từ 13 mm trở lên, đo cách cổ rễ 10cm, đuôi chuột thẳng, dài 27cm tính từ mí dưới mắt ghép khi sử dụng bầu 18x35cm hoặc dài 25cm khi sử dụng bầu 16x33cm, vết cắt rễ cọc hơi vát, mắt ghép sống ổn định.

2. Thời vụ đặt tum vào bầu

- Để sản xuất tum bầu 2 – 3 tầng lá trồng trong thời vụ trồng mới hoặc trồng dặm thì tum được đặt vào bầu trước đó 5 tháng.

- Thời vụ:

+ Đông Nam Bộ và Tây Nguyên: từ 15/1 -  31/12.

+ Miền trung và Hà Tĩnh trở vào: 1/5 – 15/6.

+ Bắc Trung Bộ (Nghệ An – Thanh Hóa): từ tháng 8 – tháng 9.

3. Kỹ thuật trồng tum vào bầu

- Trước khi trồng tum từ 1 – 2 ngày, đất trong bầu phải được tưới nước tới khi bão hòa, ướt tới đáy bầu.

- Dùng cây nọc khoét lỗ giữa tâm bầu, cắm tum vào lỗ sao cho mí dưới mắt ghép cách đất 1cm, mắt ghép quay ra phía ngoài rồi nén chặt đất xung quanh rễ tum.

- Tum trồng tới đâu tưới nước tới đó. Sau khi trồng xong mỗi ngày tưới mỗi lần, từ khi cây đạt 1 tầng lá trở lên tưới 2 ngày/ 1 lần hoặc có chế độ tưới phù hợp theo điều kiện từng vùng.

- Trong trời nóng luôn tưới cho đất trong bầu đủ ẩm.

4. Chăm sóc

- Vườn ươm phải được giữ sạch cỏ, dùng quốc để làm cỏ giữa 2 hàng kép cách thành bầu 5cm, dùng tay nhổ cỏ trong bầu.

- Làm giàn che: Vườn ươm tum bầu triển khai vào mùa khô (Đông Nam Bộ và Tây Nguyên). Nên làm giàn che nắng với độ cao thuận lợi cho việc chăm sóc.

- Thường xuyên kiểm tra cắt bỏ chồi dại, chồi ngang kịp thời để tăng tỷ lệ đâm chồi và giúp cho tược ghép phát triển tốt.

- Mở giàn che: Khi chồi đã phát triển được 1 tầng lá, phải mở mái che để cây quen dần với nắng, có đủ ánh nắng. Tránh các bệnh về lá.

5. Bón phân cho vườn ươm tum bầu có tầng lá

- Thời gian bón: Bón 1 lần khi cây có 2 tầng lá ổn định các lần sau cách nhau 30 ngày.

- Kỹ thuật bón:  trộn thật đều 3 loại phân, rải phân đều sát thành bầu. Tránh bón trực tiếp vào gốc.

- Tưới nước khi bón phân: Bón phân tới đâu thì tưới nước ngay đến đó, tưới nhiều lần cho đến khi phân tan hoàn toàn.

Loại phân

Lần bón

Lần thứ 1 (g/ bầu)

Lần thứ 2 (g/bầu)

Lần thứ 3 (g/bầu)

Lần thứ 4 (g/ bầu)

Cộng (g/bầu)

Ure

2

4

4

4

14

Supe lân

4

4

4

-

12

Kali Clorua

1.5

1.5

1.5

1.5

6

Cộng (g/bầu)

7.5

9.5

9.5

5.5

32

6. Chuẩn bị bầu đem trồng

- Sau khi cây đạt tầng lá ổn định thì tiền hàng đảo bầu 1 lần, các lần đảo bầu sau đó cách lần trước 30 ngày.

- Chọn những bầu có 2 – 3 tầng lá, có tầng trên tầng ổn định và phân riêng từng nhóm có mức sinh trưởng như nhau để đem ra đi trồng.

- Lưu ý: Trước khi đem bầu đi trồng, giữ bầu vừa đủ ẩm để tránh long gốc, vỡ bầu.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c