Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

Lợi nhuận "ngọt ngào'' từ tưới nhỏ giọt cho cây mía

 Lợi nhuận "ngọt ngào'' từ tưới nhỏ giọt cho cây mía

Với áp lực gia tăng về lợi nhuận, ngày càng nhiều người làm vườn lựa chọn tưới nhỏ giọt cho cây mía như một phương pháp hữu hiệu. Để giảm chi phí và tăng năng suất.

1. Lợi nhuận cao từ tưới nhỏ giọt cho cây mía

- Tưới nhỏ giọt phân phối nước và chất dinh dưỡng trực tiếp đến từng vùng rễ của cây mía. Với việc giảm tối thiểu sự bốc hơi và rửa trôi, cây trồng đạt mức lợi nhuận tối đa. Đồng nghĩa với việc sự tăng trưởng cũng là tối đa.

- Không giống như những cây trồng khác, có thể sống trong điều kiện lượng nước không liên tục. 

- Cây mía phản ứng tích cực trong việc sử dụng lượng nước với tần suất cao. Khi cây trồng được tưới theo dạng ngập úng, một lượng nước lớn được sử dụng.

- Theo sau đó là khoảng thời gian khô hạn kéo dài trước khi cây trồng nhận được một lượng nước tưới lần nữa. Điều này gây ra áp lực cho cây trồng có thể dẫn đến sự kém phát triển. Đặc biệt là trong đất cát. Tưới nhỏ giọt cho cây mía cho phép tưới xung; sử dụng một lượng nước nhỏ nhưng thời gian tưới đều đặn.

- Nói cách khác, tưới nhỏ giọt mang lại cho cây trồng những cơ hội tốt nhất để đạt được năng suất tiềm năng. Thông qua việc tưới tiêu với tần suất cao dẫn đến tăng năng suất sản lượng mía.

 

1.1. THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG TRONG KHI HÓA ĐƠN PHÂN BÓN GIẢM

- Chỉ có một chiều hướng duy nhất với giá phân bón. Đó là lên giá! Do đó, giảm chi phí phân bón là điều quan trọng cho lợi nhuận khu vườn trong tương lai.

Châm phân nhỏ giọt cho phép phun phân thông qua hệ thống tưới; trực tiếp đến từng vùng rễ cây trồng. Phương pháp này không chỉ làm giảm lượng phân rỏ rì. Mà còn có khả năng sử dụng lượng phân bón nhỏ một cách đều đặn thường xuyên.

1.2. PHUN ÍT VÀ TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU

- Cỏ dại trong cánh đồng đòi hỏi chúng ta phải phun thuốc nhiều lần để xử lý. Không chỉ là chi phí cho nhân công, nhiên liệu và phun thuốc; mỗi máy kéo qua đất đều có thể gây tổn thương đến vùng rễ cây.

- Vì tưới nhỏ giọt cho cây mía sử dụng dây đặt dưới bề mặt, các luống không bị ướt từ hệ thống tưới. Không có nước, cỏ dại không thể nảy mầm và phát triển. Loại bỏ hoàn toàn việc phun thuốc cho cỏ dại. Tưới nhỏ giọt cũng có thể giảm rủi ro và mất mát tiềm năng. Bởi những côn trùng dơ bẩn khi so sánh giữa tưới trực tiếp trên luống và sử dụng hệ thống tưới.

1.3. TIẾT KIỆM NHÂN CÔNG

- Chi phí nhân công và sẵn có ngày càng tăng thách thức người làm vườn trên toàn cầu. Tưới nhỏ giọt cung cấp một giải pháp cho vấn đề này; bằng cách giảm yêu cầu lao động đầu vào.

- Bật hệ thống tưới nhỏ giọt là đơn giản như bật máy bơm của bạn. Hoặc nếu bạn sử dụng hệ thống tự động hóa, bạn có thể khởi động hệ thống từ xa. Việc cung cấp phân bón qua tưới nhỏ giọt đơn giản như việc đổ đầy một bình chứa với phân bón và ấn nút.

1.4. GIẢM CHI PHÍ NƯỚC VÀ BƠM

Mọi người đều biết rằng tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước. Tuy nhiên, khi nói đến tiết kiệm nước, mỗi triệu lít nước bạn không sử dụng cũng giống với việc một triệu lít nước đó bạn không cần dùng tới máy bơm. Điều này dẫn đến tiết kiệm một lượng đáng kể chi phí năng lượng.

