Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Làm thế nào để quả dứa tăng kích thước và kéo dài thời gian thu hoạch?

 Làm thế nào để quả dứa tăng kích thước và kéo dài thời gian thu hoạch?


Để quả dứa (quả thơm) to, dài, kéo dài thời gian thu hoạch đạt năng suất cao, chất lượng tốt là điều mà rất nhiều bà con đang lo ngại loai hoay tìm cách giải quyết. Vậy làm thế nào để quả dứa có thể to trái, dài trái? Làm thế nào để kéo dài thời gian thu hoạch trái dứa? Bón phân gì để giúp trái dứa có thể tăng kích thước quả? Sử dụng chất điều hòa sinh trưởng nào cho cây dứa tăng kích thước và kéo dài thời gian thu hoạch quả? Sử dụng chất điều hòa cho cây dứa giúp quả to có gây độc không?

Nhiều vấn đề xoay quanh cây dứa được rất nhiều hộ gia đình trồng dứa quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách giúp tăng kích thước quả và kéo dài thời gian thu hoạch quả dứa.

1. Đặc điểm sinh trưởng cây dứa

- Dứa có các lá gai mọc thành cụm hình hoa thị. Các lá dài và có hình dạng giống mũi mác và có mép lá với răng cưa hay gai. Hoa mọc từ phần trung tâm của cụm lá hình hoa thị, mỗi hoa có các đài hoa riêng của nó. Chúng mọc thành cụm hình đầu rắn chắc trên thân cây ngắn và mập. Các đài hoa trở thành mập và chứa nhiều nước và phát triển thành một dạng phức hợp được biết đến như là quả dứa (quả giả), mọc ở phía trên cụm lá hình hoa thị.

- Cây dứa sinh trưởng phát triển khỏe trong điều kiện nhiệt độ thích hợp từ 22-27oC. Cây ưa nhiệt độ ấm, nếu thời tiết quá nóng hoặc quá rét cây sẽ ngưng sinh trưởng hoặc sẽ không cho ra hoa đậu quả. Cây ưa ánh sáng nên vì vậy khi trồng dứa không nên trồng dày sẽ làm mất đi cường độ chiếu sáng của cây khiến cây ra quả nhỏ, không ngọt.

- Cây dứa là cây trồng chịu hạn, chịu phèn tốt nhất chính vì vậy đất trồng cây dứa thích hợp nhất là đất hơi chua, độ pH từ 4,5-5,5.

2. Kỹ thuật chăm sóc cây dứa ra quả to, dài quả

- Để cây dứa có quả to, chất lượng quả ngọt thì người trồng dứa phải đảm bảo kỹ thuật trồng và chăm sóc cho cây đúng kỹ thuật là điều rất quan trọng đối với việc quyết định năng suất cây dứa.

- Để có được những quả dứa to, dài quả khi trồng bà con nên chọn giống trồng phù hợp với từng loại đất trồng.

- Bên cạnh đó trong quá trình chăm sóc cần bón phân đầy đủ cho cây dứa. Nhu cầu dinh dưỡng cho cây dứa là rất quan trọng, ngoài việc bổ sung dinh dưỡng đa lượng NPK đầy đủ, cây dứa cần bổ sung thêm các chất trung lượng như silic (SiO2) đến 1.570 kg/ha, magie (MgO) 225 kg/ha, canxi (CaO) 190 kg/ha và các chất vi lượng như 1,8 kg kẽm (Zn), 0,5 kg Bo (B). Giúp cây phát triển khỏe mạnh và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nuôi quả.

- Hiện nay, do điều kiện chăm sóc không đảm bảo khiến quả nhỏ không được giá thành nhiều thương lái đến thu mua quả tại vườn ép giá khiến giá thành giảm, thu hoạch không được bao nhiêu. Chính vì những điều này, nhiều nhà vườn đã tìm cách sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng giúp cho quả to, dài mà vẫn đảm bảo được chất lượng quả và an toàn cho người tiêu dùng.

- Nhiều nhà vườn đã sử dụng chất điều hòa sinh trưởng Cytokinin CPPU KT-30 được bộ nông nghiệp khuyến cáo sử dụng cho cây trồng và nông nghiệp, giúp cho quá trình phân chia tế bào được mở rộng và tăng kích thước quả. Ngoài ra, hoạt chất CPPU còn giúp trái cây đồng đều về kích thước trái được thể hiện rõ, tránh những dị tật hình dáng của quả. CPPU còn giúp trẻ hóa về độ tuổi của cây, giảm hiện tượng thoái hóa trên cây trồng.

- Sử dụng CPPU KT-30 kết hợp GA3 để tăng kích thước trái cây: sử dụng CPPU KT-30 1% với nồng độ 1-5ppm (tương đương 10-50g CPPU KT-30 (1%)/100 lít) với GA3 nồng độ 10ppm (1g GA3 90%/100 lít nước) vào thời kỳ 14-18 ngày trước khi quả có kích thước đầy đủ bằng cách ngâm/phun lên quả. Lưu ý: Bón bổ sung đầy đủ dinh dưỡng (đặc biệt là Kali) cho cây trồng.

3. Kỹ thuật chăm sóc cây dứa giúp kéo dài thời gian thu hoạch

- Cây rứa từ khi ra hoa đến khi cho quả thu hoạch trong khoảng thời gian là 4-5 tháng. Bởi cây dứa có đặc điểm chín tập chung nên khiến cho các nhà vườn bị ép giá, giá thành không được cao. Để cây rứa cho thu hoạch quả rải vụ (kéo dài thời gian thu hoạch) bà con nên tiến hành các phương pháp giải vụ sau:

- Trên thửa đất trồng giống dứa bà con nên chia nhỏ các lô trồng dứa khác nhau, để trồng các giống khác nhau theo từng lô riêng. Mỗi giống dứa có các thời gian thu hoạch khác nhau. Ở khu vực miền Bắc có các giống phù hợp với thời tiết như sau: nhóm dứa Queen chín vào tháng 5-6, nhóm Spanish chín vào tháng 6-7 còn nhóm Cayen chín vào tháng 7-8. Nếu trồng cả 3 nhóm giống thời gian thu hoạch có thể kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8.

- Chọn cây giống dứa có kích thước, trọng lượng khác nhau, vào từng thời vụ và lô trồng khác nhau, cho thời gian ra hoa và thu hoạch rãi vụ.

- Xử dụng chất điều khiển ra hoa cho cây theo thời gian dự kiến và phun theo thời kỳ rải vụ. Để cây cho ra hoa rải vụ và chín đồng đều bạn có thể sử dụng GA3 kết hợp với CPPU như đã hướng dẫn cho cây ở trên.

Trên đây là các biện pháp chăm sóc cây dứa giúp tăng kích thước quả to, kéo dài thời gian thu hoạch quả cho bà con giúp cho năng suất cũng như chất lượng quả được tốt hơn, đảm bảo được giá thành bán. Chúc bà con thành công và vụ mùa bội thu!


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c