Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Kỹ thuật tưới nước cho cây cà phê mùa khô đạt hiệu quả

 Kỹ thuật tưới nước cho cây cà phê mùa khô đạt hiệu quảTrong mùa khô tưới nước có tác dụng duy trì sinh trưởng của cây cà phê, đồng thời là điều kiện để cây ra hoa. Nếu tưới sớm quá thì cây chưa phân hóa mầm hoa đầy đủ sẽ làm hoa nở lai rai không tập chung, gây trở ngại cho thu hoạch và gây lãng phí. Tưới muộn quá cây bị suy kiệt rụng lá, khô cành. Vậy làm thế nào để xác định đúng thời điểm tưới thích hợp cây cà phê? Cách tưới nào giúp nhà vườn tiết kiệm nước và chi phí? Những nội dung này, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc kỹ thuật tưới nước cho cây cà phê vào mùa khô.

1. Xác định tưới nước lần đầu tiên cho cây cà phê

- Với cây cà phê vào giai đoạn mùa khô tưới nước mang ý nghĩa quyết định đến năng suất và chất lượng cây cà phê.

- Trong canh tác cây cà phê mùa khô tưới nước lần 1 vào đúng thời điểm và đủ lượng nước cây cà phê cần, sẽ quyết định đến năng suất 90% cả vụ. Điều này cho thấy cực kỳ quan trọng của khâu tưới nước, đặc biệt là đợt tưới đầu tiên.

- Hiện nay, hầu hết nhà vườn Tây Nguyên đều nắm rõ được đặc tính sinh trưởng của cây cà phê, cũng như các yếu tố xác định để tưới đợt 1 sau khi thu hoạch. Tùy vào từng hộ và khu vực mà có cách tưới nước cho cây khác nhau.

- Đối với việc tưới nước cho cây cà phê vào mùa khô, thì cần lưu ý xác định đúng thời điểm tưới, nhà vườn có thể dựa vào một số đặc điểm sinh lý của cây để xác định.

+ Cây cà phê đã phân hóa mầm hoa dài từ 1-1,5cm.  Hoa cà phê có màu trắng đục, trắng sữa.

+ Lá cà phê bắt đầu héo rũ. Đây là thời điểm tưới thích hợp nhất, giúp cây cà phê nở hoa đồng loạt khoảng 90% hoa nở và khi hoa chín đồng loạt, giảm công bảo vệ.

+ Dựa vào độ ẩm của vườn để xác định tưới bằng cách đo độ ẩm. Độ ẩm thích hợp nhất để tưới lần đầu: 26-27%.

- Ngoài ra, hiện nay một trong những nhà vườn Tây Nguyên gặp phải trong sản xuất cây cà phê vào mùa khô là gặp mưa trái mùa sau khi thu hoạch. Chính vì vậy, cần dựa vào đó xác định có nên tưới đủi để giúp cây bung hoa hay không, phải dựa vào kinh nghiệm của từng nhà vườn.

- Việc chọn đúng thời điểm tưới nước vào đợt 1 rất quan trọng, giúp hoa nở tập chung. Trong điều kiện khi cây cà phê đã phân hóa vào trong mùa khô nhưng gặp mưa và lượng mưa không đủ thì người dân cần đánh giá lượng mưa đó, có đủ cho hoa nở, thụ tinh, thụ phấn như bình thường hay không. Nếu không đủ thì cần triển khai ngay việc tưới đủi, bà con không nên trần trừ đợi 5-10 ngày sau hoa nở không hoàn toàn bị hoa chanh hoặc hoa bị nghẹn thì mới tiến hành tưới thì hoa sẽ không hiệu quả.

- Lượng nước tưới cần thiết và vừa đủ cho cây cà phê trong lần tưới đầu tiên là 400-450 lít/gốc.

- Những lần sau tưới 350-400 lít/gốc là vừa đủ. Tưới nhiều quá sẽ lãng phí nguồn nước, đồng thời tăng chi phí đầu tư.

- Trường hợp tưới phun mưa thì lượng nước tưới 500-600 lít/cây. Khi tưới phun mưa giúp tạo được tiểu khí hậu cho vườn cà phê. Tuy nhiên lượng nước tưới sẽ tiêu tốn nhiều hơn.

- Trong điều kiện thích ứng khí hậu hiện nay, với dự báo mùa khô khắc nghiệt, vì vậy bà con nên tham khảo các biện pháp tưới sao cho đạt hiệu quả sử dụng và tiết kiệm được nguồn tài nguyên nước.

- Thực hiện với phương pháp tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa tại gốc, nhà vườn cũng có thể kết hợp bón phân qua hệ thống tưới, việc này giúp tiết kiệm 30-40% lượng phân bón, giúp giảm chi phí đầu tư và tăng hiệu quả kinh tế.

- Để phân hóa mầm hoa đầy đủ, cây cà phê cần thời gian khô hạn là 2 tháng và khi cây đã phân hóa mầm hoa đầy đủ, việc tưới nước vào giúp cây nở nhiều và đều hơn. Trường hợp nhà vườn tưới nước quá sớm thì khi cây chưa phân hóa đầy đủ sẽ khiến hoa nở ít, năng suất giảm. Vì vậy, nhà vườn cần chọn đúng thời điểm để tiến hành tưới đợt 1 để hoa nở tập chung, để tạo năng suất cho cả vụ.

2. Giải pháp tưới nước cà phê mùa khô

Đối với việc tưới nước cho cây cà phê cần quan tâm những vấn đề sau:

- Xác định đúng thời điểm tưới: Đòi hỏi kỹ thuật cao, người nông dân cần có trình độ, kỹ năng tốt. Trong quá trình chăm sóc vườn, cần chú ý những vấn đề khi xác định tưới nước lần đầu cho cây cà phê.

- Xác định chu kỳ tưới cho cây cà phê: Sau khi tưới lần 1 cần xác định thời điểm tưới lần 2 cho cây cà phê sau 35-40 ngày. Không cần tưới sớm hơn, làm giảm hiệu quả nước tưới cho cây, tốn chi phí và nguồn nước tưới.

Sử dụng biện pháp tưới đủi nước cho cây cà phê đạt hiệu quả cao

- Xác định tưới đủ lượng nước: Đối với việc tưới nước cho cây cà phê hiện nay bà con tập chung tưới đủi cho cây, chính vì vậy chỉ cần tưới lượng nước vừa đủ cho cây. Với mỗi cây chỉ cần tưới với lượng 400-450 lít/gốc. Các lần tưới sau tưới với lượng nước 300-400 lít/gốc. Nếu bà con tưới nhiều quá sẽ lãng phí nguồn nước và tăng chi phí đầu tư.

+ Nếu tưới phun mưa tưới bình quân 500-600 lít. Tưới phun mưa tạo tiểu khí hậu cho vườn cà phê rất tốt.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n