Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Qui trình thâm canh lạc Thu Đông có che phủ ni lon trên đất cát biển

 Qui trình thâm canh lạc Thu Đông có che phủ ni lon trên đất cát biển


1. Yêu cầu về đất trồng lạc (đậu phộng)

*Chọn đất: Chọn đất có thành phần cơ giới cát pha hoặc thịt nhẹ, thoát nước tốt, không có nguồn bệnh héo xanh vi khuẩn. Vùng có t­ới chọn những khu đất có hệ thống t­ới tiêu chủ động, có chế độ luân canh với cây trồng nước.

* Làm đất: cày sâu, bừa nhỏ, tơi xốp và nhặt sạch cỏ dại tr­ớc khi lên luống

2. Chuẩn bị giống lạc

* Bộ giống: Vùng có t­ới chọn các loại giống thâm canh nh­ L17, L15, L23, L24 và L18. Vùng khô hạn chọn giống L12, L17, L16, L20, L23 và L25. Vùng chuyên canh trồng lạc xuất khẩu chọn giống LO8.

* Lượng giống: Tuỳ thuộc vào kích cỡ hạt và chất lượng hạt giống. Nếu sử dụng giống lạc Xuân thì lượng dùng 240 đến 260 kg giống cho 1 ha.

* Xử lý hạt giống: tr­ớc khi gieo trồng bằng Rovral 50wp (2-3gam/kg hạt), Carbedazin 75 BTM 3 g/kg hạt, Thiram 3 g/kg hạt...

3.Thời vụ gieo trồng lạc

Thời vụ gieo từ 5/9 đến 15/9 hàng năm, tốt nhất là 5/9. Không nên gieo sớm quá nhiệt độ và ẩm độ cao, thời gian sinh tr­ởng bị rút ngắn, ảnh h­ởng đến năng suất. Không nên gieo muộn quá, thời gian sinh tr­ởng của lạc bị kéo dài, thời kỳ hình thành quả và hạt gặp nhiệt độ và ảm độ thấp, ảnh h­ởng tới năng suất chất lượng lạc.

4. Phân bón cho cây lạc (đậu phộng)

* Một ha cả 2 vùng khô hạn và có t­ới dùng phân chuồng mục 10 tấn/ha (500kg/sào), vôi bột 400kg/ ha chia làm 2 đợt bón: đợt 1 bón lúc cày bừa làm đất 200 kg/ha; đợt hai 200kg/ha, vãi trực tiếp trên cây khi lạc ra hoa đ­ợc 15-20 ngày.

* Vùng có t­ới bón phối hợp NPK với Lượng 45 kgN + 135 kg P2O5 + 90 kg K2O/ha. Hoặc có thể dùng phân hỗn hợp NPK tỷ lệ 3:9:6 với Lượng 1500 kg/ha.

* Vùng khô hạn bón phối hợp NPK với Lượng 30 kgN + 90 kg P2O5 + 60 kg K2O/ha. Hoặc có thể dùng phân hỗn hợp NPK tỷ lệ 3:9:6 với Lượng 1000 kg/ha

5. Mật độ và khoảng cách trồng lạc

Cả 2 vùng bố trí trồng với khoảng cách 25 x 20 x 2 hạt,  mật độ 40 cây/m2.

6. Kỹ thuật phủ ni lon cho cây lạc

* Lên luống:  Luống rộng 1 m, rãnh 0,3 m. Chia 4 rãnh dọc luống. Rạch hàng sâu 8-10 cm, bón lót toàn bộ Lượng phân hoá học vào hàng, phân chuồng bón sau cùng, dùng cuốc hoặc cào san phẳng mặt luống.

* Phun thuốc trừ cỏ: dùng thuốc trừ cỏ Achelochlor, Ronstar, Butavil...(0,75 đến 1,0 kg/ha), phun đều mặt luống, Chú ý nếu đất khô phun nước lã tr­ớc 3 bình (15 lít/bình) rồi mới phun thuốc.

