Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Quy trình kỹ thuật vườn nhân gỗ ghép cao su

 Quy trình kỹ thuật vườn nhân gỗ ghép cao su


1. Kỹ thuật lựa chọn cây giống để làm vườn nhân gỗ ghép cao su

- Vườn nhân gỗ ghép có thể được thiết lập bằng các loại giống như tum trần, bầu cắt ngọn, hoặc đặt hạt trồng thẳng ghép tại lô (350 – 400kg/ha).

2. Thời vụ làm vườn nhân giống gỗ ghép cao su

Thời vụ để làm vườn nhân tùy loại cây giống được sử dụng và vùng trồng:

- Đông Nam Bộ và Tây Nguyên:

+ Trồng tum trần 10 tháng tuổi: từ 1/6 – 15/7.

+ Trồng bầu cắt ngọn: 15/5 – 31/8.

+ Trồng hạt ghép tại lô: Làm đất trước 15/7, đặt hạt trước 30/8, ghép tháng 6 – 7 năm sau, cưa ngọn tháng 10.

- Miền Trung:

+ Trồng bằng tum trần, hoặc bầu cắt ngọn: Tháng 9 – 10.

+ Trồng hạt ghép tại lô: làm đất trước 31/8, đặt hạt trước tháng 9 – 10, ghép tháng 9 – 10 năm sau.

3. Chuẩn bị đất để làm vườn nhân giống gỗ ghép cao su

- Đất làm vườn ươm gần nguồn nước tưới, đất tốt bằng phẳng, đất có thành phần cơ giới nhẹ (thích hợp nhất là đất thịt pha cát).

- Không chọn đất dễ ngập úng, đất sỏi, sỏi cơm, đá ong.

- Vị trí vườn ươm thuận lợi cho việc chăm sóc và vận chuyển.

4. Thiết kế vườn nhân giống gỗ ghép cao su

- Thiết kế phải đạt yêu cầu chống xói mòn, chống úng vào mùa mưa, thuận tiện cho việc chăm sóc và quản lý.

- Vườn nhân được chia thành nhiều ô nhỏ. Kích thước ô có thể dài 50 – 100m, rộng 20 – 30cm. Các ô cách nhau bằng đường rộng 3m. Đường vận chuyển chính rộng 5m.

- Cây trồng theo hàng đơn, cây cách cây 0,4m, hàng cách hàng 1m.

- Mật độ thiết kế 25.000 gốc/ha đông đặc để có thể cung cấp:

+ Năm 1: 14.000 m gỗ xanh nâu.

+ Năm 2: 22.000 m gỗ xanh nâu.

+ Năm 3: 30.000 m gỗ xanh nâu.

Từ năm 4 trở đi: Bình quân 30.000 m gỗ trên năm.

- Thời gian khai thác vườn nhân gỗ ghép tối đa là 10 năm.

- Ở vùng có gió lớn cần phải làm hàng rào cây chắn gió cao trên 2m.

5. Làm đất

- Đào rãnh rộng 50cm, sâu 50cm.

- Bón lót phân chuồng hoai, 30 tấn/ha hoặc các loại phân hữu cơ có chất lượng tương đương và phân lân nung chảy (P2O5 15%) 1100 kg/ha. Rải phân theo rãnh, trộn đều phân và đất trong rãnh.

6. Chăm sóc vườn nhân gỗ ghép cao su

- Thường xuyên cắt bỏ chồi ngang và chồi sinh thực. Năm thứ 2 – 3 mỗi gốc chừa 2 chồi khỏe. Từ năm thứ 4 trở đi, chừa 3 – 4 chồi/ gốc. Tùy độ lớn của từng gốc.

- Vườn nhân phải được giữ sạch cỏ. Có thể diệt cỏ bằng thủ công hay là dùng hóa chất.

7. Bón phân cho vườn nhân gỗ ghép cao su

- Chia đều lượng phân trên để bón làm 3 lần. Bón khi đất đủ ẩm.

- Trong thời gian từ 1 – 1,5 tháng trước ngày cắt gỗ ghép không được bón phân cho cành nhân giống.

