Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Quy trình kỹ thuật bón phân cho cây Cói

 Quy trình kỹ thuật bón phân cho cây CóiCây cói là cây trồng chính của nhiều địa phương miền biển, có giá trị xuất khẩu cao. Trồng cói năng suất thu được cao gấp 3 lần trồng lúa. Để cây cói cho năng suất và chất luợng sản phẩm cao ngoài việc đảm bảo các điều kiện canh tác như đất đai, nguồn nước tưới thì vai trò của phân bón rất quan trọng. Cây cói thuộc dạng cây chịu thâm canh, nhu cầu dinh dưỡng rất lớn nhất là với nguồn dinh dưỡng từ phân Đạm và bón cân đối với Lân và Kali.

Yêu cầu dinh dưỡng cụ thể của Cói

Đối với Cói trồng mới

Đối với Cói cựu

10 - 20 tấn phân chuồng

8 - 10 tấn phân chuồng

80 - 100 N

80 - 100 N

50-70 P2O5

60 - 80 P2O5

20 - 25 K2O

40 - 50 K2O

Đây là nhu cầu dinh dưỡng thực tế của cây cói (có nghĩa là lượng dinh dưỡng thực tế cây cói cần hấp thụ) để tạo năng suất và hiệu quả tối ưu. Tuy nhiên với phương pháp canh tác “tưới tràn, tháo kiệt” như hiện nay của bà con nông dân thì lượng bón thực tế phải cao gấp 2 - 3 lần (thậm chí 4 - 5 lần) nhu cầu của cây cói, bởi lượng phân bà con bón xuống ruộng cói bị bay hơi và chủ yếu là rửa trôi ra sông ra biển, thời gian dinh dưỡng tồn tại trong dung dịch đất không đủ để cây cói hấp thụ triệt để trước khi bị trôi đi.

Vì vậy để phát huy hiệu quả cao nhất trong việc bón phân cho cây cói, bà con phải lưu ý bón đúng phương pháp, chọn đúng loại phân bón để cây cói có năng suất cao nhất và chi phí đầu tư là thấp nhất.

HƯỚNG DẪN CÁCH BÓN PHÂN CHO CÂY CÓI

(Lượng bón tính cho 1 sào 500m2)

1. Đối với cói trồng mới (hoặc cói cựu vụ chiêm)

* Bón lót: Bón cùng với quá trình làm đất, đảo cói.

+ Phân chuồng: bón theo khả năng (khuyến cáo 500kg - 1000kg)

+ Phân đơn: Supe lân (hoặc phân lân nung chảy): 15 - 25kg; Đạm Urê: 2,5 - 3,5kg; Kali Clorua: 0,5 - 01kg

Hoặc bón các loại phân hỗn hợp: NPK 5.10.3; NPK 6.8.4; NPK 10.6.4… (25-35kg/sào)

* Bón thúc lần 1: Thúc  đâm tiêm, đẻ nhánh

+ Phân đơn: Đạm Urê: 7 - 10kg; Kali Clorua: 1 - 1,5kg

Hoặc bón các loại phân hỗn hợp có hàm lượng đạm cao, lân và kali thấp

* Bón thúc lần 2: Thời điểm cây cói cao 40 - 45 cm

+ Phân đơn: Đạm Urê: 7 - 10kg; Kali Clorua: 1 - 1,5kg

Hoặc bón các loại phân hỗn hợp có hàm lượng đạm cao, lân và kali thấp

* Bón thúc lần 3: Thúc vươn cao tạo năng suất

+ Phân đơn: Đạm Urê: 5 - 7kg; Kali Clorua: 0,5 - 0,8kg

Hoặc bón các loại phân hỗn hợp có hàm lượng đạm cao, lân và kali thấp

2. Đối với cói cựu vụ mùa

* Bón lần 1: Bón dưỡng mầm + thúc đâm tiêm. Dọn sạch bổi và cỏ dại trước khi bón phân.

