Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

Làm thế nào để quả dứa tăng kích thước và kéo dài thời gian thu hoạch?

 Làm thế nào để quả dứa tăng kích thước và kéo dài thời gian thu hoạch?


Để quả dứa (quả thơm) to, dài, kéo dài thời gian thu hoạch đạt năng suất cao, chất lượng tốt là điều mà rất nhiều bà con đang lo ngại loai hoay tìm cách giải quyết. Vậy làm thế nào để quả dứa có thể to trái, dài trái? Làm thế nào để kéo dài thời gian thu hoạch trái dứa? Bón phân gì để giúp trái dứa có thể tăng kích thước quả? Sử dụng chất điều hòa sinh trưởng nào cho cây dứa tăng kích thước và kéo dài thời gian thu hoạch quả? Sử dụng chất điều hòa cho cây dứa giúp quả to có gây độc không?

Nhiều vấn đề xoay quanh cây dứa được rất nhiều hộ gia đình trồng dứa quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách giúp tăng kích thước quả và kéo dài thời gian thu hoạch quả dứa.

1. Đặc điểm sinh trưởng cây dứa

- Dứa có các lá gai mọc thành cụm hình hoa thị. Các lá dài và có hình dạng giống mũi mác và có mép lá với răng cưa hay gai. Hoa mọc từ phần trung tâm của cụm lá hình hoa thị, mỗi hoa có các đài hoa riêng của nó. Chúng mọc thành cụm hình đầu rắn chắc trên thân cây ngắn và mập. Các đài hoa trở thành mập và chứa nhiều nước và phát triển thành một dạng phức hợp được biết đến như là quả dứa (quả giả), mọc ở phía trên cụm lá hình hoa thị.

- Cây dứa sinh trưởng phát triển khỏe trong điều kiện nhiệt độ thích hợp từ 22-27oC. Cây ưa nhiệt độ ấm, nếu thời tiết quá nóng hoặc quá rét cây sẽ ngưng sinh trưởng hoặc sẽ không cho ra hoa đậu quả. Cây ưa ánh sáng nên vì vậy khi trồng dứa không nên trồng dày sẽ làm mất đi cường độ chiếu sáng của cây khiến cây ra quả nhỏ, không ngọt.

- Cây dứa là cây trồng chịu hạn, chịu phèn tốt nhất chính vì vậy đất trồng cây dứa thích hợp nhất là đất hơi chua, độ pH từ 4,5-5,5.

2. Kỹ thuật chăm sóc cây dứa ra quả to, dài quả

- Để cây dứa có quả to, chất lượng quả ngọt thì người trồng dứa phải đảm bảo kỹ thuật trồng và chăm sóc cho cây đúng kỹ thuật là điều rất quan trọng đối với việc quyết định năng suất cây dứa.

- Để có được những quả dứa to, dài quả khi trồng bà con nên chọn giống trồng phù hợp với từng loại đất trồng.

- Bên cạnh đó trong quá trình chăm sóc cần bón phân đầy đủ cho cây dứa. Nhu cầu dinh dưỡng cho cây dứa là rất quan trọng, ngoài việc bổ sung dinh dưỡng đa lượng NPK đầy đủ, cây dứa cần bổ sung thêm các chất trung lượng như silic (SiO2) đến 1.570 kg/ha, magie (MgO) 225 kg/ha, canxi (CaO) 190 kg/ha và các chất vi lượng như 1,8 kg kẽm (Zn), 0,5 kg Bo (B). Giúp cây phát triển khỏe mạnh và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nuôi quả.

- Hiện nay, do điều kiện chăm sóc không đảm bảo khiến quả nhỏ không được giá thành nhiều thương lái đến thu mua quả tại vườn ép giá khiến giá thành giảm, thu hoạch không được bao nhiêu. Chính vì những điều này, nhiều nhà vườn đã tìm cách sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng giúp cho quả to, dài mà vẫn đảm bảo được chất lượng quả và an toàn cho người tiêu dùng.

- Nhiều nhà vườn đã sử dụng chất điều hòa sinh trưởng Cytokinin CPPU KT-30 được bộ nông nghiệp khuyến cáo sử dụng cho cây trồng và nông nghiệp, giúp cho quá trình phân chia tế bào được mở rộng và tăng kích thước quả. Ngoài ra, hoạt chất CPPU còn giúp trái cây đồng đều về kích thước trái được thể hiện rõ, tránh những dị tật hình dáng của quả. CPPU còn giúp trẻ hóa về độ tuổi của cây, giảm hiện tượng thoái hóa trên cây trồng.

- Sử dụng CPPU KT-30 kết hợp GA3 để tăng kích thước trái cây: sử dụng CPPU KT-30 1% với nồng độ 1-5ppm (tương đương 10-50g CPPU KT-30 (1%)/100 lít) với GA3 nồng độ 10ppm (1g GA3 90%/100 lít nước) vào thời kỳ 14-18 ngày trước khi quả có kích thước đầy đủ bằng cách ngâm/phun lên quả. Lưu ý: Bón bổ sung đầy đủ dinh dưỡng (đặc biệt là Kali) cho cây trồng.

3. Kỹ thuật chăm sóc cây dứa giúp kéo dài thời gian thu hoạch

- Cây rứa từ khi ra hoa đến khi cho quả thu hoạch trong khoảng thời gian là 4-5 tháng. Bởi cây dứa có đặc điểm chín tập chung nên khiến cho các nhà vườn bị ép giá, giá thành không được cao. Để cây rứa cho thu hoạch quả rải vụ (kéo dài thời gian thu hoạch) bà con nên tiến hành các phương pháp giải vụ sau:

- Trên thửa đất trồng giống dứa bà con nên chia nhỏ các lô trồng dứa khác nhau, để trồng các giống khác nhau theo từng lô riêng. Mỗi giống dứa có các thời gian thu hoạch khác nhau. Ở khu vực miền Bắc có các giống phù hợp với thời tiết như sau: nhóm dứa Queen chín vào tháng 5-6, nhóm Spanish chín vào tháng 6-7 còn nhóm Cayen chín vào tháng 7-8. Nếu trồng cả 3 nhóm giống thời gian thu hoạch có thể kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8.

- Chọn cây giống dứa có kích thước, trọng lượng khác nhau, vào từng thời vụ và lô trồng khác nhau, cho thời gian ra hoa và thu hoạch rãi vụ.

- Xử dụng chất điều khiển ra hoa cho cây theo thời gian dự kiến và phun theo thời kỳ rải vụ. Để cây cho ra hoa rải vụ và chín đồng đều bạn có thể sử dụng GA3 kết hợp với CPPU như đã hướng dẫn cho cây ở trên.

Trên đây là các biện pháp chăm sóc cây dứa giúp tăng kích thước quả to, kéo dài thời gian thu hoạch quả cho bà con giúp cho năng suất cũng như chất lượng quả được tốt hơn, đảm bảo được giá thành bán. Chúc bà con thành công và vụ mùa bội thu!


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n