Loại phân thúc

Năm 1

Từ năm 2 trở đi

Kg/ha

g/cây

Kg/ha

g/cây

Ure

500

20

750

30

Lân nung chảy

687

27

2062

82,5

Kali Clorua

287

11

287

11,5

Cộng (g/ bầu)

1474

59

3099

124,0

- Bón bổ sung định kỳ 3 năm/ 1 lần phân hữu cơ vi sinh giữa rảnh với số lượng với số lượng 1500kg/ha.

8. Tưới nước cho vườn nhân gỗ ghép

- Trong năm đầu cần phải tưới nước ngay đầu mùa khô, để chồi phát triển. Nếu cần sử dụng gỗ để ghép rải vụ trong mùa khô thì cần phải tưới đủ ẩm để dễ bóc vỏ gỗ ghép. Lượng nước tưới 80m3/ha/lần tưới. Tưới 2 lần/tuần, và liên tục trong vòng 6 tuần.

9. Thanh lọc giống

- Cán bộ kỹ thuật chuyên trách giống kiểm tra vườn nhân ít nhất 2 lần/năm. Để cắt bỏ chồi sinh thực và chồi không đúng giống.

10. Tiêu chuẩn cành gỗ ghép

- Cành gỗ ghép phải có kích thước, và tuổi cành tương ứng với gốc ghép và tróc vỏ dễ dàng.

- Tùy theo giống số lượng mắt ghép khác nhau nhưng bình quân phải đạt 10 mắt hữu hiệu trên 1 m cành gỗ ghép dạng xanh hoặc xanh nâu.

11. Nâng tầng lá và cắt cành gỗ ghép

- Nâng tầng lá:

Trước khi cắt cành 25 – 30 ngày, dùng dao bén cắt lá chừa cuống còn 1 – 2cm. Cắt các tầng lá dưới thấp, chừa lại 1 tầng lá trên cùng ổn định hoặc chừa 2 tầng nếu tầng lá trên cùng chưa ổn định.

- Cắt cành gỗ ghép:

Chỉ cắt và sử dụng những cành gỗ ghép có ít nhất 2 tầng lá, và tầng lá trên cùng ổn định. Mặt cắt nghiêng 35 độ về phía gốc. Cắt vào lúc râm mát (trước 10h sáng và sau 3 h chiều). Tuyệt đối không để cành ngoài nắng.

+ Năm thứ nhất: cắt cành ghép cách chỗ phát chồi 15 – 20cm.

+ Năm thứ 2: Cắt cành ghép cách mặt đất khoảng 50cm.

+ Từ năm thứ 3 trở đi: cắt cành ghép cách chỗ phát chồi 10cm.

12. Bảo quản và vận chuyển cành gỗ ghép.

- Cành gỗ ghép sau khi cắt phải được bảo quản tốt. Thời gian từ khi cắt đến khi sử dụng không quá 5 ngày.

- Nếu sử dụng trong ngày, cành gỗ ghép được giữ ẩm trong bao bố thấm nước. Để nơi thoáng mát.

- Nếu phải vậy chuyển đi xa, cành gỗ ghép phải được nhúng sáp parafin ở hai đầu rồi xếp từng lớp, cho xen kẻ chất đệm là mùn cưa mịn đã được sử lý bằng cách tưới nước đủ ẩm trong 7 ngày trước, và có trộn bột S 0,1%.

- Thùng gỗ ghép chỉ nên chứa khoảng 100 – 120 cành. Thùng có thể làm bằng gỗ hoặc giấy cứng không thấm nước, có kích thước dài 0,7 – 1,1m, rộng 0,3 – 0,4m, cao 0,3 – 0,35m.

- Bên ngoài thùng phải ghi rõ số lượng và ngày giờ cách cành, nơi cấp nơi nhận.

13. Cưa định hình và cưa phục hồi

- Cưa định hình:

+ Sau khi thu hoạch gỗ ghép lần đầu, chỉ nuôi 1 chồi ghép to, khỏe.

+ Lần thu hoạch thứ 2: Cưa cành đồng loạt, cách đất 50cm để định hình. Các lần thu hoạch tiếp theo cắt sát điểm định hình.

- Cưa phục hồi:

sau 5 – 7 năm khai thác gỗ ghép, tiến hành cưa phục hồi ở vị trí sát ngay phía dưới điểm định hình đầu tiên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d