2. Lắp đặt điển hình: Tưới nhỏ giọt dưới bề mặt cho cây mía (SDI)

- Một hệ thống tưới nhỏ giọt kép điển hình sẽ có hai hàng mía cách nhau khoảng 40 – 50 cm. Với khoảng cách giữa 2 bộ rễ là 150-180 cm.

- Ống sẽ được chôn sâu khoảng 30 cm giữa hai hàng mía. Mặc dù đây là cách lắp đặt điển hình, mỗi hệ thống tưới nên được tùy chỉnh với muc tiêu để đạt theo nhu cầu khu vườn của bạn với đầu vào ít nhất có thể.  Có thể là chôn nông hơn với đất cát hoặc đi một hàng một đường ống theo nhu cầu cụ thể.

HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT D5000

Hệ thống tưới nhỏ giọt D5000 là hệ thống nổi bật vì nhiều lý do. Hệ thống sử dụng ít lượng nước, phân bón và hóa chất hơn so với tưới thủ công. Ngoài ra, việc sử dụng phân bón và hóa chất là dễ dàng hơn. Có thể chính xác cả về số lượng và thời gian. Bao gồm cả những ứng dụng hằng ngày nếu được yêu cầu tối đa hóa hiệu quả.

Mặt khác, công nghệ tưới thủ công là ít chính xác hơn. Và do đó kết quả là lãng phí lượng phân bón và hóa chất, cùng với đó là chi phí cao hơn.

3. Một số câu hỏi về tưới nhỏ giọt cho cây mía?

3.1. Tại sao nên chọn tưới nhỏ giọt hơn là tưới theo rãnh cho ruộng mía nhà bạn?

- Tưới nhỏ giọt được minh chứng là mang lại năng suất cao hơn 50% so với tưới theo rãnh. Vì cây mía có thể đạt được tiềm năng di truyền đầy đủ khi được cung cấp nước và chất dinh dưỡng liên tục.

- Chuyển từ tưới theo rãnh sang nhỏ giọt không chỉ năng suất nhiều hơn mà còn giảm được lượng nước đến 50%. Thêm vào đó, hệ thống nhỏ giọt làm việc hoàn hảo ở bất kỳ địa hình đồi dốc và tưới đồng đều trên khu vườn của bạn. Nhỏ giọt cũng là giải pháp phân phối lý tưởng cho phân bón.  Với lượng phân chính xác, bạn giảm thiểu chi phí bón phân và tăng hiệu quả của mọi nguồn lực bạn có.

3.2. Nếu khu vực của tôi có nhiều mưa, liệu nhỏ giọt vẫn là khoản đầu tư tốt? 

- Chắc chắn. Trong khi có lượng mưa dồi dào rõ ràng là một lợi thế lớn. Nhưng mưa không bao giờ đủ kịp thời hoặc đủ phù hợp để cho phép cây trồng đạt được tiềm năng năng suất đầy đủ.

- Điều này thậm chí còn rõ ràng hơn với đất cát có khả năng giữ nước thấp hơn. Trên hết, nhỏ giọt cũng là hệ thống cung cấp chất dinh dưỡng cho phép bạn bón phân và kiểm soát mức độ dinh dưỡng trong đất một cách chính xác và tiết kiệm.

- Sử dụng tất cả phân bón của bạn chỉ trong một vài ứng dụng có thể gây lãng phí. Đặc biệt là trong điều kiện mưa gây ra sự rò rỉ.

- Chia tách ứng dụng dinh dưỡng của bạn trong suốt mùa đảm bảo rằng cây mía của bạn có được những gì chúng cần, khi nào chúng cần. Đây là những gì làm cho hệ thống nhỏ giọt trở thành công cụ hoàn hảo để tăng năng suất trong các vùng đất có mưa trước đây.

3.3. Điều gì sẽ ra nếu tôi có một mảnh đất địa hình không đồng đều? 

- Tưới nhỏ giọt phù hợp với tất cả kích thước và địa hình, tất cả loại đất, và tất cả địa hình.

- Bạn có thể sử dụng các dòng nhỏ giọt bù áp duy trì cùng tốc độ dòng chảy qua các mức áp suất khác nhau; để mỗi cây trong vườn của bạn có được lượng nước, chất dinh dưỡng chính xác như nhau. Bất kể thay đổi độ cao hoặc khoảng cách từ nguồn nước.

3.4. Cánh đồng mía của bạn có dc tưới từ xa không? 

Được. Tưới chính xác là dễ dàng kết nối với điều khiển từ xa và tự động để làm cho việc tưới tiêu của bạn hiệu quả hơn. Cho phép bạn truy cập ngay từ điện thoại di động, máy tính bảng hoặc để bàn.
Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n