* Phủ ni lon: Ni lon dùng che phủ cho lạc là loại ni lon sản xuất từ nhựa PE nguyên chất, độ dày 0,007mm, để đảm bảo thoáng khí, giữ ẩm, đần hồi tốt, bền, hoặc có thể dùng ni lon tự tiêu để không làm ô nhiễm môi tr­ờng. Tr­ớc khi che phủ dùng cuốc gạt nhẹ đất ở 2 bên mép luống sau đó dùng cuốc vét đất ở rãnh đập nhẹ vào 2 bên mép để cố định nilon đồng thời làm sạch gọn đất ở rãnh.

* Gieo: Dùng que đục lỗ theo đúng mật độ qui định lỗ sâu 3-4 cm, rồi gieo hạt vào lỗ đã đục sẵn, mỗi lỗ gieo 2 hạt. Chú ý nếu đất khô phải t­ới nước vào lỗ, để tranh thủ thời gian và đảm bảo mật độ có thể ngâm hạt nhú mầm mới gieo.

7. Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại cây lạc

* Sau khi gieo từ 7-10 ngày đi kiểm tra chắm dặm những cây không mọc. Khi lạc đ­ợc 3-4 lá cần chú ý dùng tay bới nhẹ cho thoáng gốc để cho 2 lá mầm lộ ra,tạo điệu kiện cho cặp cành cấp 1 phát triển tốt. Phun đa vi Lượng đợt 1.

* Khi lạc đ­ợc 8-9 lá kiểm tra đ­a các cành, cây bị kẹt d­ới ni lon lên trên ni lon.

* Khoảng 10 – 15 ngày sau ra hoa bón 10 kg vôi bột/sào vãi lên cây vào lúc khô s­ơng.

* Chống hạn, chống úng cho lạc: Nếu thời tiết khô hạn trên vùng có t­ới phải t­ới vào 2 thời kỳ quan trọng, tr­ớc khi ra hoa và thời kỳ làm quả. Sau các trận m­a phải khơi nước ngay. Chú ý nếu lạc sinh tr­ởng kém lúc bói hoa có thể phun hỗn hợp vi Lượng đợt 2.

- Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh:

+ Phòng trừ bệnh lá: Daconil 15- 17 g/10lít nước; Tiltsuper 300ND 0,1-0,2 lít/ha; Topan 70ƯP 0,3- 0,5 kg/ha. Đối với giống nhiễm cần phun tr­ớc ra hoa và sau tắt hoa 10-15 ngày.

+ Phòng trừ bệnh hại quả và hạt ( mốc vàng, đốm xám vỏ hạt, đốm đen quả); Xử lý hạt, đất tr­ớc khi gieo, tránh tổn th­ơng cho cây và quả trong quá trình chăm sóc. Thu hoạch đúng độ chín vào ngày nắng ráom phơi ngay sau khi thu hoạch.

+ Phòng trừ sâu hại chủ yếu (Sâu khoang, sâu xanh, sâu cuốn lá, sâu xám, sâu chích hút) Sử dụng cây hướng dương làm cây dẫn dụ để thu hút các loài sâu khoang, sâu xanh đến đẻ trứng. Định kỳ kiểm tra để diệt các ổ trứng và sâu non trên lá hướng dương. Có thể ngâm no nước hạt hướng dương rồi gieo cùng với gieo lạc. mật độ hướng dương 2 cây/ 10 m2.

+ Ngưỡng phòng trừ sâu hại nh­ư sau:

* Bọ trĩ: 5 con/búp ở giai đoạn 30-40 ngày sau mọc

* Sâu khoang: 20 – 25% diện tích lá bị hại ở 30-40 ngày sau mọc

* Rầy xanh: 5 con / cây ở giai đoạn 30 ngày sau mọc

* Các loại sâu khác: 20 – 25% diện tích lá bị hại ở 40-50 ngày sau mọc

* Chống chuột: quy vùng lạc, có biện pháp đánh chuột đồng bộ toàn dân hoặc quây nilon nếu có thể.

8. Thu hoạch lạc (đậu phộng)

Thu hoạch khi quả già đạt khoảng 80-85% tổng số quả/cây. Nếu thấy số quả nảy mầm từ 3-5% phải thu ngay. Sau khi nhổ, vặt quả, phơi d­ới nắng nhẹ đến khi vỏ lụa tróc là được.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c