Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bông vải

 Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bông vải


1. Chuẩn bị dụng cụ, trang thiết bị làm cỏ, rạch hàng

Dụng cụ dùng để rạch hàng là: là cày, cuốc, xà bất và dây để giăng hàng. Nếu có điều kiện nên dùng cày rạch hàng để đỡ tốn công lao động. Dụng cụ này vừa dùng để cày và cũng có thể dùng để làm cỏ cho ruộng Bông vải. Khi dùng để cày rạch hàng thì lắp lưỡi cày vào, còn khi dùng để làm cỏ thì lắp lưỡi để làm cỏ.

2. Xác định vị trí, khoảng cách hàng, hốc

Dựa vào mật độ, khoảng cách đã chọn (ở bài 1) cho ruộng Bông vải của mình. Ta xác định hướng của hàng Bông vải trên ruộng, rồi cắm cuộn dây để giăng hàng. Giăng dây đến đâu tiến hành rạch hàng, cuốc hốc hoặc chọc lỗ đến đó.

3. Rạch hàng, cuốc hốc hoặc chọc lỗ

Dùng cày rạch hàng sâu 5-7cm, nên giăng dây để rạch cho thẳng hàng theo hướng hàng đã định

Trong trường hợp không có cày rạch hàng, hoặc đất có nhiều đá thì tiến hành cuốc hốc. Cuốc hốc theo khoảng cách và mật độ đã chọn.

Chọc lỗ: Cách này hiện nay được nông dân tại các địa phương vùng Tây

Nguyên sử dụng phổ biến vì ít tốn công, cây con mọc lên đều, đẹp do độ sâu gieo hạt đồng đều, đặc biệt trên vùng đất dốc vào mùa mưa gieo theo cách này ít gây xói mòn đất.

4. Chuẩn bị phân bón lót

Phân bón lót có tác dụng giúp cho cây Bông vải sinh trưởng tốt ngay từ giai đoạn cây con, tạo điều kiện đạt năng suất cao. Thời kì cây con, Bông vải cần đạm, lân, caxni, magiê.

Phần lớn đất trồng Bông vải hiện nay là đất hơi chua, nghèo lưu huỳnh, canxi, magiê, đồng thời với tập quán sử dụng phân tổng hợp NPK kết hợp với phân Urê, Kaliclrua nên các nguyên tố trên ngày càng ít trong đất. Vì vậy, việc bón phân hữu cơ, phân lân nung chảy và các loại phân có chứa lưu huỳnh đều mang lại hiệu quả kinh tế cao. Phân hữu cơ ngoài việc cung cấp dinh dưỡng cho cây chúng còn có khả năng cải tạo và bảo vệ đất rất tốt sẽ giúp cho việc sử dụng đất bền vững và lâu dài.

5. Xác định lượng phân bón lót

Có thể sử dụng phân bón lót như sau:

- Công thức 1: 100kg Amôn sunfat (SA) + 300 kg lân nung chảy

- Công thức 2: 300kg NPK 16-16-8-13S

- Công thức 3: 6-8 tấn phân chuồng hoai mục + 300kg Lân nung chảy + 100kg Amôn sunfat + 25kg Kaliclorua.

6. Rải phân và lấp phân

Sau khi rạch hàng, cuốc hốc thì rải phân lót. Phân được rải đều theo hàng, hốc, rồi lấp lên một lớp đất mỏng để phân không bị bay hơi đồng thời tránh hạt tiếp xúc trực tiếp với phân.

Chú ý: Trong trường hợp dùng phân ở công thức 1 thì không được trộn 2 loại phân này lại với nhau mà phải bón riêng lẻ phân lân và phân đạm.

7. Chuẩn bị vật tư, dụng cụ gieo hạt

Để đảm bảo cho việc gieo hạt được thuận lợi thì cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, vật tư.

dụng cụ: tùy theo cách gieo hạt khác nhau mà chuẩn bị các loại dụng cụ khác nhau. Chuẩn bị dụng cụ theo cách rạch hàng cuốc hốc hoặc chọc lỗ như ở bài 2.

Vật tư: hạt giống

8. Gieo hạt cây bông vải

Sau khi rạch hàng, cuốc hốc hoặc chọc lỗ, ta gieo 1 hạt bông/hốc. Trong trường hợp chất lượng hạt giống thấp, thời tiết không đảm bảo hoặc trong điều kiện sâu bệnh nhiều thì có thể gieo 2 hạt/hốc hoặc gieo 1 hạt - 2 hạt - 1 hạt - 2 hạt…

Chú ý: nên gieo hạt khi đất đủ ẩm, nếu không hạt khó mọc mầm nếu phải gieo lại thì rất tốn kém vì hạt giống tương đối đắt tiền.

3. Lấp hạt:

Độ sâu lấp đất hạt là: 2-3cm

Trên đất nặng thì nên dùng phân hữu cơ trộn với đất bột để lấp hạt đề phòng kết váng khi mưa.

Khi lấp đất nên nén nhẹ lớp đất mặt để hạt bám đất và dễ hút nước mọc mầm.

Công việc gieo hạt phải được tiến hành hết sức cẩn thận. Trách các sai sót sau đây: Gieo hạt khi đất không đủ độ ẩm, khi ruộng còn nhiều cỏ, gieo quá cạn hoặc quá sâu, lập hạt nằng đất cục,… Vì những sai sót này sẽ làm hạt bông mọc không đều, sẽ mất công, tốn giống để dặm lại những hốc không mọc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c