+ Phân chuồng: bón theo khả năng (khuyến cáo 300kg - 500kg)

+ Phân đơn: Supe lân (hoặc lân nung chảy): 15 - 25kg; Đạm Urê: 5 - 7kg; Kali Clorua: 1 - 1,5kg

Hoặc bón các loại phân hỗn hợp: NPK 16.16.8 (10 - 12kg/sào); NPK 10.6.4; NPK 8.8.4… (25-35kg/sào)

* Bón lần 2: Thời điểm cây cói cao 40-45 cm.

+ Phân đơn: Đạm Urê: 7 - 10kg; Kali Clorua: 1 - 1,5kg

Hoặc bón các loại phân hỗn hợp có hàm lượng đạm cao, lân và kali thấp

* Bón lần 3: Thúc vươn cao tạo năng suất.

+ Phân đơn: Đạm Urê: 7 - 10kg; Kali Clorua: 1 - 1,5kg

Hoặc bón các loại phân hỗn hợp có hàm lượng đạm cao, lân và kali thấp

Lưu ý:

+ Trộn đều các loại phân trước khi bón, đạm Urê nên chọn loại hạt to hoặc đạm vàng có hoạt chất Agrotain,

+ Phân NPK nên chọn các loại hạt đều đẹp, không bị vỡ nát.

+ Hiện trên thị trường chưa có loại NPK có hàm lượng phù hợp cho cây cói như đã nêu trên, vì vậy bà con có thể khắc phục bằng cách mua các sản phẩm NPK bón thúc thông thường trên thị trường trộn đều cùng đạm Urê để bón cho cói.

VD: ½ bao NPK 12.2.10 + 5kg Đạm Urê bón thúc cho 1 sào 500m2 cói.

ĐẶC ĐIỂM HÚT DINH DƯỠNG CỦA CÂY CÓI

Cây cói có khả năng hút chất dinh dưỡng rất mạnh để sinh trưởng tạo sinh khối, nghĩa là càng bón nhiều phân, cây cói càng hút nhiều.

Dinh dưỡng Đạm: Bón đủ đạm làm cho cói đâm tiêm nhanh, nhiều, chóng kín ruộng, sinh trưởng mạnh, thân cao, to, chậm ra hoa và lụi, năng suất tăng rõ rệt.

Sử dụng nhiều đạm cây sẽ bị lướt, tơi xốp, nhiều nước, sợi không đều, nhiều sâu bệnh.

Dinh dưỡng Lân: Bón lân có tác dụng tăng chất lượng cói rõ rệt. Bón đủ lân cây cói cứng chắc, sợi bền và trắng bóng hơn, tỷ lệ cói chẻ tăng. Ngoài ra lân còn có tác dụng làm cho cói chín sớm và hạn chế sâu bệnh.

Dinh dưỡng Kali: Bón Kali có ảnh hưởng tích cực đến sinh trưởng  và tác dụng làm tăng chất lượng cói, giúp cói cứng cây, giảm sâu bệnh và làm cho sợi cói trắng bóng hơn.

Dinh dưỡng trung lượng Ca, Mg, S, Si: Bón đầy đủ trung lượng có tác dụng cân bằng dinh dưỡng đa lượng trong cói, Canxi giúp tế bào cây cói vững chắc; Magie giúp cây quang hợp tốt, giúp chuyển hóa lân; Lưu huỳnh tang khả năng chịu hạn, chống chịu sâu bệnh; Silic giúp cứng cây, đứng cây giúp quang hợp tốt, chống đỗ, giúp cói chống hạn và chống nóng.

Dinh dưỡng vi lượng Cu, Fe, Zn, Mn, Bo, Mo: Bón đầy đủ vi lượng giúp cây hấp thụ phân đa lượng tốt hơn, giúp cây cói khỏe mạnh, cói nhiều nhánh, tăng chiều dài và độ bền của cói, tăng khả năng thích ứng với độ mặn và độ pH của đất…

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c